อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ผลตรวจศพ"สาวทอม" ขาดอากาศก่อนถูกฝัง

"นิติเวช" เร่งตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอยืนยันบุคคลผู้เสียชีวิตเป็น "สาวทอม" คาดเสียชีวิตก่อนถูกฝังมากกว่า 1 สัปดาห์ ประสานญาติขอเก็บศพไว้ก่อน เพื่อตรวจพิสูจน์เก็บหลักฐานอย่างละเอียด พฤหัสบดีที่ 12 มกราคม 2560 เวลา 16.27 น.

เมื่อเวลา 14.45 น. วันที่ 12 ม.ค. ที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ (รพ.ตร.) พล.ต.ต.นพ.พรชัย สุธีรคุณ ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา (ผบก.นต.) กล่าวถึงผลการชันสูตรศพ น.ส.สุภัคสรณ์ หรือหญิง พลไธสง ว่า แม้การตรวจสอบสภาพภายนอกทั้งรอยสัก ตำหนิอื่น ตามร่างกายแล้วจะยืนยันว่าเป็นศพที่พบที่ จ.กาญจนบุรี เป็นของนางสาวสุภัคสรณ์จริง แต่เพื่อความชัดเจน ถูกต้อง ไม่ให้มีปัญหาการโต้แย้งในชั้นศาลภายหลัง จึงต้องเก็บดีเอ็นเอของบิดาและมารดา เพื่อเปรียบเทียบยืนยันกับศพที่พบให้ชัดเจนที่สุดตอบได้ทางนิติวิทยาศาสตร์ โดยขณะนี้รอเพียงมารดา มาตรวจเก็บดีเอ็นเอเท่านั้น โดยใช้เวลา 1 วันเพื่อยืนยัน จากนั้นคาดว่าในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 13 ม.ค.) จะคืนศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลได้
                
ผบก.นต. กล่าวว่า จากการชันสูตรเบื้องต้น ระบุได้เพียงว่า เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ แต่ยังไม่สามารถชี้ได้ในตอนนี้ว่าเพราะเหตุใด หรืออะไรทำให้ขาดอากาศหายใจ ต้องรอการชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่เนื่องจากสภาพศพเปลี่ยนแปลงไปมาก อีกทั้งมีการฝังดินจึงเปลี่ยนสภาพ ทำให้ต้องตรวจสอบอย่างละเอียดที่สุด ก่อนจะชี้สาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง ทั้งนี้เบื้องต้นที่พบว่าบริเวณใบหน้ามีลักษณะบิดเบี้ยว เปลี่ยนรูปนั้นเป็นเพราะมีการฝังดิน คว่ำหน้าแต่เมื่อแพทย์ได้ทำการชำระล้างศพก็พบว่า สภาพใบหน้าเป็นปกติคืนรูปแล้ว ร่างกายไม่พบบาดแผลฉกรรจ์ จากของมีคมหรือกระสุน แต่อย่างใด มีเพียงรอยฟกช้ำตามร่างกายบ้าง แต่ไม่มาก เช่นบริเวณหน้าผาก ซึ่งเป็นรอยช้ำที่ไม่ใหญ่มาก ผลการตรวจเอ็กซ์เรย์ ไม่พบกะโหลก หรือกระดูก ข้อต่อใดแตกหัก เบื้องต้นชี้ได้ว่าเสียชีวิตก่อนถูกฝังกลบ เนื่องจากในหลอดลมไม่พบทรายหรือดิน เพราะหากยังไม่เสียชีวิตก่อนถูกฝังโดยธรรมชาติ จะต้องหายใจ มีดิน หรือทรายเข้าไปในหลอดลม และจากการดูสภาพศพเบื้องต้นคาดว่าเสียชีวิตมามากกว่า 1 สัปดาห์เล็กน้อย
                
