อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 13 ธันวาคม 2562

คุก2ปี'หญิงเป็ด'ไม่รออาญา กรณีจัดสัมมนาเท็จที่จ.น่าน

ศาลอาญาพิพากษาจำคุก "คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา" อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินกับพวก คนละ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา กรณีจัดงานสัมมนาเท็จที่ จ.น่าน เมื่อปี 2546 ก่อนอนุญาตให้ประกัน 2 แสน จันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2558 เวลา 01.12 น.

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 908 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้อง คุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา อดีตผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และ นายคัมภีร์ สมใจ อดีตผู้อำนวยการสำนักบริหารงานและทรัพยากรบุคคล ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิด คุณหญิงจารุวรรณ และ นายคัมภีร์ ว่า ขณะ คุณหญิงจารุวรรณ ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ได้ร่วมกันกับ นายคัมภีร์ จัดให้มีการสัมมนาขึ้นที่ จ.น่าน เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 2546 ทั้งๆที่ไม่ได้มีการสัมมนากันจริง แต่จัดสัมมนาเพื่อให้บุคคลที่มีรายชื่อเข้ารับการสัมมนาได้ไปร่วมงานถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน อีกทั้งยังสามารถเบิกค่าเดินทาง ค่าที่พัก ตลอดค่าใช้จ่ายต่างๆได้

ทั้งนี้ ศาลได้พิเคราะห์แล้วเห็นว่า จากหลักฐานทั้งหมดของคณะกรรมการไต่สวน สามารถนำมาหักล้างกับคำให้การของจำเลยทั้ง 2 ได้ ซึ่งจำเลยทั้ง 2 ถือเป็นเจ้าพนักงานของรัฐ จึงมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และ 83 พิพากษาจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา

จากนั้นคุณหญิงจารุวรรณ และนายคัมภีร์ ได้ยื่นสมุดบัญชีเงินฝากคนละ 2 แสน ขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์คดี ซึ่งอยู่ระหว่างศาลพิจารณาว่าจะให้ประกันหรือไม่ ด้านคุณหญิงจารุวรรณ กล่าวว่า ตนตั้งข้อสังเกตว่า ที่มีการมาร้องตนในคดีนี้ เพราะมีใครบางคนถูกสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินเข้าไปตรวจสอบ จึงเป็นที่มาการร้องคดีนี้ เรื่องนี้ยังไม่อยากพูดมากในตอนนี้ ที่ผ่านมา ตนหาเงินให้ประเทศเป็นแสนล้านบาท คิดว่าเงินแค่ 2 แสนกว่าบาท ตนจะโกงหรือไม่ ทั้งนี้ได้ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวเพื่อต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ ส่วนจะยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดีประเด็นไหนนั้น ขอปรึกษาทางทนายความก่อน.

ต่อมาศาลพิจารณาคำร้องและหลักทรัพย์ของจำเลยทั้งสองแล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวคุณหญิงจารุวรรณ อดีตผู้ว่าการสตง. และนายคัมภีร์ อดีตผอ.สำนักงานบริหารฯ สตง. โดยตีราคาประกันคนละ 2 แสนบาทคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%