อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564

กวาดล้าง'เว็ปพนันออนไลน์' เงินหมุน100ล.ของกลางอื้อ

ปอท.บุกจับคอลเซ็นเตอร์ พนันออนไลน์ พบบัญชีเงินหมุนเวียนกว่า 100 ล้านบาท ส่งต่อข้อมูลปปง. ยึดทรัพย์ พร้อมประสานตรวจสอบ สัญญาณเชื่อมต่อ นายทุนต่างประเทศ พุธที่ 30 มีนาคม 2559 เวลา 02.55 น.

เมื่อเวลา21.00น. วันที่30มี.ค. ที่กองบังคับการปราบปราบการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปอท. พร้อมพ.ต.อ. สีหนาท ประยูรรัตน์ ที่ปรึกษาประจำสำนักงานเลขาธิการ ปปง.รักษาราชการแทนเลขาธิการปปง. และนายอดิเรก วีระกิจ ผอ.สำนักงาน กสทช.ภาค1ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมกวาดล้างเว็บไซต์พนันออนไลน์ ภายหลังบุกเข้าจับกุม17จุด ตรวจสอบ1จุด รวม18จุด เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 16คน เป็นหญิง10คน ชาย6คน สัญชาติไทยทั้งหมด พร้อมของกลางอุปกรณ์สื่อสาร เครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย กว่า 50เครื่อง สมุดบัญชีธนาคาร และบัญชีรับจ่ายเกี่ยวกับธุรกิจการพนันมีเงินหมุนเวียนกว่า100ล้านบาท เบื้องต้นแจ้งข้อหาจัดให้มีการเล่นการพนันออนไลน์ โฆษณาชักชวนให้เล่นการพนันมีโทษจำคุกไม่เกิน2ปี ปรับไม่เกิน5,000บาท และความผิดฐานฟอกเงิน

พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ กล่าวว่า ได้จับกุมคอลเซ็นเตอร์พนันออนไลน์ซึ่งหลงเหลืออยู่ในประเทศไทยแค่แห่งเดียว โดยเป็นบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งเช่าอาคารในประเทศไทยดำเนินการดังกล่าว รวมทั้งยึดเซิร์ฟเวอร์มาได้ส่งผลให้เว็บไซต์ใช้งานไม่ได้ ส่วนการยึดและอายัดจะให้ทำข้อมูลหลักฐานทางบัญชีเพราะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การฟอกเงิน เพื่อส่งมอบให้ปปง.ดำเนินการตรวจสอบต่อไป ซึ่งการโอนเงินเข้าบัญชีของผู้เล่นพนันนั้น จะเป็นการโอนเข้าบัญชีที่เปิดขึ้นในประเทศไทย การปฎิบัติการครั้งนี้ก็เป็นเบื้องต้น หลังจากนี้ก็จะมีการประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ส่วนจะมีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้ ต้องรอการตรวจสอบก่อน


ด้านพ.ต.อ. สีหนาท กล่าวว่า สำหรับการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานนับว่าเป็นความตั้งใจที่จะร่วมมือกันปราบปราบการพนันออนไลน์ โดยเครือข่ายที่บก.ปอท.ได้ทำการจับกุมตรวจค้นก็ได้ข้อมูลพยานหลักฐานที่เป็นประโยชน์ ซึ่งพฤติการณ์ดังกล่าวเป็นความผิดมูลฐานตาม พ.ร.บ.การฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 3 (9)ความผิดเกี่ยวกับการพนันตามกฎหมายว่าด้วย.การพนัน เฉพาะความผิดเกี่ยวกับการเป็นผู้จัดให้มีการเล่นการพนันโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยมีวงเงินในการกระทำความผิดรวมกันมีมูลค่าตั้งแต่5 ล้านบาทขึ้นไป หรือ เป็นการจัดให้มีการเล่นการพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ในส่วนของสำนักงานปปง.ได้มีการอายัดเงินในบัญชีของเครือข่ายเว็ปพนันออนไลน์ไปแล้วจำนวน38 บัญชี มูลค่ากว่า10ล้านบาท และจะได้ขยายผลกับบัญชีที่เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้บัญชีที่พบเพิ่มเติมในวันนี้ บก.ปอท. จะส่งมอบให้ สำนักงาน ปปง.ตรวจสอบเพื่อดำเนินการกับทรัพย์สินต่อไป เนื่องจากบก.ปอท.ไม่สามารถจับกุมผู้ประกอบการเว็ปพนันที่มีที่ทำการอยู่ต่างประเทศได้ รวมทั้งไม่มีอำนาจในการปิดกั้นการเผยแพร่เว็บพนันออนไลน์ได้ตามกฎหมาย แต่ บก.ปอท.ได้ร่วมมือกับ กสทช.,บริษัท กสท. และ บ.ทีโอที ตรวจสอบการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่อาจถูกนำไปใช้สำหรับผู้ให้บริการพนันออนไลน์ที่มีที่ทำการอยู่ประเทศข้างเคียงแล้วคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 404