อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 23 มกราคม 2562

ห้าม'บิ๊กแจ๊ด'เข้าญี่ปุ่น1ปี ถึงไทยถูกสอบกรณีพกปืน

"โฆษก ตร." เผยอดีต ผบช.น. ยังอยู่ระหว่างควบคุมตัวที่ด่าน ตม.ยุ่น เพื่อดำเนินคดีฐานอยู่เกิน หลังไม่มีความผิดพกปืนแล้ว ชี้ 1 ปี สั่งห้ามเข้าญี่ปุ่นเด็ดขาด คาดเสร็จเรื่องคืนนี้-พรุ่งนี้บินกลับทันที จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2558 เวลา 05.54 น.

เมื่อเวลา13.30น. วันที่13ก.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ว่า หลังจากอัยการญี่ปุ่นสั่งไม่ฟ้อง พล.ต.ท.คำรณวิทย์ นั้น ขณะนี้ถูกส่งตัวให้ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่น เพื่อดำเนินคดีในความผิดฐานอยู่เกิน15 วัน (over stay)ซึ่งเป็นการอยู่เกินระหว่างถูกควบคุมพิจารณาคดี โดยหลังจากนี้จะเป็นขั้นตอนการส่งกลับตามกฎหมายเข้าเมือง แต่ยังไม่ทราบเงื่อนไขแน่ชัด เบื้องต้นคาดว่า พล.ต.ท.คำรณวิทย์ จะถูกห้ามเดินทางเข้าญี่ปุ่นอย่างน้อย 1 ปี ส่วนอาวุธปืนยังไม่ทราบคำสั่งของอัยการ ถ้าหากผิดกฎหมายของกลางน่าจะถูกริบไว้ แต่ทั้งนี้ต้องดูเงื่อนไขของประเทศญี่ปุ่นอีกครั้ง ทั้งนี้เมื่อกลับถึงประเทศไทยแล้ว พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค1เป็นผู้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า สำหรับกระแสข่าวการเดินทางกลับประเทศไทย ของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ นั้น ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลยืนยันแน่นอน ต้องรอขั้นตอนของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่น ซึ่งข้อมูลนี้เป็นการประสานงานระหว่างตำรวจไทยและญี่ปุ่นโดยตรง เนื่องจากญาติยังไม่ได้รับอนุญาตให้พบกับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ จึงอาจเกิดความคลาดเคลื่อนได้

"จากนี้จะเป็นกระบวนการในการทำเรื่องขอส่งตัวกลับ โดยต้องจัดการเกี่ยวกับเรื่องการอยู่เกิน15วันของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เมื่อดำเนินการเสร็จเรียบร้อยก็จะมีการส่งตัวกลับไทยได้ทันที เบื้องต้นกรณีนี้ไม่ใช่การอยู่เกินโดยเจตนา แต่ถูกควบคุมระหว่างการพิจารณาคดี คาดว่าไม่น่าเกินคืนนี้หรือเช้าวันพรุ่งนี้จะสามารถเดินทางกลับได้ ส่วนเงื่อนไขในการปล่อยตัวเท่าที่ถามจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่น เงื่อนไขแรกที่เบาที่สุดคือถ้าส่งตัวกลับธรรมดาก็จะห้ามเข้าญี่ปุ่นภายใน1ปี แต่ถ้าถูกผลักดันก็จะกลายเป็นห้ามเข้าญี่ปุ่นอาจจะ2-3ปี แล้วแต่ดุลยพินิจของทางการญี่ปุ่น แต่ภายใน1ปีนี้จะกลับเข้าไปญี่ปุ่นไม่ได้แน่นอน โดยตอนนี้ยังไม่มีใครได้พบ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ แต่คาดว่าตำรวจจะปล่อยตัวตามคำสั่งไม่ฟ้องของอัยการแล้ว" พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะอายัดตัวไว้สอบสวนต่อหรือไม่ พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวว่า คงไม่ถึงขนาดนั้นเพราะยังไม่มีข้อหาในประเทศไทย แต่จะเชิญมาสอบสวนเรื่องของอาวุธปืนต่อไป อย่างไรก็ตาม ต้องรอ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กลับมาก่อนเพื่อพูดคุยในรายละเอียดอีกครั้ง ส่วนเรื่องการจองตั๋วเดินทางกลับประเทศไทยของทางญาตินั้น ตนไม่ทราบรายละเอียด..

ข่าวที่เกี่ยวข้อง..

ปล่อยตัวบิ๊กแจ๊ดกลับไทย โฆษกตร.ย้ำ"ไม่มีเจตนา"

แจ๊ดรอด-บี้ทอท.เอาผิดต่อ ระวังผิดม.157ซวยยกแผง

ผบ.ตร.ร่วมยินดีปล่อยตัว'บิ๊กแจ๊ด' ชี้พกปืนขึ้นเครื่องได้แต่คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 387