อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ฉาวอีก"แพรวา9ศพ"เบี้ยว ผิดเงื่อนไขไม่ทำงานสังคม

อธิบดีคุมประพฤติยอม"แพรวา" ทำผิดเงื่อนไข ไม่ทำงานบริการสังคม อ้างขอทำที่อื่น เพราะกลัวอันตราย ครอบครัวร้อง “ผู้ตรวจการแผ่นดิน” ว่าถูกข่มขู่ ศาลนัดวินิจฉัย นัดฟังคำสั่ง 21 มิ.ย.นี้ เสาร์ที่ 19 มีนาคม 2559 เวลา 07.21 น.

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมคุมประพฤติ กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวระบุถึงการทำผิดเงื่อนไขคุมประพฤติของน.ส.แพรวา อดีตเยาวชน ที่ขับรถฮอนด้าซีวิค เฉี่ยวชนรถตู้โดยสารสายธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต-หมอชิต บนทางยกระดับดอนเมืองโทลเวย์ เป็นเหตุให้คนขับรถตู้และผู้โดยสารเสียชีวิตรวม 9 ราย เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2553 และศาลอุทธรณ์มีคำพิพากษา โดยยืนโทษจำคุก 2 ปี แต่แก้โทษให้เพิ่มเวลารอลงอาญาจาก 3 ปี เป็น 4 ปี เพิ่มเวลาบำเพ็ญประโยชน์เป็นปีละ 48 ชั่วโมง รวม 4 ปี และห้ามขับรถจนอายุ 25 ปี เมื่อปี 2557

โดยพ.ต.อ.ณรัชต์ ยอมรับว่าเป็นเรื่องจริงที่น.ส.แพรวา ยังไม่เคยไปทำงานบริการสังคม ตามเงื่อนไขของกรมคุมประพฤติ ทั้งที่ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 56 ระบุว่า หลังศาลมีคำสั่งให้คุมประพฤติ น.ส.แพรวาและกรมคุมประพฤติ ต้องตกลงกันว่าจะให้ผู้ถูกคุมประพฤติไปทำงานบริการสังคมที่ใด โดย น.ส.แพรวาไม่ปฎิบัติตามเงื่อนไขที่ได้ตกลงไว้ โดยขอไปทำงานบริการสังคมที่รพ.พระมงกุฎ เนื่องจากกลัวอันตราย ซึ่งตามขั้นตอนจะต้องแจ้งกรมคุมประพฤติก่อน ต่อมาเมื่อเจ้าหน้าที่แจ้งให้รับทราบ กลับถูกทางครอบครัวน.ส.แพรวา ทำหนังสือร้องเรียนไปยังสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ว่าถูกเจ้าหน้าที่กรมคุมประพฤติข่มขู่

พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้กรมคุมประพฤติได้รายงานเรื่องดังกล่าวให้ศาลรับทราบแล้วว่า น.ส.แพรวาไม่ได้มาดำเนินการตามเงื่อนไขกรมคุมประพฤติ ซึ่งศาลจะต้องมีคำสั่งไต่สวนและมีคำวินิจฉัย โดยศาลได้นัดให้ทั้ง 2 ฝ่ายเข้ารับฟังคำสั่งในวันที่ 21 มิ.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมากรณี น.ส.แพรวา ถือว่าศาลได้เมตตาสูงสุด เพราะผู้ต้องหาเป็นเยาวชน จึงต้องการให้โอกาสแก้ไขความผิด ได้เรียนหนังสือและกลับมาทำงานรับใช้สังคม แต่ปรากฎว่าก็ไม่ปฎิบัติตามเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด

"การทำเช่นนี้ ทำให้ดูเหมือนกฎหมายเลือกปฎิบัติ ถ้าเป็นลูกคนจน ผู้ด้อยโอกาส ก็ต้องก้มหน้ารับกรรมทำตามเงื่อนไข แต่ถ้าเป็นคนรวยแล้ว ทำอะไรก็ได้ จริงๆ หากเขาทำตามเงื่อนไข อยากทำบริการสังคมที่ รพ.เอกชน ก็ได้ โดยแจ้งมาที่กรมคุมประพฤติรับทราบ ไม่ใช่อยากจะทำที่ไหนก็ทำตามอำเภอใจ " อธิบดีกรมคุมประพฤติ กล่าว..คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 471