อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ยันไม่พบ'ไอเอส'เคลื่อนไหว แต่ไม่ชัวร์-สั่งป้องกันไว้ก่อน

"ศรีวราห์" เผยยังไม่พบการเคลื่อน "กลุ่มไอเอส" ในไทย แต่ไม่ชัวร์ ยันไม่ประมาท สั่งป้องกันเต็มที่ ด้าน "ผบช.สตม." พร้อมทำตามแผนมาตราการที่วางไว้ เสาร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา 07.30 น.

เมื่อวันที่ 20 ก.พ.  พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีทางการสหรัฐอเมริกา แจ้งเตือนประเทศไทยอาจตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่มไอเอส เพื่อขยายอธิพลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ว่า ขณะนี้ทางการข่าวยังไม่พบว่ามีกลุ่มไอเอสเข้ามาเคลื่อนไหวในประเทศไทย และไม่มีเหตุบ่งชี้ว่า จะเกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น ขณะที่จากสถานการณ์ความรุนแรงทั่วโลก ทำให้ประเทศไทยต้องไม่ประมาทและพยายามป้องกันอย่างเต็มที่ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ขอฝากเตือนประชาชนหากพบความผิดปกติ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทันที นอกจากนี้ได้ออกคำสั่งมาตราการป้องกันการก่อการร้ายและการก่อวินาศกรรม โดยแจ้งเตือนไปยังทุกหน่วยงานให้ร่วมป้องกันสถานที่สำคัญ แหล่งท่องเที่ยว ห้างสรรพสินค้า แหล่งคมนาคม สนามบิน นอกจากนี้ได้จัดกำลังฝ่ายสืบสวนลงพื้นที่หาข่าวความเคลื่อนไหวบุคคลที่ตกเป็นเป้าหมาย ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ รวมทั้งตั้งจุดตรวจจุดสกัดตรวจค้นบุคคลและยานพาหนะตามสถานที่สำคัญและแหล่งชุมชน ส่วนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเชื่อว่ากำลังทหารคุมเข้มและบังคับใช้กฏอัยการศึก จึงเชื่อจะไม่มีช่องโหวให้ผู้ก่อการร้ายแทรกซึมมาสร้างสถานการณ์

ด้าน พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบเรื่องหนังสือดังกล่าวแต่อย่างใด เนื่องจากอยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจ ที่ จ.นครพนม แต่ทั้งนี้ได้ตั้งคณักรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว เพราะถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่อย่างไรก็ตามดี สตม.จะดูแลความปลอดภัยตามแผนมาตรการที่วางไว้อย่างเต็มที่

ทางด้าน พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่ปรึกษาทูตสหรัฐอเมริกา แจ้งเตือนไทยเฝ้าระวัง กลุ่มไอเอสเตรียมก่อการร้ายในประเทศไทย ที่บริเวณห้างสรรพสินค้าและแหล่งท่องเที่ยวสำคัฐว่า จากสอบถามจากสถานทูตสหรัฐอเมริการะบุว่าทางสถานทูตไม่เคยพูดเช่นนั้น และไม่มีข้อมูลตามที่ปรากฏเป็นข่าว

พล.ต.วีรชน กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ทางสหรัฐอเมริกา อาจจะพูดถึงไอเอสในเรื่องต่างๆ แต่ไม่ได้พูดว่าจะมีกลุ่มไอเอสเดินทางเข้าประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ขอให้สื่อช่วยตรวจสอบข้อมูลข่าวสารก่อนนำเสนอสู่ประชาชน พร้อมอยากให้ช่วยกัน ไม่เช่นนั้นจะเกิดการทำลายความมั่นใจในเรื่องต่างๆ พร้อมขอยืนยันด้วยว่าประเทศไทย ยังมีความปลอดภัย โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทำงานอย่างเต็มที่

ขณะที่ นายปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง กล่าวว่า ได้สั่งให้หน่วยงานความมั่นคงทำงานร่วมกับต่างประเทศอย่างใกล้ชิด ในการเฝ้าระวังและการได้รับการแจ้งเตือน รวมถึงติดตามกลุ่มบุคคลต้องสงสัย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายและถือว่าประสบผลสำเร็จ เมื่อถามว่ามีกลุ่มไอเอสเข้ามาในประเทศไทยจริงหรือไม่ นายปณิธาน กล่าวว่า ตนไม่ทราบรายละเอียด แต่มีการแจ้งเตือนให้เฝ้าระวัง และหลายกรณีมีการแจ้งเตือน แต่สุดท้ายก็ไม่ใช่. คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 361