อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'พงศพัศ'มั่นใจเกลี่ยพงส. ไร้ปัญหา/เสร็จสิ้นเดือนนี้

พล.ต.อ.พงศพัศ เผย กำหนดตำแหน่งพนักงานสอบสวน เสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือนนี้ ก่อนมีการแต่งตั้งโยกย้าย ในระดับ สว.-รองผบก. ส่วนค่าตอบแทนที่หายไป รอรัฐบาลประสานมา พุธที่ 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 02.38 น.

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่ห้องประชุม 5 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผบ.ตร.กล่าวหลังเป็นประธานการประชุมคณะทำงานย่อยเพื่อปรับปรุงการ กำหนดตำแหน่งของข้าราชการตำรวจ ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ในการสอบสวนให้สอดคล้อง กับโครงสร้างและระบบการบังคับบัญชาตร. โดยมี พล.ต.ท.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม ผู้ช่วยผบ.ตร. และตัวแทนจากทุกกองบัญชาการร่วมประชุม ว่า ต้องกำหนดกรอบให้ชัดเจน ว่าในแต่ละภาคหรือจังหวัดมีตำแหน่งพนักงานสอบสวนเท่าไหร่ หากเกิน 11,000 คน หรือ เกินกว่าจำนวนพนักงานสอบสวนที่มีอยู่ขณะนี้ ก็ไม่มีปัญหาอะไร ในส่วนที่ว่างอยู่นั้นเตรียมการไว้สำหรับการแต่งตั้งครั้งใหม่ ซึ่งทาง ผบ.ตร. ให้นโยบายไว้ว่าพนักงานสอบสวนทั้งหมดที่ปรับตำแหน่งใหม่ สามารถเข้ามาสู่กระบวนการแต่งตั้งในระดับสว.-รองผบก.วาระประจำปี 2558 ซึ่งจะมีขึ้นภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้ โดย ผบ.ตร.ย้ำใน ก.ตร.ว่า การแต่งตั้งจะไม่มีการขยายเวลาอีกแล้วและชัดเจนว่าจะใช้กฎ ก.ตร.ว่าด้วยการแต่งตั้งฯปี 2549 เป็นหลักเกณฑ์ในการแต่งตั้ง

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวอีกว่า ส่วนข้อเรียกร้องของสหพันธ์พนักงานสอบสวน ที่เคยยื่นเอกสารข้อร้องเรียนที่ทำเนียบรัฐบาลนั้น ทาง ตร.จะนำมาประมวลเพื่อหาข้อสรุปอีกครั้ง คาดว่าการกำหนดตำแหน่งของพนักงานสอบสวนจะเสร็จสิ้น ภายในสิ้นเดือนนี้ก่อนมีการแต่งตั้งโยกย้ายในระดับ สว.-รองผบก. ส่วนค่าตอบแทนที่หายไป ของพนักงานสอบสวนระดับ พ.ต.อ.ขึ้นไปนั้น ต้องรอทางรัฐบาลประสานมาอีกครั้ง เงินที่หายไปจะใช้มาตรา 44 นำกลับมาหรือไม่ คงต้องปรึกษากับกระทรวงการคลังหากรัฐบาลมีความเห็นเดียวกัน ก็จะเสนอแปรญัตติเรื่องงบประมาณประจำปีเข้าไป ที่ถามว่าหากพนักงานสอบสวนย้ายออกจะมีใครย้ายเข้ามาแทนหรือไม่นั้น ต้องรอการแต่งตั้งครั้งนี้ให้เสร็จสิ้นก่อน เพราะจะมีการโยกย้ายครบทุกตำแหน่งอยู่แล้ว คนที่ชอบเป็นพนักงานสอบสวนก็มี เพียงแต่ขณะนี้เขาไม่ได้อยู่ในสายพนักงานสอบสวนเพราะอาจจะมองว่าไม่ชอบการเจริญเติบโตในเรื่องของการประเมิน ขณะเดียวกันมีสายงานอื่นต้องการเข้ามาในตำแหน่งนี้เนื่องจากมีค่าตอบแทนที่ค่อนข้างชัดเจน..คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 110