อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

แจ้งเอาผิด'ศรีราชา-ไพสิฐ' รื้อฟื้นคดีสงฆ์เสร็จสิ้นแล้ว

นายกสมาคมพุทธศาสน์สัมพันธ์แจ้งเอาผิด DSI-คณะผู้ตรวจการแผ่นดิน รื้อคดีสงฆ์สิ้นสุดคดีความ ยันขัดหลักกฎหมายสงฆ์-พระธรรมวินัย ปัดเกี่ยวข้องคดีความวัดพระธรรมกาย พุธที่ 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 08.08 น.

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 17 ก.พ. ที่ สน.ทุ่งสองห้อง นายอดิศักดิ์ วรรณสิน นายกสมาคมพุทธศาสน์สัมพันธ์ พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ บุญนาคแก้ว ทนายความ เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.จักรพันธ์ อธิคมฤาษิต พงส.สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ ศาสตราจารย์ศรีราชา วงศารยางกูร ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน และ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ DSI ในฐานความผิด "เป็นเจ้าพนักงานเข้าข่ายการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ" หลังจากที่มีการดำเนินการรื้อฟื้นคดีสงฆ์ที่เสร็จสิ้นไปแล้วขึ้นมาพิจารณาอีกครั้ง โดยนำเอกสารข่าวประชาสัมพันธ์ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ DSI มาใช้เป็นหลักฐานประกอบคำให้การ

นายอดิศักดิ์ กล่าวว่า การที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งมีศาสตราจารย์ศรีราชา เป็นประธาน และกรมสอบสวนคดีพิเศษ DSI ซึ่งมี พ.ต.อ.ไพสิฐ เป็นอธิบดี ได้ดำเนินการเกี่ยวกับการรื้อฟื้นคดีสงฆ์ที่ได้เสร็จสิ้นไปตามกระบวนการพิจารณาคดีของสงฆ์ ตามกฎหมายและพระธรรมวินัย ทั้งของศาลสงฆ์และศาลยุติธรรม โดยอ้างอิงหลักฐาน เหตุผล ข้อมูลเก่าๆ ที่ได้พิจารณากันมาก่อน ซึ่งกรณีดังกล่าวน่าจะเป็นการดำเนินการที่ขัดต่อหลักกฎหมายสงฆ์ ขัดต่อพระธรรมวินัย เข้าข่ายการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 จึงได้เดินทางมาเข้าแจ้งความ อีกทั้งตามหลักพระธรรมวินัยแล้วนั้น ฆราวาสไม่สามารถที่จะมาชี้ความผิดแก่พระสงฆ์ได้ ซึ่งหากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ ก็จะกลายเป็นว่าฆราวาสจะเข้ามามีส่วนในการปกครองพระสงฆ์แทน ด้วยเหตุนี้ทางสมาคมพุทธศาสน์สัมพันธ์จึงต้องออกมาเคลื่อนไหว เพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างต่อไป พร้อมทั้งยืนยันว่าการออกมาเคลื่อนไหวในครั้งนี้ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องคดีความของวัดพระธรรมกายแต่อย่างใด

ด้าน ร.ต.อ.จักรพันธ์ กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณา พร้อมกับทำการสอบปากคำผู้กล่าวหาทั้งหมดไว้ ก่อนจะประสานส่งต่อให้กับ ป.ป.ช. ดำเนินการต่อไป เนื่องจากเป็นคดีที่เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของเจ้าพนักงาน..คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 333