อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

น.1 ฉุนสื่อเสนอข่าวอ้างไม่เป่าเมา

"ศรีวราห์"ออกอาการไม่ปลื้มสื่อบางสำนักเสนอข่าวไม่มีจรรยาบรรณ อ้างตนกระทำผิดไม่ยอมเป่าวัดแอลกอฮอล์ แนะไปศึกษากฎหมายมาใหม่ คราวหน้าเจออีกถูกดำเนินคดีแน่ พฤหัสบดีที่ 16 กรกฎาคม 2558 เวลา 07.09 น.

เมื่อวันที่ 16 ก.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. กล่าวถึงกรณีสื่อบางสำนักบอกว่า อาสาสมัครจราจรให้ตนเป่าเครื่องวัดแอลกอฮอล์ 5 ครั้ง แต่ตนไม่เป่าเครื่องวัดแอลกอฮอล์ แล้วพูดว่าเมาแล้วขับนั้น ตนขอชี้แจงว่าในตอนนั้นก็ได้เป่าไปแล้ว โดยเครื่องวัดฯขึ้นระดับว่าไม่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งสื่อจะมากล่าวหากันไม่ได้ ส่วนวิธีการปฏิบัติ กฎหมาย พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2557 ต้องพิจารณาก่อนว่าขั้นแรกผู้ขับขี่มีอาการมึนเมา ต่อมาให้เป่าเครื่องวัดแอลกอฮอล์ได้เลย แต่มีกระแสออกมาว่าตนเมา และไม่ยอมเป่าเครื่องวัดแอลกอฮอล์นั้น ตนขอย้ำว่าไม่ได้เมา และไม่ได้ดื่มเหล้า และพฤติกรรมในวันนั้นไม่มีสิ่งที่บ่งบอกเลยว่ามีอาการมึนเมา ขณะนั้นตนก็พูดกับคนอื่นอย่างมีสติ เมื่อลงมาจากรถยนต์ก็แสดงตนต่อเจ้าพนักงานที่ปฏิบัติหน้าที่ และพร้อมจะให้ตรวจสอบทุกกรณี ตอนนั้นก็ไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดเข้ามาตรวจสอบแต่อย่างใด จนกระทั่งมีการเสนอข่าวจากบางสำนักว่า ตนไม่เป่าเครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอลล์ถือว่ากระทำความผิด จึงขอย้อนกลับไปถามสื่อให้ดีว่า ต้องไปศึกษากฎหมายมาก่อน เพราะถ้าสื่อออกกฎหมายโดยการโกหกประชาชนก็มีความผิดเช่นเดียวกัน และถ้าตนเห็นพฤติกรรมแบบนี้อีกครั้งก็จะดำเนินคดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีนี้เป็นการดูหมิ่นเจ้าหน้าที่พนักงานหรือไม่ พล.ต.ท.ศรีวราห์ กล่าวว่า กรณีนี้ถือว่าสื่อโกหกประชาชน เพราะคนที่ไม่เมาจะบังคับให้เป่านั้น ไม่สมควรอย่างยิ่ง ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่แบบนี้มักไม่มีในกฎหมาย ดังนั้นให้สื่อกลับไปอ่านกฎหมายมาใหม่ หากไม่รู้เรื่องก็อย่าไปพูดให้เสีย ๆ หาย ๆ หากสื่อสารออกไปแบบนี้คงคบกันไม่ได้แล้ว เข้าข่ายผิดมารยาทสื่อ ทั้งผิดจรรยาบรรณ และผิดกฎหมายด้วย มาบอกว่าสื่อมวลชนไม่รู้กฎหมายแล้วจะไปสื่อสารกับประชาชนได้อย่างไร.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 408