อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 27 ตุลาคม 2564

ผิดชัด'ธรรมกาย-ธัมมชโย' กรณีรับเช็คสหกรณ์คลองจั่น

"ดีเอสไอ" เร่งสอบ "ธรรมกาย-ธัมมชโย" รับเช็คสหกรณ์คลองจั่นผิด ชี้มูล ก.พ.นี้ ยันสอบเส้นทางการเงินชัดรับเช็คจริง อยู่ระหว่างสอบเอาผิดฟอกเงินหรือรับของโจร พฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 02.30 น.

เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น กล่าวถึงการสอบสวนความผิดฐานฟอกเงินและรับของโจรกับพระธัมมชโย วัดพระธรรมกาย และพระเครือข่าย ซึ่งได้รับเช็คที่ได้มาจากการยักยอกทรัพย์ของนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานบริหารสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น มูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาท ว่า คดีดังกล่าวเป็นไปตามความเห็นของพนักงานอัยการที่ส่งเรื่องมายังดีเอสไอเมื่อวันที่ 29 ม.ค. เพื่อให้ดำเนินการสอบสวน ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาดำเนินการ ในส่วนของวัดพระธรรมกายและเครือข่ายมีข้อเท็จจริงชัดเจนจากการสอบสวนเส้นทางการเงินก่อนหน้านี้ว่ามีการรับเช็คจำนวนดังกล่าวไปจริง หลังจากนี้ต้องสอบสวนว่าจะเข้าข่ายความผิดใดระหว่างฟอกเงินหรือรับของโจร โดยต้องพิสูจน์เจตนาเป็นหลัก ซึ่งกรณีการฟอกเงินคือต้องดูทั้งเจตนา มีมูลหนี้ต่อกันหรือไม่ หากไม่มีมูลหนี้ต่อกันก็ถือเป็นข้อสังเกตเรื่องเจตนาว่าต้องรู้หรือควรรู้ว่าเงินดังกล่าวได้มาจากการยักยอกหรือไม่ ส่วนกรณีรับของโจรต้องพิจารณาว่าได้รู้มาก่อนหรือไม่ว่าเงินดังกล่าวได้มาจากการกระทำผิด ซึ่งทั้ง 2 ข้อหามีอายุความต่างกัน โดยคดีฟอกเงินมีอายุความ 15 ปี ส่วนข้อหารับของโจรมีอายุความ 5 ปี

พ.ต.ท.สมบูรณ์ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ชุดสอบสวนเส้นทางการเงินมีข้อมูลการสอบสวนพอสมควรแล้ว ดังนั้นจะต้องเรียกสอบพยานเพิ่มเติมหรือไม่ ต้องพิจารณาอีกครั้ง แต่คาดว่าจะใช้เวลาสอบสวนอีกไม่มาก ภายในเดือนก.พ.นี้น่าจะสามารถชี้มูลความผิดได้ ส่วนกรณีที่การชี้มูลความผิดเพิ่มเติมในคดีดังกล่าวจะมีผลกระทบกับวินัยสงฆ์หรือไม่ ในส่วนที่ดีเอสไอดำเนินการเป็นเรื่องของคดีอาญา และขณะนี้ยังไม่มีผู้ร้องเรื่องวินัยประเด็นรับเช็คสหกรณ์.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 201