อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

เปิด3ผู้ต้องหาหมิ่นเบื้องสูง "หมอหยอง-อาท-สว.เอี๊ยด"

ตร.นำตัว 3 ผู้ต้องหา "หมอหยอง-อาท(คนสนิท)-สารวัตรเอี๊ยด" คดีหมิ่นเบื้องสูงมายังศาลทหาร เพื่อขออำนาจศาลฝากขัง ท่ามกลางกองทัพสื่อมวลชน พุธที่ 21 ตุลาคม 2558 เวลา 01.22 น.

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีกองทัพสื่อมวลชนทุกแขนง ทั้งสายอาชญากรรมและการเมืองกว่า 50 ราย เดินทางมายังศาลทหารกรุงเทพ กรมพระธรรมนูญ กระทรวงกลาโหม แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร หลังจากจากทราบมาว่า ในวันนี้จะมีการควบคุมผู้ต้องหาตามหมายจับเกี่ยวกับคดีหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 มาขึ้นศาลดังกล่าว ทั้งนี้ได้มีเจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร (สห.) มาคอยดูแลความสงบเรียบร้อย และกระจายกำลังเป็นจุด ๆ พร้อมทั้งนำสุนัขทหารเข้าตรวจสอบจุดต่าง ๆ ด้วย โดยมีการตรวจสอบบุคคลภายนอกที่เดินทางเข้าและออกบริเวณศาลทหารฯ ในส่วนของสื่อมวลชนจะต้องติดบัตรแสดงตัวต้นสังกัดให้ชัดเจนตามข้อปฏิบัติมาตรการรักษาความปลอดภัยของกรมพระธรรมนูญด้วย

ต่อมาในเวลา 10.00 น. พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 (รองผบก.น.6) ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะพนักงานสอบสวนคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูง พร้อมด้วย พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารพระธรรมนูญ นำเอกสารคำร้องมายื่นต่อศาลทหารกรุงเทพ เพื่อขอฝากขังผู้ที่ถูกหมายจับในฐานความผิดคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูงตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ผัดแรก เป็นระยะเวลา 12 วัน พร้อมทั้งยื่นคำร้องขอศาลทหารกรุงเทพอนุมัติออกหมายจับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพิ่มเติมด้วยอีก1 คน

ทั้งนี้พ.ต.อ.ชยุต กล่าวยืนยันว่า ในเวลา 14.00 น. ทางพนักงานสอบสวนจะนำผู้ที่ถูกออกหมายจับมาขอฝากขังผัดแรก

เปิดตัว 3 ผู้ต้องหาหมิ่นเบื้องสูง "หมอหยอง-อาท-สารวัตรเอี๊ยด"

ต่อมาในเวลา 15.00 น. ที่ศาลทหาร กรมพระธรรมนูญ กองบัญชากรทหารสูงสุด พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผช.ผบ.ตร. ทำหน้าที่หัวหน้าพนักงานสอบสวน ม.112 พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.น. 6 ได้ควบคุมตัว 3 ผู้ต้องหาคดีม.112 ประกอบด้วย นายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ หรือ "หมอหยอง" นายจิรวงศ์ วัฒนเทวาศิลป์ หรือ "อาท ชัตเตอร์มหาเทพ" คนสนิทของหมอหยอง และพ.ต.ต.ปรากรม วารุณประภา หรือ "สารวัตรเอี๊ยด" สารวัตรกองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เดินทางมายังศาลทหารกรุงเทพ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อขออำนาจฝากขังผัดแรก โดยพ.ต.ต.ปรากรม และนายสุริยัน ตัดผมสั้นเกรียน มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้ควบคุมตัวอย่างแน่นหนา พร้อมกับกันกองทัพสื่อมวลชนที่ไปรอบันทึกภาพทำข่าว ออกห่างและนำตัวเข้าห้องพิจารณาโดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นองค์คณะตุลาการศาลทหารกรุงเทพได้ออกบังลังก์พิจารณาคำร้อง แล้วอนุญาตให้ฝากขังทั้ง 3 คนในผัดแรกเป็นระยะเวลา 12 วัน ต่อมาเวลา 16.20 น. ทางเจ้าหน้าตำรวจและทหารได้นำตัวทั้ง 3 คนไปฝากขังผัดแรกที่เรือนจำชั่วคราว แขวงถนนนครไชยศรี ภายในกองพันทหารราบมณฑลทหารบกที่ 11

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

หมอหยองรับหมิ่นเบื้องสูง 'สารวัตรเอี๊ยด-อาท'ร่วมด้วย

สั่ง'สว.เอี๊ยด'ให้ออกราชการ กองปราบฯเด้งอีก 5 โปลิศคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%