อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 24 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ศาลยืนยกฟ้อง'มาร์ค-เทพ' สั่งให้สลายม็อบนปช.ปี53

ศาลอุทธรณ์ ยืนยกฟ้องคดี "อภิสิทธิ์-สุเทพ" สั่งสลายม็อบ นปช.ปี 53 ชี้ดีเอสไอไม่มีอำนาจสอบสวน เป็นอำนาจ ปปช.สอบสวนต้องยื่นฟ้องของศาลฎีกาฯนักการเมือง พุธที่ 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 01.01 น.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 ก.พ. ที่ห้องพิจารณา 906 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีสลายการชุมนุม ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐมนตรีอดีตผอ.ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. และอดีตเลขาธิการ กปปส. ร่วมกันเป็นจำลย ในความผิดฐานร่วมกันก่อหรือใช้ให้ผู้อื่นกระทำหรือฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา จากกรณีเมือวันที่ 7 เม.ย. 53 จำเลยกับพวกร่วมกันออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ซึ่งมีอาวุธและกระสุนปืนจริงเพื่อสลายการชุมนุม และขอคืนพื้นที่จากกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก เหตุเกิดที่แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กทม. และที่อื่นเกี่ยวพันกัน คดีนี้ศาลอาญามีคำสั่งให้ยกฟ้อง เนื่องจากเห็นว่า คดีอยู่ในอำนาจการพิจารณาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อัยการโจทก์ยื่นอุทธรณ์ ขอให้ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งหรือคำพิพากษาให้ศาลอาญารับคดีไว้พิจารณาเพื่อดำเนินกระบวนพิจารณาต่อไป

อย่างไรก็ตาม ศาลอุทธรณ์ พิเคราะห์แล้วเห็นว่า การที่นายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ออกคำสั่งดังกล่าวขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และรองนายกรัฐมนตรี จึงฟังไม่ได้ว่าเป็นกระทำในฐานะส่วนตัว ถือเป็นความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ทางการเมืองต้องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เป็นผู้ชี้มูลความผิด และยื่นฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ทั้งกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ก็ไม่มีอำนาจในการสอบสวน ที่ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องมานั้น ศาลอุทธรณ์ เห็นพ้องด้วย อุทธรณ์โจทก์ฟังไม่ขึ้น พิพากษายืนยกฟ้อง

นายสุเทพ ระบุว่า คดีนี้ ป.ป.ช. มีมติแล้วว่า ตัวเอง และนายอภิสิทธิ์ ไม่มีความผิด และไม่มีความกังวลยินดีเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาล ส่วนเรื่องการเมืองขณะนี้ไม่ยุ่งเกี่ยว ทำงานด้านมูลนิธิ หรือการเมืองภาคประชาชน และไม่ขอให้ความเห็นด้านการเมือง ด้านนายอภิสิทธิ์ กล่าวภายหลังศาลพิพากษาว่า คดีดังกล่าวถือว่ายังไม่สิ้นสุด และยังไม่ทราบว่าอัยการโจทก์จะยื่นฎีกาหรือไม่

ขณะที่นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความของญาติผู้เสียชีวิต จากเหตุขอคืนพื้นที่การชุมนุม ระบุว่า จะยื่นฎีกาต่อสู้คดี โดยจะหาหลักฐานเพิ่มเติม และเห็นว่าถึงแม้ จำเลยจะดำรงตำแหน่งทางการเมือง แต่ก็ไม่มีอำนาจในการสั่งฆ่าผู้อื่นได้ ส่วนญาติผู้คดีเสียชีวิตก็รู้สึกเสียใจ แต่ก็จะต่อสู้จนถึงที่สุด.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 541