อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

สั่งสอบ'อนันต์ อัศวโภคิน' กว้านซื้อที่ดินวัดธรรมกาย

อธิบดีดีเอสไอสั่งตรวจสอบการเข้าไปรับซื้อที่ดินของ นายอนันต์ อัศวโภคิน เจ้าของธุรกิจแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จากลูกข่ายรับฟอกเงินของ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร แฉพิรุธล้วนมีสถานที่ตั้งรายล้อมวัดพระธรรมกาย ยาวไปจนถึงตลาดไท พฤหัสบดีที่ 16 มีนาคม 2560 เวลา 07.15 น.

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. แหล่งข่าวจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยความคืบหน้าการสอบสวนคดีฟอกเงินจากการยักยอกทรัพย์ และฉ้อโกงประชาชนจากสหกรณ์เครดิตยูเนียนคลองจั่น ว่า ก่อนหน้านี้ที่สำนักคดีอาญาพิเศษ 3 สรุปสำนวนสั่งฟ้อง นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนียน จำกัด นำเงินสหกรณ์ไปซื้อที่ดินในพื้นที่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี แล้วนำไปใส่ไว้ในชื่อตัวเอง และถูกดำเนินคดีในปี 2556 จึงขายที่ดิน 8 แปลงให้ น.ส.อลิสา อัศวโภคิน และขายให้ นางวรรณา จิรกิติ อีก 1 แปลง จำนวน 298 ล้านบาท แต่กลับไม่นำเงินส่งคืนให้สหกรณ์ฯ ในเบื้องต้น น.ส.อลิสา ชี้แจงว่า มีการซื้อขายและชำระเงินกันจริง โดยพนักงานสอบสวนจึงทำความเห็นสั่งฟ้องเฉพาะนายศุภชัยกับพวก โดยเชื่อหลักฐานของ น.ส.อลิสา นำมาแสดงว่าเป็นการซื้อโดยสุจริต แต่ต่อมาสำนักคดีการเงินการธนาคาร ซึ่งรับผิดชอบเฉพาะคดีฟอกเงินของ พระธัมมชโย มูลนิธิวัดพระธรรมกาย และมูลนิธิอุบาสิกาจันทร์ หางนกยูง และพระลูกวัดอื่นๆที่มีชื่อรับเช็ค พบหลักฐานสำคัญเป็นร่องรอยธุรกรรมการเงินจากวัดพระธรรมกายโอนให้ น.ส.อลิสา เพื่อนำไปซื้อที่ดินทั้ง 8 แปลงดังกล่าว และถือกรรมสิทธิ์ที่ดินแทนวัดพระธรรมกาย ทั้งนี้ ปัจจุบันที่ดินดังกล่าวเป็นสถานที่ตั้งอาคารบุญรักษา สอดคล้องกับความเห็นในชั้นอัยการสั่งให้ดีเอสไอสอบสวนเพิ่มไปถึงผู้บริจาคเงินให้กับวัดพระธรรมกาย เพื่อนำมาซื้อที่ดินแปลงและนำมาสร้างโรงพยาบาลสำหรับพระสงฆ์


แหล่งข่าวระบุด้วยว่า ขณะนี้ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ สั่งให้โอนสำนวนจากสำนักคดีอาญาพิเศษ 3 ไปอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักคดีการเงินการธนาคาร เนื่องจากเป็นคดีฟอกเงินเกี่ยวพันกับกลุ่มพระสงฆ์ของวัดพระธรรมกาย นอกจากนี้ ยังสั่งการให้ตรวจสอบการเข้าไปรับซื้อที่ดินของ นายอนันต์ อัศวโภคิน เจ้าของธุรกิจแลนด์แอนด์เฮ้าส์ จากลูกข่ายรับฟอกเงินจาก นายศุภชัย ซึ่งที่ดินทั้งหมดมีสถานที่ตั้งรายล้อมวัดพระธรรมกาย จนยาวไปถึงที่ตั้งบริเวณตลาดไท รังสิต จ.ปทุมธานี สำหรับน.ส.อลิสา นอกจากจะต้องถูกเรียกเข้าให้ปากคำในคดีฟอกเงินแล้ว ยังต้องถูกออกหนังสือเรียกเข้ารายงานตัวตามมาตรา 44 กรณีให้พระสงฆ์และประชาชนเข้าไปใช้พื้นที่อาคารบุญรักษาต่อต้านการตรวจค้น ทั้งนี้ ที่ดินจำนวน 8 แปลงดังกล่าว ก่อนหน้านี้ถูกชุดเฉพาะกิจของ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยะวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม อายัดไว้ที่สำนักงานที่ดินคลองหลวงเมื่อปี 2558

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    57%
  • ไม่เห็นด้วย
    43%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 8.70K