อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มีนาคม 2560

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 มีนาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'วีระ'โพสต์ฉะตร.ไม่ต้องจับ ขอสู้คดี-ไม่พร้อมให้ใครฆ่า

"วีระ สมความคิด" โพสต์เฟชบุ๊กจวกแหลก ตำรวจไม่ต้องมาจับจะเข้ามอบตัวเอง ชี้ปกติต้องออกหมายเรียกก่อน ยันพร้อมสู้คดีแต่ไม่พร้อมให้ใครจับไปฆ่า อาทิตย์ที่ 12 มีนาคม 2560 เวลา 20.57 น.

จากกรณีที่ศาลอาญา รัชดาฯ ออกหมายจับ นายวีระ สมความคิด อายุ 59 ปี เลขที่ จ.642 /2560 ในข้อหานำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 20.30 น.วันที่ 12 มี.ค. นายวีระได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก "Veera Somkwamkid" ระบุว่า “ประกาศผ่านสาธารณะ ตำรวจไม่ต้องมาตามจับผมให้เสียเวลา ผมจะไปพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ในวันพุธที่ 15 มีนาคม 2560 เวลา 13.00 น. คดีนี้แปลกนะ ตำรวจ ปอท.ควรมีหมายเรียกมายังผมก่อนนะ ถ้ามีหมายเรียกมา ผมพร้อมเข้ามอบตัวสู้คดี บอกตรงๆ อยากสู้คดีนี้มาก แต่ที่กลัวคือ กลัวจะยังไม่ทันได้สู้คดี ถ้ามีการมาควบคุมตัวในวันนี้ กลัวมีการใช้อำนาจพิเศษเอาไปขังไว้ก่อน 7 วัน ชัดเจนนะ คนอย่างวีระ สมความคิด ไม่เคยหนีคดี พร้อมสู้คดีเต็มที่ แต่ไม่พร้อมให้ใครมาจับเอาไปฆ่า พนักงานสอบสวนก็เตรียมตอบคำถามผมไว้ให้ดีด้วยนะ ทำไมคดีนี้ไม่มีการออกหมายเรียกตามกฎหมายเสียก่อน มีทหารชื่ออะไรมาบังคับให้พนักงานสอบสวนรีบออกหมายจับ โดยอ้างว่าจะเป็นภัยต่อความมั่นคง”

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเฟซบุ๊ก ชื่อ "วีระ สมความคิด" ได้โพสต์ทำโพล 8 ข้อ ที่อ้างว่าเป็นการทำโพลเพื่อวัดว่าประชาชนเชื่อมั่นต่อรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีหรือไม่ ก่อนจะสรุปผลโพลจากจำนวนผู้เข้ามาตอบในเฟซบุ๊กทำนองว่า ประชาชนส่วนใหญ่ไม่เชื่อมั่นต่อรัฐบาลและนายกรัฐมนตรี จากนั้นนำไปโพสต์แสดงผลโพลที่หน้าเฟซบุ๊กเพจ ชื่อ "Veera Somkwamkid"  โดยจากการตรวจสอบทั้ง 2 เฟซบุ๊กเป็นของนายวีระ 

โดยนายวีระนั้นถือเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง เป็นประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน และเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น (คปต.) จึงทำให้เป็นที่รู้จัก จึงอาจทำให้ผู้ที่เห็นข้อความเหล่านั้นหลงเชื่อได้จนสร้างความสับสน เกิดความเสียหายต่อรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีได้ ประกอบกับการจัดทำโพลดังกล่าวนั้นก็เป็นเพียงการจัดทำความเห็นกับกลุ่มคนเพียงกลุ่มเดียว ดังนั้นผลจึงอาจไม่ตรงกับความเป็นจริง ทางพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท.จึงรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดก่อนขอศาลออกหมายจับในที่สุด.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง...
ออกหมายจับ'วีระ สมความคิด' ทำผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์




 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 59