อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

ปีใหม่บชน."รีเซ็ต"ใบสั่ง ค่าปรับลดเหลือ100บาท

คนกรุงมีเฮ!! กองบัญชาการตำรวจนครบาล มอบของขวัญปีใหม่หลายโครงการ โดยเฉพาะ "โครงการรีเซ็ตใบสั่ง" โทษปรับเงินไม่เกิน1,000 บาทลดเหลือเพียง 100 บาทเท่านั้น ยกเว้นเมาแล้วขับ และกีดขวางการจราจร จันทร์ที่ 26 ธันวาคม 2559 เวลา 18.15 น.

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ได้มีข้อสั่งการถึง ผบก.น1-9 เนื่องในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 โดย บช.น.มีของขวัญด้านจราจรมอบให้กับประชาชน อย่างน้อย 4 โครงการคือ 1.โครงการตรวจสภาพรถก่อนเดินทาง 14 จุด บก.น 1-9 และกองบังคับการตำรวจจราจร(บก.จร.) 2.โครงการ ทำดีมีข้าวให้ แจกให้กับผู้ขับขี่ที่ไม่ฝ่าฝืนกฎจราจรเช่นสวมหมวก คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่ใช่โทรศัพท์ขณะขับขี่ เมาไม่ขับ เป็นต้น เป็นข้าวที่ซื้อจากชาวนาโดยตรงเพื่อสนับสนุนโครงการ ตำรวจนครบาลช่วยขายเพิ่มรายได้ชาวนาไทย ทั้งนี้ในเบื้องต้นได้จัดหาข้าวให้ 88 สน. สน.ละ 100 กิโลกรัม เพื่อให้แม่บ้านช่วยกันบรรจุถุงๆ ละ 300 กรัม เพื่อแจกจ่ายต่อไป 3.โครงการ Police i lert U เป็นการนำเทคโนโลยี มาปรับใช้สนับสนุนงานจราจร เช่นเกิดอุบัติเหตุ รถชน รถเสีย การรจราจรติดขัด ฯลฯ สามารถแจ้งเหตุ ระบุตำแหน่งที่เกิดเหตุ เพื่อความสะดวกและให้บริการประชาชนได้รวดเร็วทันเหตุการณ์ 4.โครงการปีใหม่รีเซ็ตใบสั่ง เป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนที่ถูกออกใบสั่ง และยึดใบขับขี่มาเสียค่าปรับในอัตราต่ำสุดที่กฎหมายกำหนดไว้แต่ไม่น้อยกว่า 100 บาท

ด้าน พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รรท.รอง ผบช.น. (รับผิดชอบด้านงานจราจร) กล่าวว่า สำหรับข้อสั่งการจาก พล.ต.ท.ศานิตย์ ในเรื่องโครงการรีเซ็ตใบสั่งนั้น ประชาชนที่โดนใบสั่งและยึดใบขับขี่ไปในปี 2559 และเกรงว่าจะถูกปรับในราคาแพง สามารถมาขอร่วมโครงการได้เพื่อจะได้มีใบขับขี่ไว้ใช้หากเดินทางไปต่างจังหวัด โดยข้อหาที่สามารถปรับขั้นต่ำได้ในราคา 100 บาทจะดำเนินการได้เฉพาะในความผิดที่กำหนดโทษปรับไว้ไม่เกิน 1,000 บาท อาทิ อุปกรณ์ไม่สมบูรณ์ ไม่พกใบขับขี่  ไม่สวมหมวกกันน็อค ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ 

ส่วนความผิดในข้อหาที่สร้างความเดือดต่อผู้อื่นส่งผลกระทบด้านการจราจรไม่ว่าจะเป็นจอดรถกีดขวาง จอดรถในที่ห้ามจอด ขับรถบนทางเท้า นำรถที่ด้อยสมรรถนะมาขับ และเมาแล้วขับไม่สามารถขอเข้าร่วมโครงการได้ ทั้งนี้ประชาชนสามารถไปขอร่วมโครงการปีใหม่ รีเซ็ตใบสั่งได้ทั้ง 88 สน. ใกล้บ้าน และ บก.จร. ซึ่งจะเริ่มโครงการตั้งแต่บัดนี้ไปจนถึงวันที่ 4 ม.ค.60

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    81%
  • ไม่เห็นด้วย
    19%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 78