อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ปัดชันสูตร"พ.ต.ท.จันทร์" หมอพรทิพย์ มั่นใจนิติเวช

"หมอพรทิพย์" ปฏิเสธชันสูตรศพ "พ.ต.ท.จันทร์"ที่ผูกคอตายอย่างมีเงื่อนงำ ชี้ไม่อยู่ในบทบาท เชื่อมั่นแพทย์นิติเวชสามารถทำได้เช่นกัน ด้านดีเอสไอเผยยังไม่ได้รับการประสานให้เป็นคดีพิเศษ เสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 04.03 น.

เมื่อวันที่ 13 ก.พ. พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับการประสานให้ตรวจสอบ พ.ต.ท.จันทร์ ชัยสวัสดิ์ พนักงานสอบสวนชำนาญการพิเศษ สน.เทียนทะเล และ เลขาธิการสหพันธ์พนักงานสอบสวนแห่งชาติ ที่ผูกคอตายอย่างมีเงื่อนงำวานนี้ (12 ก.พ.) ตามที่ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้ตนเป็นผู้ชันสูตรศพ อย่างไรก็ตามแม้มีการยื่นเรื่องเข้ามา แต่ตนไม่อยู่ในบทบาทที่จะทำหน้าที่ดังกล่าวได้ ดังนั้น คงต้องเป็นไปตามระบบของกฏหมาย ซึ่งเชื่อว่าแพทย์นิติเวชสามารถทำหน้าที่ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม โดยหลักการกรณีการเสียชีวิตเช่นนี้ในขั้นตอนการเข้าพื้นที่สำคัญมาก แพทย์จะเริ่มเก็บหลักฐานและห้ามเชื่อว่าเป็นการฆ่าตัวตาย เพื่อจะได้เก็บหลักฐานอย่างละเอียด

เมื่อถามถึงประเด็นที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า พบบาดแผลบางอย่างที่ศพ หรือพบว่าผู้เสียชีวิตมีร่องรอยฟันหักด้วยนั้น พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า แพทย์จะเป็นผู้ประเมินได้เมื่อเห็นศพและตรวจสอบได้ว่ามีสิ่งใดที่แปลกออกไป เช่น ฟันหักเป็นฟันที่หักใหม่หรือหักเก่า แผลเป็นหรือแผลแบบไหน ส่วนตัวไม่ได้เข้าไปตรวจสอบ การเห็นเพียงภาพถ่ายไกลๆไม่สามารถนำมาสรุปได้ ต้องเป็นหน้าที่แพทย์นิติเวช ซึ่งการจะเสียชีวิตก่อนหรือหลังแขวนคอ โดยหลักการนิติเวชแพทย์สามารถให้คำตอบได้เช่นกัน ส่วนเรื่องท่าทางการตายของศพ ไม่ว่าท่าไหนก็สามารถตายได้ ขอให้แพทย์เป็นผู้พิสูจน์

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ( ดีเอสไอ) กล่าวถึงกรณีที่นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เพื่อให้ดีเอสไอรับการสอบสวนการเสียชีวิตของ พ.ต.ท.จันทร์ เป็นคดีพิเศษ ว่า  ขณะนี้ยังไม่ได้รับการสั่งการใดๆในเรื่องดังกล่าว แต่หากมีการประสานเข้ามา ตามขั้นตอนก็ต้องพิจารณารายละเอียดก่อน เพราะโดยปกติกรณีการเสียชีวิตเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนท้องที่รับผิดชอบสอบสวนคดี และชันสูตรศพ ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของดีเอสไอ ส่วนที่มีการตั้งข้อสงสัยประเด็นการเสียชีวิตที่มีเงื่อนงำบางอย่าง  ทำให้ไม่เชื่อมั่นการสอบสวนปกตินั้น  หากมีการร้องเข้ามาดีเอสไอก็ต้องพิจารณารายละเอียดอย่างรอบคอบว่ามีอำนาจตามกฏหมายเข้าไปสอบสวนหรือกรณีดังกล่าวเข้าข่ายเงื่อนไขรับเป็นึดีพิเศษหรือไม่ แต่ระหว่างนี้ต้องให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ ขณะนี้ยังระบุไม่ได้ชัดเจน แต่เบื้องต้นหากต้องการจะยื่นให้ดีเอสไอพิจารณาก็สามารถทำได้. คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 587