อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'จักรทิพย์'ชี้'อาตูร์'ปากแข็ง ปฏิเสธ'ฆ่าหั่นศพ'นักธุรกิจ!

"ผบ.ตร." ตั้งโต๊ะแถลงคดีฆ่าหั่นศพ เผย "อาตูร์" ยังปากแข็ง ให้การปฏิเสธ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องสังหารนักธุรกิจชาวสเปน แต่เป็นไปตามที่คาดการณ์ มั่นใจคดีไม่ผิดพลาด จันทร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 09.50 น.

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. ที่กองบินตำรวจ รามอินทรา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผบ.ตร. พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษาสบ.10 พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พล.ต.ท. ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบช.น. ร่วมกันแถลงข่าวการคุมตัวนายอาร์ตูร์หรือนายอาร์เธอร์

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งพบชิ้นส่วนมนุษย์ในหลายท้องที่ทั้งในกรุงเทเพและพื้นที่ บช.ภ. 1 ทั้งนี้ได้มอบหมายให้พล.ต.อ.พงศพัฒน์ และพล.ต.อ.ปัญญา ลงไปทำการตรวจสอบ ก่อนตั้งคณะทำงานร่วมกันระหว่างตำรวจนครบาลและตำรวจภูธรภาค 1ทั้งนี้จากการตรวจสอบชิ้นเนื้อที่พบ เบื้องต้นเป็นบุคคลคนเดียวกัน และเป็นชาวต่างชาติ ทั้งนี้พบความเชื่อมโยงจากการที่มีเพื่อนผู้ตายได้มาแจ้งความบุคคลสูญหายที่สน.ลุมพินี ก็ทราบว่าผู้ตายคือนายเดวิด บาร์นาด นักธุรกิจชาวสเปน ขณะเดียวกันจากการสืบสวนและตรวจสอบห้วงระยะเวลาก่อนที่ผู้ตายเสียชีวิต พบว่านายอาร์ตูร์ เป็นบุคคลสุดท้ายที่อยู่กับผู้ตาย ในวันเกิดเหตุ จนนำไปสู่การขออำนาจศาลออกหมายจับนายอาร์ตูร์ ในข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และปิดบังซ้อนเร้น อำพรางศพ และนำไปสู่การจับกุมในเวลาต่อมา ที่ชายแดนไทย-กัมพูชา อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ก่อนคุมตัวมาสอบปากคำ

จากการสอบปากคำเบื้องต้นนายอาร์ตูร์ ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ซึ่งตนได้คาดการณ์ไว้แล้ว แต่พยานหลักฐานที่ชุดสืบสวนพบนั้น เป็นสิ่งยืนยันว่า นายอาร์ตูร์ เป็นบุคคลสุดท้ายที่อยู่กับผู้ตาย อย่างไรก็ตามนายอาร์ตูร์ได้ให้การยอมรับว่ารู้จักกับผู้ตายในฐานะเพื่อน เป็นเวลานานกว่า 1 ปี ซึ่งทุกครั้งที่ผู้ตายเดินทางมาเที่ยวที่เมืองไทยก็จะมาพบกันทุกครั้ง อย่างไรก็ดีจากการตรวจสอบพบว่าผู้ตายเดินทางมาประเทศไทยทั้งหมด 271 ครั้ง เข้ามาครั้งแรกปี 2549 ส่วนนายอาร์เธอร์ เข้ามาเมืองไทยน้อยกว่า และไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง อีกทั้งพบว่ามีหมายจับศาลเมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน ในข้อหาปลอมแปลงเอกสาร เมื่อปี 2558

