อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

เอาผิดเสนอความรุนแรง ถ่ายทอดสด'ฆ่าตัวตาย'!

กสทช.จ่อเอาผิดทีวีรายงานสด เหตุเสนอภาพความรุนแรง ดร.ปืนโหด จ่อเป่าขมับตัวเองฆ่าตัวตาย หลังบุกยิงอาจารย์ มรภ.พระนคร ดับ 2 ศพ ย้ำ ควรปฏิบัติตามใบประกาศ ศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2559 เวลา 01.01 น.

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ได้เผยแพร่หนังสือ ถึงผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ ระบุว่า ด้วยปรากฏว่ามีผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ เพื่อให้บริการโทรทัศน์บางรายมีการออกอากาศถ่ายทอดสดเหตุการณ์ กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าเจรจา เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดที่ก่อเหตุยิงอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครเสียชีวิต ในลักษณะที่เป็นการนำเสนอเนื้อหารายการที่อาจเข้าข่ายมีพฤติกรรมแสดงออกถึงความรุนแรง ดังนั้นเพื่อให้การถ่ายทอดสดเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นไปตามกฎหมายและหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง จึงขอให้ผู้รับใบอนุญาตถือปฏิบัติตามใบประกาศการให้บริการกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ฯ และประกาศผังรายการโดยเคร่งครัด

อีกด้านหนึ่ง น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) และคณะกรรมกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.)เปิดเผยถึงข้อท้วงติงการนำเสนอกรณีการล้อมจับคนร้ายฆ่าอาจารย์มหาวิทยาลัยผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ และทวิตเตอร์ส่วนตัว ว่า กสท.ได้ประชุมหารือเป็นการด่วนทางโทรศัพท์โดยให้ทุกสถานีโทรทัศน์ที่ออกอากาศรายการสดให้ระมัดระวังการนำเสนอและเบลอภาพที่กระทบกับความสงบของสังคม และมีคำสั่งให้สำนักงาน กสทช.ส่งจดหมายถึงฟรีทีวีทุกช่องแล้วให้ระงับการถ่ายทอดภาพความรุนแรง เพราะเข้าข่ายขัดกฎหมาย ความสงบเรียบร้อยในสังคมตามมาตรา 37 และกฎเรื่องผังรายการของ พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์พ.ศ.2551 และเข้าข่ายขัดกฎหมายการประกอบกิจการโทรทัศน์ หลังจากนี้สถานีต้องรับผิดชอบผลทางกฎหมายตามกระบวนการต่อไป เนื่องจากกรณีดังกล่าวไม่ใช่แค่เรื่องจรรยาบรรณ แต่เข้าข่ายขัดกฎหมาย.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 766