อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 ตุลาคม 2562

ออกหมายจับ'ธนู'เบี้ยวศาล คดีจ้างฆ่า"เจริญ วัดอักษร"

เลื่อนอ่านฎีกา คดีจ้างวานฆ่า “เจริญ วัดอักษร ”แกนนำต้านสร้างโรงไฟฟ้าบ่อนอกปี 47 เหตุจำเลยบางคนป่วย ขณะที่ศาลออกหมายจับ “ธนู หินแก้ว ”จำเลยที่ 3 หลังเบี้ยวนัด นัดฟังอีกครั้ง13 ต.ค. พฤหัสบดีที่ 10 กันยายน 2558 เวลา 02.55 น.

ห้องพิจารณา 703 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาคดีจ้างวานฆ่า นายเจริญ วัดอักษร อายุ 37 ปี แกนกลุ่มคัดค้านการก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าบ่อนอก ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเสน่ห์ เหล็กล้วน, นายประจวบ หินแก้ว, นายธนูหินแก้ว อาชีพ ทนายความ อายุ 53 ปี, นายมาโนช หินแก้ว อดีต ส.จ.ประจวบคีรีขันธ์ อายุ 49 ปี , และนายเจือ หินแก้ว อดีตกำนัน ต.บ่อบอก อายุ 78 ปี ในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน , ร่วมกันจ้างวานฆ่าผู้อื่นและ พ.ร.บ.อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ฯ พ.ศ.2490

เมื่อวันที่ 9 ก.ย.47 ระบุว่า ระหว่างต้นปี 2547 –21 มิ.ย.47 จำเลยที่ 3-5 ร่วมกันจ้างวานให้จำเลยที่ 1-2 ฆ่านายเจริญ ประธานกลุ่มอนุรักษ์ท้องถิ่นบ่อนอก จ.ประจวบคีรีขันธ์ แกนนำคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าบ่อนอก ซึ่งใช้ปืนขนาด 9 มม. ยิงนายเจริญรวม 9 นัด จนเสียชีวิต ขณะที่นายเจริญกำลังลงจากรถทัวร์สายกรุงเทพ-บางสะพาน หลังจากเดินทางไปให้ปากคำ กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เรื่องการบุกรุกที่ดินสาธารณะคลองชายธงในเขต อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ เหตุเกิดที่สี่แยกบ่อนอก อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ แต่จำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ

โดยศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.51 ว่านายธนู หินแก้ว จำเลยที่ 3 มีความผิดฐานจ้างฆ่าผู้อื่นฯ ให้ประหารชีวิต  ส่วนนายมาโนช และนายเจือ จำเลยที่ 4 - 5 ให้ยกฟ้อง เนื่องจากพยานหลักฐานไม่มีน้ำหนักเพียงพอ ขณะที่ศาลอุทธรณ์ มีคำตัดสินเมื่อวันที่ 15 มี.ค.56 พิพากษายืนยกฟ้อง นายมาโนช และนายเจือ และพิพากษากลับให้ยกฟ้องนายธนู หินแก้ว จำเลยที่ 3 ด้วย เพราะพยานหลักฐานไม่เพียงพอเช่นกัน ซึ่งระหว่างฎีกาจำเลยที่ 3-5 ได้รับการปล่อยตัว ส่วนนายเสน่ห์ และนายประจวบ จำเลยที่ 1-2 กลุ่มมือปืน ที่ถูกคุมขังในเรือนจำได้เสียชีวิตเมื่อเดือน ส.ค.2549ร ะหว่างการพิจารณาคดีศาลชั้นต้น ต่อมาอัยการโจทก์ได้ยื่นฎีกาขอให้ลงโทษจำเลยที่ 3-5

ขณะที่เมื่อถึงเวลานัด ในวันนี้มีเพียง นายมาโนช จำเลยที่ 4 ที่เดินทางมาศาลเท่านั้น ส่วนนายธนู จำเลยที่ 3 และนายเจือ จำเลยที่ 5 ไม่ได้เดินทางมาศาล แต่นายเจือ มอบอำนาจให้ทนายนำใบรับรองแพทย์มายื่นต่อศาล เพื่อขอให้เลื่อนนัดการอ่านคำพิพากษาออกไปก่อน เนื่องจากมีอาการป่วยจนต้องเข้าโรงพยาบาล

ทั้งนี้ ศาลพิจารณาแล้วให้เลื่อนนัดอ่านคำพิพากษาฎีกานายเจือออกไปก่อน ส่วนนายธนู ทราบหมายโดยชอบแล้วแต่ไม่มาศาลโดยไม่แจ้งเหตุ จึงมีคำสั่งให้ออกหมายจับติดตามตัว โดยศาลนัดฟังคำพิพากษาฎีกาอีกครั้งในวันที่ 13 ต.ค.นี้ เวลา 09.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้นางกรณ์อุมา พงษ์น้อย ภรรยาของนายเจริญ ได้เดินทางมาพร้อมกับชาวบ้านเครือข่ายคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าบ่อนอกกว่า 20 คน เต็มห้องพิจารณาคดีเพื่อจะร่วมฟังคำพิพากษาฎีกาด้วย

นางกรณ์อุมา กล่าวว่า ศาลฎีกาถือเป็นขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการยุติธรรมที่จะพิสูจน์เรื่องราวว่าจะได้รับความเป็นธรรมหรือไม่ แม้ว่ามือปืนทั้งสองคนจะเสียชีวิตไปแล้วก็ตาม.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%