อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'รองผบก.-รองสว.'แทบช็อก เจอหลักเกณฑ์ชักบันไดหนี

ตำรวจระดับปฏิบัติงานตำแหน่ง “รอง ผบก.-รอง สว.” แทบช็อก เจอนโยบาย“ชักบันไดหนี”ระดับละ 1-2 ปี โอดเอื้อประโยชน์ไม่ครอบคลุม ชี้ช่อง ผู้ช่วยนายเวร-นายเวร-เด็กเส้น ผงาดหนัก อังคารที่ 22 ธันวาคม 2558 เวลา 06.48 น.

กรณีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)เตรียมเสนอหลักเกณฑ์การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจ บทที่ 1 การแต่งตั้งเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นข้อ 16การคัดเลือกหรือแต่งตั้งข้าราชการตำรวจเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นตั้งแต่ระดับ รอง ผบ.ตร.หรือจตช. ถึงสารวัตร (สว.) โดยระดับผู้ช่วย ผบ.ตร.เลื่อนเป็นจตช.หรือรองผบ.ตร.ต้องดำรงตำแหน่งเดิมไม่น้อยกว่า1 ปี ระดับผบช.เลื่อนเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร. ดำรงตำแหน่งเดิมไม่น้อยกว่า 1 ปี ระดับรอง ผบช.เลื่อนเป็น ผบช.ดำรงตำแหน่งเดิมไม่น้อยกว่า1 ปี ระดับ ผบก.เลื่อนเป็นรองผบช.ดำรงตำแหน่งเดิมไม่น้อยกว่า 2 ปี ระดับรอง ผบก.เลื่อนเป็น ผบก.ดำรงตำแหน่งเดิมไม่น้อยกว่า 6 ปี ระดับผกก.เลื่อนเป็นรอง ผบก.ดำรงตำแหน่งเดิมไม่น้อยกว่า 5 ปี ระดับรอง ผกก.เลื่อนเป็น ผกก.ดำรงตำแหน่งเดิมไม่น้อยกว่า 4 ปี ระดับสารวัตรเลื่อนเป็นรอง ผกก.ดำรงตำแหน่งเดิมไม่น้อยกว่า 6 ปี และรอง สว.เลื่อนเป็นสารวัตรดำรงตำแหน่งเดิมไม่น้อยกว่า 8 ปี โดยหลักเกณฑ์ดังกล่าวจะมีการขอความเห็นชอบในการประชุม ก.ตร.วันที่ 22 ธ.ค.นี้ หากผ่านมติก.ตร.จะทำให้การแต่งตั้งในระดับรอง ผบก.-รอง สว. ที่จะมีผลในช่วงเดือน ม.ค.2559 ต้องใช้หลักเกณฑ์ดังกล่าวทันทีตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 22 ธ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีกระแสข่าวเรื่องดังกล่าวออกมา ข้าราชการตำรวจระดับรอง สว.-รองผบก.ที่ครบหลักเกณฑ์ในรอบที่ผ่านมาต่างออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก โดยต่างไม่เห็นด้วยกับหลักเกณฑ์แต่งตั้งในครั้งนี้ นายตำรวจระดับรอง ผกก.ยศ พ.ต.ท.นายหนึ่งในสังกัดบช.น.แสดงความเห็นว่า หลักเกณฑ์ดังกล่าวไม่เป็นธรรมต่อนายตำรวจระดับ รอง ผบก.-รองสว.ซึ่งเป็นกำลังหลักของ ตร.ที่ถูกตัดสิทธิ หรือยืดระยะเวลารับราชการให้เพิ่มอีกอย่างน้อย1 ปี เพื่อรอการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นแต่ในระดับนายพล ไม่มีการปรับเปลี่ยน แถมในระดับ รอง ผบช.เลื่อนเป็น ผบช.ยังร่นเวลาจากเดิม2 ปี เหลือเพียง1 ปีด้วย

ด้านนายตำรวจระดับ ผกก.ยศ พ.ต.อ.นายหนึ่งในสังกัดบช.ก.แสดงความเห็นว่า หลักเกณฑ์ดังกล่าวที่จะออกมานั้นอาจสร้างความไม่พอใจให้ข้าราชการตำรวจทั่วประเทศที่ครบหลักเกณฑ์แต่ต้องถูกตัดสิทธิ ทำให้ขาดกำลังใจในการทำงาน ทั้งนี้ส่วนตัวมองว่าการแก้ระเบียบดังกล่าวทำเพื่อเอื้อประโยชน์แก่บุคคลใดบุคคลหนึ่งหรือไม่อย่างไรก็ตามกรณีดังกล่าวอาจจะถูกใจผู้บังคับบัญชา หรือกลุ่มข้าราชการตำรวจที่ได้ประโยชน์จากหลักเกณฑ์ใหม่แต่อาจไม่ถูกต้องเป็นธรรมสำหรับผู้ได้รับผลกระทบ

ขณะที่ตำรวจยศ พ.ต.ท.ระดับรอง ผกก.นายหนึ่งในสังกัดบช.น.แสดงความเห็นว่าสมัยพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง เป็น ผบ.ตร.ก็ได้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวที่เรียกว่า “การชักบันไดหนี” โดยเพิ่ม 1 ปี ซึ่งตอนนี้ตนครบหลักเกณฑ์พอดีทำให้ต้องเสียเวลาอีก 1 ปีเต็มแต่พอมาปีนี้มีการแก้หลักเกณฑ์ดังกล่าวทำให้ตนไม่ได้รับผลกระทบมากนักแต่ในระยะยาวอาจส่งผลกระทบ อย่างไรก็ตามมองว่าการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจโดยปกติก็ถือว่ายากมาก เนื่องจากมีระบบเส้นสาย มีเด็กนายเข้ามาเกี่ยวข้อง

ทั้งนี้หลักเกณฑ์ดังกล่าวอาจสร้างความไม่พอใจกับนายตำรวจบางนายที่เข้าหลักเกณฑ์เนื่องจากได้รับผลกระทบโดยตรง แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง ผู้บังคับบัญชาอาจต้องการจะเน้นนโยบายการขยับเพิ่มอาวุโสขึ้นในการแต่งตั้งโยกย้ายซึ่งถือเป็นเรื่องดีสำหรับผู้มีอาวุโส มีประสบการณ์ มีผลงาน จะได้เติบโตสูงขึ้นและจะช่วยสกัดเด็กเส้นเด็กสายที่พอมือแตะเกณฑ์ปุ๊บ ก็วิ่งข้ามหัวพวกอาวุโสพวกมีประสบการณ์ พวกคนทำงาน แต่ไม่ครอบคลุมไปถึงตำแหน่ง ผู้ช่วยนายเวร หรือนายเวรของผู้บังคับบัญชาในระดับผบช. ผู้ช่วย ผบ.ตร. รอง ผบ.ตร. หรือ ผบ.ตร.ซึ่งต่างก็เป็นตำแหน่งเทียบเท่าสารวัตร (สว.) ไปจนถึงรอง ผบก.และอาจเป็นช่องทางให้บรรดานายตำรวจที่เพิ่งแตะเกณฑ์ตามกฎก.ตร.ต่างวิ่งหนีไปขอเป็นนายเวร ผู้ช่วยนายเวรผู้บังคับบัญชากันเพื่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงานซึ่งหากจะปรับแก้ต้องครอบคลุมให้ทั้งหมด.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 592