ผู้สื่อข่าวถามว่าพบร่องรอยแผลบริเวณลำคอ ที่มีนัยยะว่าถูกบีบรัด เป็นเหตุให้เสียชีวิตหรือไม่ พล.ต.ต.นพ.พรชัย กล่าวว่า ไม่ขอเปิดเผยในตอนนี้ขอตรวจให้ละเอียดเสียก่อน อย่างไรก็ตามยืนยันว่าแพทย์นิติเวช เก็บหลักฐานทุกอย่าง ทั้งเศษอาหารในกระเพาะอาหาร ที่พบอยู่เล็กน้อย เพื่อตรวจสอบทางพิษวิทยา ตรวจหาดีเอ็นเอแฝง เนื้อเยื่อแฝงตามซอกเล็บ  ซอกหลืบ ทุกส่วนต่างๆ ของร่างกาย เพื่อใช้ประกอบหลักฐานในสำนวน ชี้สาเหตุการเสียชีวิต ทั้งนี้การจะชี้ชัดได้ว่ามีผู้ใด หรืออุปกรณ์ใดมาเกี่ยวข้องเป็นเหตุให้เสียชีวิตได้นั้นต้องดูพยานหลักฐานอื่นๆ มาประกอบด้วย ขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียด ตนไม่สามารถชี้ชัดจากประสบการณ์ ต้องขอตรวจอย่างละเอียด


                
สำหรับการตรวจหาร่องรอยการกระทำชำเรานั้น ผบก.นต. กล่าวว่า แพทย์ตรวจสอบประเด็นนี้อย่างละเอียด มีการเก็บดีเอ็นเอแฝงทุกอย่าง เพื่อความแม่นยำ ผิดพลาดไม่ได้เลย ย้ำว่าสภาพศพที่เปลี่ยนไปมากและการฝังกลบดินทำให้แพทย์ต้องตรวจเก็บหลักฐานทุกอย่างที่พบในศพ ไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการหรือแล็ปไม่สามารถระบุได้ด้วยตาเปล่า โดยจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ ในการตรวจสอบ จากนั้นจะสามารถรายงานผลได้ ส่วนการเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอของกลุ่มผู้ต้องหามาเปรียบเทียบนั้นเป็นเรื่องของพนักงานสอบสวน ซึ่งอาจตรวจเก็บดีเอ็นเอที่กองพิสูจน์หลักฐานกลางก็ได้ ในส่วนของสถาบันนิติเวช ดำเนินการในส่วนของศพเท่านั้น

เมื่อถามว่าการตรวจทางนิติเวช สามารถชี้ได้หรือไม่ว่าถูกทรมานอย่างไรก่อนเสียชีวิต พล.ต.ต.พรชัย กล่าวว่า เมื่อได้พยานหลักฐานต่างๆมาประกอบก็สามารถบอกได้ ต้องรอการตรวจพิสูจน์ทุกๆอย่าง
                
ต่อมาเวลา 15.15 น. นางสมพิศ ตรัยจันทร์แดง อายุ 46 ปี มารดาของน.ส.สุภัคสรณ์ เดินทางมายัง สถาบันนิติเวชฯ โดยถือภาพถ่ายของน.ส.สุภัคสรณ์ มาด้วย  สีหน้าอิดโรยร่างกายอ่อนเพลีย มีอาการวิงเวียนเป็นลม ร้องไห้น้ำตาคลอเบ้าตลอดเวลา ทั้งนี้นางสมพิศ ได้เดินทางไปยังกลุ่มงานพิสูจน์หลักฐานเกี่ยวกับบุคคล เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจเก็บดีเอ็นเอ โดยปฏิเสธให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน
                
ขณะที่นายบุญชู พลไธสง บิดาของน้องหญิงและญาติ ที่ประสานรถมูลนิธิปอเต็กตึ้ง เพื่อมารอรับศพตั้งแต่ช่วงเช้าเตรียม จะนำไปบำเพ็ญกุศลที่ จ.สระแก้ว ต่างต้องผิดหวัง ที่ยังไม่ได้รับศพกลับไป เนื่องแพทย์นิติเวช ขอตรวจยืนยันอัตลักษณ์บุคคลอย่างละเอียดเสียก่อน ก่อนนำศพบำเพ็ญกุศลในช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    71%
  • ไม่เห็นด้วย
    29%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 8.99K