อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มีนาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 มีนาคม 2562

น.1เข้ม'ไฟต์คลับ'มวยเดือดข้างถนน-ผิดพรบ.กีฬามวย

ผบช.น.สั่งเร่งตรวจสอบ "ไฟต์คลับ" จัดชกมวยดุเดือดข้างถนนว่าอยู่ท้องที่ใด ยันมีความผิดตาม พ.ร.บ.กีฬามวย สาเหตุที่ต้องมีกฎหมายควบคุมเพราะ หากต่อยโดยพลการอาจอันตรายถึงชีวิต เตรียมกวาดล้าง พุธที่ 24 สิงหาคม 2559 เวลา 06.30 น.

จากกรณีโลกโซเชียลได้เผยแพร่การต่อสู้ของกลุ่มไฟต์คลับ ซึ่งเป็นการต่อสู้ในสังเวียนข้างถนนบนลานกีฬาอย่างดุเดือด คู่ชกทั้งสองฝ่ายนั้นจะใส่อุปกรณ์ป้องกันแค่ถุงมือชกมวยแบบบาง และฟันยางเท่านั้น ทำให้บางคู่ได้รับบาดเจ็บหนักถึงขั้นเลือกตกยางออก แต่ก็ยงได้รับความนิยมจากกลุ่มคนดูเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีการนำคลิปการชกของแต่ละคู่ไปโพสไว้ในยูทูป เบื้องต้นผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบพบว่า สถานที่จัดนั้นเป็นลานกีฬาใต้ทางด่วนแห่งหนึ่ง ด้านนอกถนนมีป้ายบอกทางว่า เลี้ยวซ้ายไปหัวลำโพง เลี้ยวขวาไปสามย่าน ตรงไปเป็นถนนจารุเมือง ซึ่งน่าลานกีฬาดังกล่าวน่าจะเป็นลานกีฬาจารุเมือง ตรงแยกมหานคร

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบว่ามีการจัดแข่งขันที่ใด ทราบเพียงว่าเป็นพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล โดยจัดใต้ทางด่วน การกระทำดังกล่าวมีความผิดตาม พ.ร.บ. กีฬามวย พ.ศ.2542 มาตรา 26 วรรค 1 ห้ามมิให้ผู้ใดจัดแข่งขันกีฬามวยโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน เว้นแต่การแข่งขันกีฬามวยบางประเภทตามที่มีกำหนดในกฎกระทรวง ฝ่าฝืน ม.55 หรือผู้ใดจัดการแข่งขันมวยโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนสาเหตุที่ต้องมีการควบคุมเพราะว่าการชกมวยต้องมีการซ้อม หากชกโดยพลการอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายและชีวิตได้  ส่วนจะมีการเดิมพันเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่นั้นก็จะต้องตรวจสอบต่อไป และจะกำหนดมาตรการกวาดล้างตรวจสอบไม่ให้มีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีก

ทั้งนี้ทีมงานของไฟต์คลับไทยแลนด์ นั้นเคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสารออนไลน์ฉบับหนึ่งว่า ทีมงานมีอยู่ 6 คน แบ่งหน้าที่กันอย่างลงตัวคือ กรรมการ โปรดิวเซอร์ ภาพนิ่ง พยาบาล วิดีโอและประสานงาน แต่ก็จะมีเพื่อนหมุนเวียนาช่วยเป็นทีมงานเบื้องหลัง สำหรับการจัดชกนั้นจะจัดทุก 2 สัปดาห์ ส่วนเกณฑ์การคัดเลือกคู่ชกนั้นจะแบ่งออกเป็นรุ่นตามน้ำหนักตั้งแต่ไซส์ เอส จนไปถึง เอ็กซ์เอ็กซ์แอล โดยแต่ละรุ่นนั้น น้ำหนักต่างกันไม่เกิน 5 กก. ใช้วิธีคัดเลือกผู้ชกจากหน้าเฟซบุ๊กมาจับฉลากประกบคู่กันหน้างาน เพื่อความไม่ได้เปรียบเสียเปรียบกัน โดยที่ผ่านมามีบุคคลหลากหลายอาชีพมาร่วมชก ซึ่งมีอายุมากสุด 37 ปี น้อยสุดคือ 16 ปี ซึ่งปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมจนมีหลายกลุ่มหลายเขตที่ซ้อมกันแล้วส่งตัวแทนมาชก.

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 22