อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564

'ปอท.'เจ๋งตามรวบได้แล้ว! สาวใหญ่โพสต์ปฏิวัติซ้อน

"โพสต์หมิ่น-โพสต์มั่ว" หนีไม่รอด ตำรวจปอท.เจ๋งตามรวบได้แล้วสาวใหญ่มือโพสต์ข้อความ"ปฏิวัติซ้อน" คุมตัวสอบที่ "ราบ 11" สารภาพก่อเหตุจริง ทั้งโพสต์ข้อความหมิ่นเบื้องสูงด้วย อังคารที่ 23 มิถุนายน 2558 เวลา 02.15 น.

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท) เจ้าหน้าที่ทหาร และหน่วยความมั่นคง ร่วมกันจับกุม น.ส.ชญาภา โชคพรบุศศรี อายุ 48 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ ที่ 2/2558 ลงวันที่ 22 มิ.ย. 2558 ผู้ที่โพสต์ข้อความข่าวลือเรื่องปฏิวัติซ้อนบนเฟซบุ๊ก พร้อมของกลางอุปกรณ์ โน้ตบุ๊ก แท็บแล็ต กล้องถ่ายวิดีโอ โทรศัพท์ มือถือ จับกุมตัวได้ที่บ้านพักเลขที่ 8/32 หมู่ 3 ต.บางเมือง อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ

ทั้งนี้สืบเนื่องจากในสื่อออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ก ได้มีการโพสต์ข้อความข่าวลือ เรื่องการปฏิวัติซ้อน และข้อความหมิ่นสถาบันฯ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จึงมีคำสั่งให้ บก.ปอท. เจ้าหน้าที่ทหาร และหน่วยงานความมั่นคง ร่วมกันสืบสวนหาตัวผู้โพสต์ข่าวลือว่าจะมีการปฏิวัติซ้อน ซึ่งเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันสืบสวนและหาแหล่งที่มาพร้อมรายละเอียดการกระทำความผิดในเรื่องดังกล่าว

จากการตรวจสอบหลักฐานทางเทคนิค พบว่ามีผู้โพสต์เรื่องดังกล่าวในเฟซบุ๊ก โดยใช้ชื่อว่า “ Chanisa B…” รวมทั้งมีการแนบภาพถ่ายการเคลื่อนย้ายรถถัง เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 58 เวลา 12 .00 น.ด้วย โดยหลังจากที่เฟซบุ๊กนี้แพร่ข่าวลือไปยังสาธารณชนในวงกว้าง เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้ตรวจสอบหาเจ้าของเฟซบุ๊กในทันที และพบว่าบุคคลผู้ใช้ชื่อ" Chanisa B…" ก็คือ น.ส.ชญาภา โชคพรบุศศรี ผู้ต้องหา

ต่อมาวันที่ 19 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท. เจ้าหน้าที่ทหาร และหน่วยงานความมั่นคง ร่วมกันนำตัว น.ส.ชญาภา ผู้ต้องหาจากที่บ้านพัก มาสอบสวนที่ กองพันทหารราบมณฑลทหารบกที่ 11 (พัน.ร.มทบ.11) ตามอำนาจ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 3/58 เบื้องต้นจากการซักถาม น.ส.ชญาภา ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้นำภาพการเคลื่อนย้ายรถถังที่เผยแพร่ในกลุ่มไลน์คนเสื้อแดง ซึ่งตนป็นสมาชิกอยู่มาอัพโหลดขึ้นเฟซบุ๊กส่วนตัวของตนแล้วตกแต่งข้อความว่าจะมีการปฏิวัติซ้อน

นอกจากนี้ยังพบว่า น.ส.ชญาภา มีการใช้เฟซบุ๊กชื่อดังกล่าวไปโพสต์ข้อความหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเป็นความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 112 โดยการซักถามเบื้องต้นนี้ ผู้ต้องหายังไม่ได้ให้การพาดพิงถึงผู้อยู่เบื้องหลัง หรือผู้ใช้จ้างวานแต่อย่างใด จากนั้นแจ้งข้อกล่าวหา ความผิดตามมาตรา 112 และ พ.ร.บคอมพิวเตอร์ นำตัวส่งพนักงานสอบสวน บก.ปอท. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 442