อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

DSIรับคดีบุกรุกป่าสงวนพังงา สร้างคฤหาสน์หรูเป็นคดีพิเศษ

ดีเอสไอ มีมติรับ คดีบุกรุกป่าสงวน พังงา สร้างคฤหาสน์หรู 2 หลังเป็นคดีพิเศษ พบชื่อผู้ครอบครองที่ดินบนภูเขา ใช้นอมินีเป็นผู้ถือครองแทน เล็งเรียกผู้ครอบครองที่ดิน-เจ้าบ้านให้ปากคำ จันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2560 เวลา 17.08 น.


เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีบุกรุกสร้างคฤหาสน์หรู 2 หลังบนสันเขา ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าควนโต๊ะหลา และแหลมซำ ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ของนักธุรกิจใหญ่ จ.ภูเก็ต โดยมีการตัดถนนคอนกรีตระยะทางกว่า 2.8 กิโลเมตร เพื่อใช้เดินทางเข้าบ้านพักว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ได้พิจารณาอนุมัติเรื่องดังกล่าวเป็นคดีพิเศษแล้ว เนื่องจากการตรวจสอบแผนที่ภาพถ่ายทางอากาศย้อนหลัง 10 ปี พบว่ามีความผิดชัดเจนตามพ.ร.บ.ป่าไม้ เพราะมีการสร้างอาคารบ้านพักบนพื้นที่ลาดชันเกิน 45 องศา ซึ่งหลังจากรับเป็นคดีพิเศษแล้ว จะเรียกประชุมคณะพนักงานสอบสวนเพื่อลงไปรวบรวมพยานหลักฐาน และตรวจสอบเอกสารหลักฐานเพิ่มเติม โดยเฉพาะการแปลภาพถ่ายทางอากาศ ซึ่งจะต้องทำให้มีความละเอียดและชัดเจนมากขึ้นนอกจากนี้ จะเรียกผู้ที่มีรายชื่อครอบครองบ้านพักหรูทั้ง 2 หลังมาชี้แจงข้อเท็จจริงว่าได้มาอย่างไร พร้อมทั้งแจ้งความดำเนินคดีกับผู้บุกรุก ซึ่งต้องมีการสอบปากคำพยานเป็นจำนวนมากรองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวอีกว่า สำหรับชื่อผู้ครอบครองที่ดินบนภูเขาดังกล่าว จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าใช้นอมินีเป็นผู้ถือครองแทน แต่จากการสอบปากคำผู้เฝ้าบ้านระบุชัดเจนว่า ใครเป็นเจ้าของบ้านที่แท้จริง ดังนั้นใครก็ตามที่มีชื่อเป็นเจ้าของผู้ครอบครองบ้านก็ จะถูกพนักงานสอบสวนเรียกเข้าให้ปากคำ และเมื่อมีการกระทำความผิดตามกฎหมาย ก็จะต้องเพิกถอนที่ดินคืนรัฐเนื่องจากบนภูเขาไม่สามารถสร้างบ้านพักหรืออาคารใดๆ ได้ ส่วนจะเรียกนายบุญชัย เบญจรงคกุล และอดีตภรรยา เข้าพบพนักงานสอบสวนหรือไม่นั้น ต้องเรียกทั้งผู้ที่มีรายชื่อครอบครองที่ดิน และเจ้าบ้านเข้าให้ปากคำว่าได้เอกสารสิทธิ์ที่ดินมาได้อย่างไร และเข้าไปมีสิทธิในที่ดินได้อย่างไร

รายงานข่าวระบุว่า สำหรับคฤหาสน์หลังดังกล่าว มีเอกสารสิทธิ์ นส.3 ก.เลขที่ 1281 เนื้อที่ 39 ไร่ ซึ่งออกโดยการเดินสำรวจในปี พ.ศ.2520 มีเศรษฐีชาวภูเก็ตคนหนึ่งเป็นผู้ครอบครอง ซึ่งบุคคลดังกล่าวเคยเป็นผู้ต้องหาของดีเอสไอ ในคดีบุกรุกที่ดินพื้นที่บ้านย่าหมี ต.เกาะยาวใหญ่ อ.เกาะยาว จ.พังงา และบุกรุกที่ดินป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองทุ่งมะพร้าว ต.ท้ายเหมือง อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จ่อเรียก"เจ้าสัวบุญชัย" สอบคฤหาสน์รุกป่าสงวน...

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 718