อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563

จำคุก6พธม.บุกทำเนียบฯ คนละ2ปี-ไม่รอลงอาญา

ศาลอาญามีคำสั่งให้จำคุก 6 แกนนำพันธมิตรฯคนละ 3 ปี ฐานพาแนวร่วมบุกทำเนียบรัฐบาล ขับไล่ "สมัคร-สมชาย" แต่คำให้การมีประโยชน์ลดโทษเหลือจำคุกคนละ 2 ปี ไม่รอลงอาญา พฤหัสบดีที่ 28 พฤษภาคม 2558 เวลา 00.17 น.

เมื่อเวลา 09.45 น. วันที่ 28 พ.ค. ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 708 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลได้อ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง นายสนธิ ลิ้มทองกุล นายพิภพ ธงไชย นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ นายสม ศักดิ์ โกศัยสุข และ นายสุริยะใส กตะศิลา แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เป็นจำเลยที่ 1-6 ในความผิดฐานฐานร่วมกันบุกรุกตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป และทำให้เสียทรัพย์ กรณีเมื่อปี 2551 จำเลยได้ร่วมกันนำแนวร่วมพันธมิตรฯบุกเข้าไปในทำเนียบรัฐบาล เพื่อกดดันให้ นายสมัคร สุนทรเวช และ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี (ในขณะนั้น) ลาออกจากตำแหน่ง ทำให้มีทรัพย์สินในทำเนียบรัฐบาลได้รับความเสียหายคิดเป็นมูลค่า 6,766,548 บาท ซึ่งจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ

ทั้งนี้ศาลได้พิเคราะห์จากพยานหลักฐานที่ทั้งสองฝ่ายนำสืบแล้ว เห็นว่าจำเลยได้กระผิดจริง จึงตัดสินจำคุกคนละ 3 ปี แต่คำให้การของจำเลยมีประโยชน์ต่อการพิจารณาบ้าง จึงลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือโทษจำคุกคนละ 2 ปี โดยไม่มีการรอลงอาญา อย่างไรก็ดีหลังศาลได้มีคำพิพากษา ทางด้านทนายฝ่ายจำเลยได้เตรียมหลักทรัพย์เป็นกรมธรรม์ประกันอิสรภาพ วงเงินคนละ 2 แสนบาท เพื่อขอประกันตัวในระหว่างอุทธรณ์คดี.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%