ทั้งนี้สิ่งหนึ่งที่ทำให้ชุดสืบสวนเขื่อว่ากระบวนการสืบสวนเดินมาถูกทาง คือ ตอนไปรับตัวนายอาร์ตูร์ที่จ.ตราดและตำรวจได้ตรวจค้นกระเป๋าเป้สะพายสีน้ำตาล ก็พบโทรศัพท์มือถือของนายอาร์ตูร์ซุกซ่อนในกระเป๋า ซึ่งทันทีที่ตำรวจพบโทรศัพท์ นายอาร์ตูร์พยายามยื้อแย่งโทรศัพท์ดังกล่าว ซึ่งส่อท่าทีมีพิรุธ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะนำโทรศัพท์ดังกล่าวส่งให้ผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจสอบข้อมูลภายใน ซึ่งอาจจะพบหลักฐานสำคัญที่นำไปสู่การก่อเหตุในครั้งนี้ นอกจากประเด็นเรื่องโทรศัพท์แล้วนั้น การซักถามนายอาร์ตูร์ก็ส่อเค้ามีพิรุธหลายอย่างเช่นเพื่อนตายหรือหายตัวไป เหตุใดต้องหนี ซึ่งผู้ต้องหาไม่ตอบคำถามดังกล่าว แต่แนวทางการสืบสวนเชื่อว่าคอนโดย่านพระรามน่าจะเป็นสถานที่ในการลงมือสังหารในครั้งนี้

ทั้งนี้แนวทางการสืบสวนเชื่อว่าปมในการก่อเหตุครั้งนี้ ส่วนหนึ่งมาจากเรื่องทรัพย์สิน เนื่องจากผู้ตายมีทรัพย์สินจำนวนมาก ซึ่งในส่วนทรัพย์ที่หายไปนั้นอยู่ระหว่างการตรวจสอบอย่างละเอียด ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้ถามว่าจากการที่มีรายงานข่าวว่าผู้ต้องหาให้การรับสารภาพที่ประเทศกัมพูชาแล้ว แต่เหตุใดเมื่อมาที่ประเทศไทยกลับให้การปฏิเสธ พล.ต.ท.ณัฐธร กล่าวว่า ประเด็นนี้เป็นเรื่องที่ไม่สามารถก้าวล่วงได้ แต่ก็ยืนยันว่าทางการได้จับกุมที่ด่านชายแดนไทย และยอมรับว่าหลังเกิดเหตุได้ประสานข้อมูลการข่าวกับทางการกัมพูชามาตลอด

พล.ต.อ.ปัญญา กล่าวว่า ในส่วนของการสอบปากคำนั้น ขณะนี้ได้สอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องพยานแวดล้อม รวมทั้งเพื่อนของผู้ตาย ไปกว่า 10 ปาก อีกทั้งได้หลักฐานที่ได้จากการตรวจสอบที่ห้องพักของนายอาร์ตูร์ได้นำส่งให้กองพิสูจน์หลักฐานทำการตรวจสอบ รวมทั้งวัตถุพยานที่ได้จากกระเป๋า โดยหวังว่า ผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์รวมถึงพยานบุคคลจะเป็นเครื่องยืนยันการกระทำความผิดของผู้ต้องหา และนำไปขยายผลว่ามีบุคคลใดเข้ามาเกี่ยวข้อง อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้ประสานความร่วมมือไปยังทางการสเปนเพื่อขอข้อมูลประวัติผู้ต้องหารายนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบประวัติของนายอาร์ตูร์ว่าบุคคลที่เกิดในแคว้นคาตาลัน เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน อีกทั้งมีปูมแนวคิดที่ส่อไปในทางหัวรุนแรง ด้วยพื้นฐานทางสังคม อาจทำให้เชื่อว่าเป็นปัจจัยจูงใจในการลงมือสังหารอย่างโหดเหี้ยมได้ ขณะนี้พบว่ามีผู้ก่อเหตุเพียงคนเดียว แต่หากเกี่ยวข้องกับใครก็จะดำเนินการอย่างถึงที่สุด อย่างไรก็ดีผู้สื่อข่าวรายงานว่าการแถลงข่าวในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ไม่ได้นำตัวนายอาร์ตูร์มาแถลงข่าว ซึ่งหลังการแถลงข่าวเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวผู้ต้องหาไปทำการสอบปากคำที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ก่อนที่ในเวลา 10.00 น. วันพรุ่งนี้ เจ้าหน้าที่จะมีการประชุมความคืบหน้าคดีเพิ่มเติม ที่กองบังคับการสืบสวนตำรวจนครบาล รายงานข่าวแจ้งว่าชุดสืบสวนได้คุมตัวน.ส.ปริศนาไปทำการชี้จุด ตามแหล่งที่พัก และสถานที่เกี่ยวข้องกับคดี ประกอบไปด้วย คอนโดย่านพระราม 9 และห้องพักย่านประชาสงเคราะห์คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 253