อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

กวาดล้าง'เว็ปพนันออนไลน์' เงินหมุน100ล.ของกลางอื้อ

ปอท.บุกจับคอลเซ็นเตอร์ พนันออนไลน์ พบบัญชีเงินหมุนเวียนกว่า 100 ล้านบาท ส่งต่อข้อมูลปปง. ยึดทรัพย์ พร้อมประสานตรวจสอบ สัญญาณเชื่อมต่อ นายทุนต่างประเทศ พุธที่ 30 มีนาคม 2559 เวลา 02.55 น.

เมื่อเวลา21.00น. วันที่30มี.ค. ที่กองบังคับการปราบปราบการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปอท. พร้อมพ.ต.อ. สีหนาท ประยูรรัตน์ ที่ปรึกษาประจำสำนักงานเลขาธิการ ปปง.รักษาราชการแทนเลขาธิการปปง. และนายอดิเรก วีระกิจ ผอ.สำนักงาน กสทช.ภาค1ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมกวาดล้างเว็บไซต์พนันออนไลน์ ภายหลังบุกเข้าจับกุม17จุด ตรวจสอบ1จุด รวม18จุด เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 16คน เป็นหญิง10คน ชาย6คน สัญชาติไทยทั้งหมด พร้อมของกลางอุปกรณ์สื่อสาร เครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย กว่า 50เครื่อง สมุดบัญชีธนาคาร และบัญชีรับจ่ายเกี่ยวกับธุรกิจการพนันมีเงินหมุนเวียนกว่า100ล้านบาท เบื้องต้นแจ้งข้อหาจัดให้มีการเล่นการพนันออนไลน์ โฆษณาชักชวนให้เล่นการพนันมีโทษจำคุกไม่เกิน2ปี ปรับไม่เกิน5,000บาท และความผิดฐานฟอกเงิน

พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ กล่าวว่า ได้จับกุมคอลเซ็นเตอร์พนันออนไลน์ซึ่งหลงเหลืออยู่ในประเทศไทยแค่แห่งเดียว โดยเป็นบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งเช่าอาคารในประเทศไทยดำเนินการดังกล่าว รวมทั้งยึดเซิร์ฟเวอร์มาได้ส่งผลให้เว็บไซต์ใช้งานไม่ได้ ส่วนการยึดและอายัดจะให้ทำข้อมูลหลักฐานทางบัญชีเพราะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การฟอกเงิน เพื่อส่งมอบให้ปปง.ดำเนินการตรวจสอบต่อไป ซึ่งการโอนเงินเข้าบัญชีของผู้เล่นพนันนั้น จะเป็นการโอนเข้าบัญชีที่เปิดขึ้นในประเทศไทย การปฎิบัติการครั้งนี้ก็เป็นเบื้องต้น หลังจากนี้ก็จะมีการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ส่วนจะมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้ ต้องรอการตรวจสอบก่อน


ด้านพ.ต.อ. สีหนาท กล่าวว่า สำหรับการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานนับว่าเป็นความตั้งใจที่จะร่วมมือกันปราบปราบการพนันออนไลน์ โดยเครือข่ายที่บก.ปอท.ได้ทำการจับกุมตรวจค้นก็ได้ข้อมูลพยานหลักฐานที่เป็นประโยชน์ ซึ่งพฤติการณ์ดังกล่าวเป็นความผิดมูลฐานตาม พ.ร.บ.การฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 3 (9)ความผิดเกี่ยวกับการพนันตามกฎหมายว่าด้วย.การพนัน เฉพาะความผิดเกี่ยวกับการเป็นผู้จัดให้มีการเล่นการพนันโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยมีวงเงินในการกระทำความผิดรวมกันมีมูลค่าตั้งแต่5 ล้านบาทขึ้นไป หรือ เป็นการจัดให้มีการเล่นการพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ในส่วนของสำนักงานปปง.ได้มีการอายัดเงินในบัญชีของเครือข่ายเว็ปพนันออนไลน์ไปแล้วจำนวน38 บัญชี มูลค่ากว่า10ล้านบาท และจะได้ขยายผลกับบัญชีที่เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้บัญชีที่พบเพิ่มเติมในวันนี้ บก.ปอท. จะส่งมอบให้ สำนักงาน ปปง.ตรวจสอบเพื่อดำเนินการกับทรัพย์สินต่อไป เนื่องจากบก.ปอท.ไม่สามารถจับกุมผู้ประกอบการเว็ปพนันที่มีที่ทำการอยู่ต่างประเทศได้ รวมทั้งไม่มีอำนาจในการปิดกั้นการเผยแพร่เว็บพนันออนไลน์ได้ตามกฎหมาย แต่ บก.ปอท.ได้ร่วมมือกับ กสทช.,บริษัท กสท. และ บ.ทีโอที ตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่อาจถูกนำไปใช้สำหรับผู้ให้บริการพนันออนไลน์ที่มีที่ทำการอยู่ประเทศข้างเคียงแล้วคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 404