อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

ฟันเพจบอกจุด ตร.ตั้งด่าน ผิดแพร่ข้อมูลความมั่นคง

"สมยศ" ยันไม่คาดโทษตำรวจเรื่องเด็กแว๊น เผยอาจเอาผิดผู้ปกครองละเลยลูก พร้อมสั่ง ปอท. ฟันเว็บ-เพจ แพร่ข้อมูลตำรวจตั้งด่าน ผิดฐานเผยข้อมูลมั่นคง พุธที่ 10 มิถุนายน 2558 เวลา 05.32 น.

เมื่อเวลา 11.40 วันที่ 10 มิ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และโฆษก ตร. นำตัวนายมิ้ม คงอยู่ อายุ 27 ปี ผู้โพสต์ข้อความกล่าวหาเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิต่างๆ ว่าขโมยอะไหล่รถจักรยานยนต์ ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ทหารจับกุมกลุ่มวัยรุ่นแข่งรถจักรยานยนต์บนทางสาธารณะในพื้นที่ สน.ตลาดพลู จับกุมผู้กระทำผิดได้กว่า 400 คน เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ นายมิ้มได้กล่าวขอโทษในสิ่งที่กระทำลงไป โดยยอมรับว่ารู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยที่ผ่านมามีการโพสต์ข้อความขอโทษเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร รวมทั้งตำรวจและทหารที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุ และฝากถึงกลุ่มวัยรุ่นที่แข่งรถว่าการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อาสาถือเป็นการไปช่วยเหลือเวลาได้รับบาดเจ็บเท่านั้น

พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวว่า จะไม่มีการดำเนินคดีนายมิ้ม แต่กำลังติดตามผู้ที่โพสต์ข้อความข่มขู่และล้างแค้นเจ้าหน้าที่อาสา ส่วนความคืบหน้าคดีจับกุมเด็กแว๊นในราชพฤกษ์โมเดล พนักงานสอบสวนได้เชิญผู้ปกครองมาสอบปากคำว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการปล่อยปละละเลยบุตรหลาน ในการกระทำความผิดหรือไม่ เบื้องต้นพบว่าเข้าข่ายมีความผิด 2-3 ราย ผู้ปกครองบางรายยอมรับว่าบุตรของตนเองเคยถูกจับกุมเช่นนี้มาแล้ว บางคนก็รับว่าไม่เคยดูแลบุตรเลย โดยไม่เคยพบหน้ากันเป็นปี และพบว่ามีกลุ่มเยาวชนที่กระทำผิดซ้ำ 41 คน และร้อยละ 80 เกี่ยวกับคดียาเสพติด

ด้าน ผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินคดีและมาตรการปราบปรามเด็กแว้นว่า การดำเนินคดีนั้นพนักงานสอบสวนกำลังดำเนินการ โดยในส่วนของตำรวจมีการวางกำลังอย่างเต็มที่ในการตั้งด่านสกัด แต่ไม่มีการคาดโทษแก่ตำรวจหากท้องที่ไหนยังมีเด็กแว้น เพราะจะเป็นการทำลายขวัญกำลังใจ ทั้งนี้ ได้สั่งการกำชับในการดำเนินการป้องกันปราบปรามและเชื่อว่าทุกท้องที่ทำอย่างเต็มที่ ยอมรับว่าการสกัดจับเด็กแว้นนั้นทำได้ยาก และแต่ละท้องที่ก็ต้องมีรูปแบบการปฏิบัติแตกต่างตามสภาพพื้นที่ หลักสำคัญในการแก้ปัญหานี้ คือ ต้องป้องกันและสร้างจิตสำนึกให้เด็กและเยาวชนว่าไม่ควรออกมาเป็นเด็กแว้นสร้างความเดือดร้อน โดยในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ ตนจะร่วมประชุมกับ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมในการแก้ปัญหาเด็กแว้น ขณะเดียวกันในวันนี้ตนจะมอบหมายให้ พล.ต.ท.ประวุฒิ เข้าหารือ พล.อ.ไพบูลย์ เพื่อชี้แจงแนวทางในการแก้ปัญหาการจัดระเบียบร้านสุรา สถานบริการรอบสถานศึกษา โดยจะเสนอให้มีการเชิญภาคส่วนอื่นๆ เช่นฝ่ายปกครองท้องถิ่น กทม. จังหวัด กรมสรรพสามิต ร่วมหารือหาแนวทางแก้ปัญหาร่วมกัน

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวด้วยว่า ได้สั่งการให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ตรวจสอบหาเว็บไซต์ เว็บเพจ หรือช่องทางโซเชียลมีเดียอื่นๆ ที่มีการเผยแพร่ข้อมูลที่ตั้ง เวลา การตั้งด่านของตำรวจ ซึ่งพบว่าปัจจุบันมีเพจเฟซบุ๊ก หรือเว็บไซต์ลักษณะนี้จำนวนมากนำเสนอข้อมูลการตั้งด่าน ทั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ ด่านความมั่นคง ด่านกวดขันวินัยจราจร ของตำรวจทุกวัน แต่ละเพจมีผู้ติดตามร่วมแสน เช่นเพจ "คนรักด่าน" บางเพจฯ อ้างว่า ทำเพื่อให้ข้อมูลแก่ประชาชนเตรียมตัวรับการตรวจเมื่อถึงด่าน ตรงนี้ต้องบอกว่าไม่จำเป็นเพราะการตรวจที่ด่านไม่จำเป็นต้องเตรียมเอกสารหรือเตรียมตัวอะไร ขอแจ้งว่าเพจหรือเว็บที่ให้ข้อมูลการตั้งด่านถือว่ามีความผิด เพราะเป็นการเผยแพร่ข้อมูลด้านความมั่นคงตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(3) และหากมิจฉาชีพ คนร้ายนำข้อมูลนี้ไปใช้หลบเลี่ยงด่าน หนีการถูกจับกุม ผู้ที่เผยแพร่ข้อมูลการตั้งด่านถือว่าสนับสนุนการกระทำผิดและการหลบหนี มีโทษทางอาญาด้วย.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 306