อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 ธันวาคม 2564

กองทัพร้องคดีหมิ่นสถาบัน ศาลทหารออกหมายจับแล้ว

"ผบ.ตร." เผยตั้ง "ศรีวราห์" เป็นหัวหน้าพนง.สอบสวนคดีหมิ่นเบื้องสูง ด้าน "ผู้ช่วยผบ.ตร." เผย "กองทัพ" เป็นผู้ร้องทุกข์ ชี้ศาลทหารออกหมายจับแล้ว 21 ต.ค.นี้นำตัวฝากขัง จันทร์ที่ 19 ตุลาคม 2558 เวลา 07.13 น.

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 19 ต.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้สัมภาษณ์ว่า ได้ตั้งคณะพนักงานสืบสวนคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูงจริง ซึ่งเป็นการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาคดีตามขั้นตอนปกติ เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนเข้ามาก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย มอบหมายให้พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วยผบ.ตร.) เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน และมีพล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) เป็นรองหัวหน้าพนักงานสอบสวน โดยในเบื้องต้น ยังไม่ได้มีการพูดคุยกับพล.ต.ท.ศรีวราห์ จึงยังไม่ทราบรายละเอียดตรวจสอบข้อเท็จจริง ส่วนจะต้องเชิญใครมาสอบปากคำ หรือสอบสวนบ้าง ต้องคุยกับพล.ต.ท.ศรีวราห์เสียก่อน ซึ่งหากการสืบสวนปรากฎหลักฐานพาดพิงถึงบุคคลใด ก็ต้องเชิญมาสอบปากคำ หรือดำเนินการตามกฎหมาย ยังไม่ทราบรายละเอียดที่พาดพิงถึงบุคคลใดตามที่มีข่าวลือต่างๆ

ผบ.ตร. กล่าวว่า หากตรวจสอบพบมีบุคคลใดเกี่ยวข้องก็ต้องดำเนินการทั้งหมด โดยในวันนี้ ตนจะพูดคุยกับพล.ต.ท.ศรีวราห์ เกี่ยวกับการดำเนินการคดีนี้ที่ต้องดำเนินการตามข้อเท็จจริงและกฎหมาย ส่วนตัวไม่รู้สึกกังวลใจกับคดีนี้ เพราะมีตัวบทกฎหมายในการดำเนินคดีอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขบวนการนี้มีขนาดใหญ่เช่นเดียวกับขบวนการของพล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีตผบช.ก. ก่อนหน้าหรือไม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ขอตรวจสอบรายละเอียดก่อน เรื่องนี้ต้องรอให้ให้มีการสืบสวนสอบสวนเสียก่อน

เมื่อถามถึงกรณีที่มีคำสั่งช่วยราชการตำรวจในสังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง 8 นาย จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีหมิ่นเบื้องสูงนี้หรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า ต้องสอบถามกับพล.ต.ท.ฐิติราช แต่เบื้องต้น การตั้งคณะพนักงานสอบสวนคดีแอบอ้างสถาบันเบื้องสูง เป็นคนละเรื่องกับการโยกย้ายนายตำรวจทั้ง 8 นาย และเบื้องต้นยังไม่มีการสั่งให้ตำรวจรายใดช่วยราชการเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม หากพบว่ามีข้าราชการตำรวจคนใดเข้าไปเกี่ยวข้องกับคดีนี้ จะต้องให้ออกจากราชการไว้ก่อน เพราะเป็นคดีร้ายแรง

ต่อมาในเวลา 15.45 น. พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้ช่วยผบ.ตร. กล่าวถึงความคืบหน้าในคดีหมิ่นสถาบันฯ ที่มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ว่า คดีนี้รีบทำอยู่แล้ว รายละเอียดในคดีอยู่ในสำนวน มีพยานหลักฐาน หลังจากกองทัพร้องทุกข์ มีการขออนุมัติหมายจับจากศาลออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีนี้แล้ว แต่ไม่ขอเปิดเผยบุคคล จำนวน และรายละเอียดพฤติการณ์ ทุกอย่างอยู่ในสำนวน ไว้ทราบตอนที่ฝากขัง ซึ่งคาดว่าจะฝากขังผู้ต้องหาในวันที่ 21 ต.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.ศรีวราห์ยังปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่าตำรวจ 8 นาย ในสังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ที่ได้รับคำสั่งให้มาช่วยราชการศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ตำรวจรายอื่นๆ หรือบุคคลตามที่มีกระแสข่าวเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้หรือไม่คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 149