อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2563

เผยพระเถระผู้ใหญ่ขอ จับ"ธัมมชโย"แบบไร้ปัญหา

“สุวพันธุ์” เผยพระเถระผู้ใหญ่ ขอให้การจับ “ธัมมชโย” ไม่สร้างปัญหากระทบส่วนอื่น ขอคุย "คณะสงฆ์" ก่อน ศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2559 เวลา 13.17 น.

เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่อัยการมีความเห็นสั่งฟ้อง พระเทพญาณมหามุนี (พระธัมมชโย) อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาที่ 2 ฐานสมคบกับนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร ทุจริตสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เป็นจำนวนเงิน 13,000 ล้านบาท และให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) จับกุมตัว ว่า ตนได้มอบให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ร่วมมือกับฝ่ายบังคับใช้กฎหมาย หากต้องการอะไร ขอให้พศ.ประสานงาน ขณะเดียวกันได้มีการพบกับเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเรียบร้อยแล้ว ส่วนเรื่องอื่นๆ นั้นได้หารือกับพระเถระผู้ใหญ่บางรูปแล้ว ซึ่งพระเถระผู้ใหญ่มีความเห็น 2 เรื่อง คือต้องการให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม และไม่ต้องการให้เรื่องนี้ทำให้เกิดปัญหากระทบกระเทือนอะไรในอีกหลายส่วน ซึ่งได้หารือคณะสงฆ์อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นในส่วนที่ทำอยู่ คือสนับสนุนเรื่องการบังคับใช้กฎหมาย และหาทางช่วยในเรื่องที่ทำให้ทุกอย่างได้มีข้อยุติโดยการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากกรณีที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กำหนดให้มอบตัวในวันที่ 30 พ.ย.นี้ มิฉะนั้นจะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เกรงว่าจะเกิดชุลมุนหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า พระผู้ใหญ่ก็คงคุยกันอยู่แล้ว ขอให้ตนได้พูดคุยกับพระผู้ใหญ่เพิ่มเติมก่อน เมื่อถามว่าฝ่ายคณะสงฆ์ยืนยันหรือไม่ว่า พระธัมมชโยยังอยู่ในวัดพระธรรมกาย นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ไม่ทราบเหมือนกัน เพราะไม่ได้คุยกันในประเด็นนี้  เมื่อถามย้ำว่ามั่นใจว่าจะไม่เกิดความวุ่นวายใช่หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า "ขอให้ผมได้คุยกับคณะสงฆ์ก่อน"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    1%
  • ไม่เห็นด้วย
    99%

บอกต่อ : 890