อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563

เอาผิด'ดร.อาทิตย์'แฉหมิ่น 'ซื้อตำแหน่ง'หยามศักดิ์ศรี

รองโฆษก ตร. จ่อดำเนินคดี "ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์" โพสต์เฟซฯ ระบุ "ซื้อขายตำแหน่งใน สตช." ชี้ทำลายศักดิ์ศรีวงการสีกากี ย้ำอย่ากล่าวหาลอยๆ พุธที่ 25 พฤษภาคม 2559 เวลา 03.34 น.

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณี ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต กรณีโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก "Arthit Ourairat" กล่าวหามีการซื้อ - ขายตำแหน่งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่า เบื้องต้นยังไม่มีการออกหมายเรียก ดร.อาทิตย์ แต่คาดว่าเร็วๆนี้จะสามารถดำเนินการได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน  ส่วนความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ได้มีการแจ้งความร้องทุกข์เรียบร้อยแล้ว ส่วนเจตนารมย์ในการออกมาโพสต์ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์อะไรนั้นไม่ทราบ  ซึ่งการโพสต์แสดงความคิดเห็นทุกคนสามารถทำได้ วิจารณ์บุคคล วิจารณ์องค์กร ได้อย่างเปิดเผยและอิสระอยู่แล้ว แต่ต้องไม่ละเมิดสิทธิ์ของคนอื่น  ซึ่งพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ย้ำตลอดว่าไม่ต้องการดำเนินคดีกับใคร แต่เมื่อมีการโพสต์ข้อความที่เสียหายกับองค์กรตำรวจ ผบ.ตร.ในฐานะผู้นำองค์กร จึงมีความจำเป็นต้องดำเนินคดี ถ้าไม่ดำเนินคดีก็จะเป็นการละเลย

"เรื่องการกล่าวหาซื้อขายตำแหน่งในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน วานนี้ (24พ.ค.) ผมได้ให้สัมภาษณ์ไป ปรากฏว่ามีสื่อมวลชนบางช่อง บางฉบับนำเสนอข่าวว่าการโพสต์ของดร.อาทิตย์ มีความเชื่อมโยงกับ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ซึ่งยืนยันว่าเป็นคนละคดีกันไม่เกี่ยวข้องแม้แต่น้อย ทั้งพฤติกรรม พฤติเหตุ ต่างกันโดยสิ้นเชิง" พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของการดำเนินคดีกับ ดร.อาทิตย์  ในข้อหาหมิ่นประมาทองค์กร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นองค์กรที่เสียหายกำลังดำเนินการในส่วนเกี่ยวข้อง ในการกล่าวหาใดๆก็ตาม จะพูดลอยๆ ไม่ได้ เพราะอาจจะเสี่ยงต่อการดำเนินคดี โดย ผบ.ตร. ยอมไม่ได้ที่จะให้ใครมากล่าวหาองค์กรตำรวจลอยๆ เพราะถือเป็นการทำลายศักดิ์ศรีตำรวจคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 433