อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562

วัดอดีตเณรคำโทรมแทบร้าง โยมเสื่อมศรัทธาไม่มาทำบุญ

เผยวัดป่าขันติธรรม ของ "อดีตเณรคำ" สภาพทรุดโทรมแทบร้าง ชาวบ้านไม่มาทำบุญ มีเพียงพระสงฆ์ต่างถิ่นจำวัด ด้านนายก.อบต.ยาง วอนชาวบ้านกลับมา ทำนุบำรุงศาสนา อาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2559 เวลา 18.08 น.

เมื่อวันที่ 29 พ.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดสามัคคิยาราม เลขที่ 122 หมู่ 1 บ้านยาง ต.ยาง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยเป็นที่พักสงฆ์ วัดป่าขันติธรรม ของ นายวิรพล สุขผล หรือ อดีตพระวิรพล ฉัตติโก ที่รู้จักกันในนามหลวงปู่เณรคำ หลังสื่อมวลชนนำเสนอข่าวล่าสุด เผยแผร่ภาพอดีตหลวงปู่เณรคำในชุดเครื่องแต่งกายคล้ายพระสงฆ์ พร้อมข้อความเย้ยหยันว่า ขณะนี้มีความสุขในการใช้ชีวิตสบายดี ที่เกาะฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา แม้ว่าจะตกเป็นผู้ต้องหาของดีเอสไอในหลายคดีก็ตาม

จากการตรวจสอบพบว่า บรรยากาศภายในวัดเต็มไปด้วยความเงียบเหงา ไร้เงาของญาติโยม มีเพียงพระสงฆ์จากต่างจังหวัดมาจำวัด เพื่อไม่ให้ร้างอยู่แค่ 4 รูปเท่านั้น ส่วนสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ถูกปล่อยทิ้งร้างกลายเป็นที่เลี้ยงสัตว์ มีมูลสัตว์ทิ้งเรี่ยราดส่งกลิ่นโชยไปทั่ว อาคารเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ถูกขนย้ายไปเกลี้ยงวัด ต้นไม้แห้งเหี่ยวเฉาตายจำนวนมาก ส่วนพระพุทธรูปที่ยังสร้างไม่เสร็จ ก็ถูกทิ้งให้แตกหักพังในพงหญ้า สร้างความเศร้าใจให้กับสาธุชนผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง

พระอธิการกชพงค์ สุจิณโณ เจ้าอาวาส เปิดเผยว่า แค่มารักษาการตามบัญชาพระชั้นผู้ใหญ่ เพื่อให้พระที่เหมาะสมมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส จึงทำอะไรได้ไม่มาก แค่ไม่ให้ถูกปล่อยทิ้งร้างก็เท่านั้น ส่วนชาวบ้านละแวกใกล้เคียง ก็ไม่ยอมมาทำบุญ ในแต่ละวันพระจะมีญาติโยมแค่ 2-3 คนเท่านั้น พระที่จำวัดอยู่ที่นี่ล้วนมาจากต่างถิ่น จึงต้องดิ้นรนขวนขวายเอาตัวรอด เพื่อดูแลปากท้องเอง จะหวังศรัทธาจากญาติโยมนั้นเป็นเรื่องที่ยากยิ่ง

ด้านนายสถิต สมภาวะ นายก อบต.ยาง กล่าวว่า ได้เข้าวัดหารือกับพระอยู่บ่อยๆ พยายามที่เรียกศรัทธาชาวบ้านกลับคืนมา เพราะเสียดายสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา ในบางครั้งก็ต้องแยกแยะแม้ว่าอดีตเณรคำ จะเป็นผู้ก่อตั้งวัดแห่งนี้ แต่ในปัจจุบันก็ตัดขาดจากวัดโดยสิ้นเชิงแล้ว เรื่องคดีก็ต้องดูที่ตัวบุคคล วัดก็คือวัด ควรจะร่วมกันทำนุบำรุงปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อความเจริญของบ้านเมืองและพระพุทธศาสนา..

 

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%