อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 26 กันยายน 2561

สตม.จับหนุ่มแดนโรตีแสบ หลอกฟันหมอสาวก่อนยกเค้า

สตม. รวบแก๊งโรแม๊นสแกม สร้างเฟซบุ๊กปลอม อ้างฐานะดีหลอกเหยื่อโอนเงิน พร้อมจับหนุ่มแดนโรตีสุดแสบหลอกฟันหมอสาว ก่อนยกเค้า    พฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 เวลา 18.45 น.


เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 12 ต.ค. ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น รรท.ผบช.สตม. พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รรท.รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.ประวิทย์ ศิริธร ผกก.กก.2 บก.สส.สตม. พ.ต.ท.ธวัชชัย นรินรัตน์ รอง ผกก.กก.2 บก.สส.สตม. พ.ต.ท.ระลึก อินทรัศมี สว.กก.2 บก.สส.สตม. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2  บก.สส.สตม. ร่วมกันแถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาข้ามชาติรายสำคัญจำนวน 2 คดี
 
พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ เปิดเผยว่า คดีแรก เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องหาแก๊งโรแม๊นสแกม 2 ราย ประกอบด้วย นายโอสิต้า ลอว์เร็นซ์ อายุ 32 ปี ชาวไนจีเรีย ในข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามา และอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และนายชักวูบูก้า สแตนเล่ย์ ปีเตอร์ อายุ 33 ปี ชาวไนจีเรีย ข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามา และอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด โดยจับกุมได้ที่เซนต์ชาร์มคอนโดมิเนียม เฟส 1 ตึก 2 เลขที่ 325/22 ถนนศรีนครินทร์ แขวงประเวศ เขตประเวศ กทม. หลังมีพฤติกรรมที่นิยมใช้สื่อโซเชียล โปรแกรมแชท ต่างๆ หลอกลวงผู้อื่น โดยการสร้างเฟซบุ๊กปลอม เป็นชาวยุโรป มีฐานะดี โดยออกอุบายจะส่งภาพพัสดุทรัพย์สินของมีค่ามาให้เป็นของขวัญ พร้อมกับแนบใบส่งของที่มีชื่อของผู้เสียหาย โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์แก้ไขภาพ จากนั้นจะมีผู้ร่วมขบวนการติดต่อไปอ้างเป็นเจ้าหน้าที่บริษัทส่งของหรือศุลกากร หรือสถานทูต เป็นต้น เพื่อให้เหยื่อชำระค่าธรรมเนียมส่งของผ่านการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารต่างๆ และจะหลอกอ้างเหตุผลต่างๆ ให้โอนเงินมาเรื่อยๆ เมื่อผู้เสียหายรู้ตัวจะปิดช่องการการติดต่อแล้วหลบหนีไป


 
ส่วนคดีที่สอง เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันจับกุมนายวินาย มิสรา อายุ 29 ปี ชาวอินเดีย ในข้อหา ลักทรัพย์ในเวลากลางคืน และอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด โดยจับกุมได้ที่โรงแรม ย่านสุขุมวิท 50 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กทม. สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายเป็นหญิงเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าถูกนายวินาย ใช้กลอุบายลักทรัพย์สินไป โดยก่อนหน้านี้นายวินายอ้างว่าเป็นชาวอเมริกัน มีธุรกิจโรงแรม มีฐานะดี แล้วชักชวนผู้เสียหายคุยจนหลงเชื่อ จากนั้นจะออกอุบายทำเป็นถูกคนร้ายปล้นทรัพย์สิน หรือกระเป๋าทรัพย์สินสูญหาย และไม่มีเงินติดตัว ก่อนขอเข้าไปพักบ้านของผู้เสียหาย หลังจากได้เข้าไปอยู่ในบ้าน เมื่อผู้เสียหายเผลอ ก็จะทำการลักทรัพย์สินของผู้เสียหายไป ต่อมาก็จะแกล้งทำทีว่ามีขโมยเข้ามาลักทรัพย์สิน แต่ผู้เสียหายไม่เชื่อเนื่องจากไม่มีร่องรอยงัดแงะหรือรื้นค้น จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ช่วยตรวจสอบ ก่อนนำกำลังจับกุมไว้ได้ พร้อมสิ่งของมีค่าของผู้เสียหายจำนวนมาก อาทิ คอมพิวเตอร์โน๊คบุ๊ค กล้องถ่ายรูป สร้อยคอทองคำ นาฬิกา บัตรเครดิตและธนบัตรสกุลต่างๆ รวมมูลค่าประมาณ 2 แสนบาท จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลาง ซึ่งจากการสอบสวนนายวินาย ให้การยอมรับสารภาพว่า ตนเองเป็นชาวอินเดีย แต่จะอ้างว่าเป็นชาวอเมริกันเพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ โดยจะหาเหยื่อที่เป็นหญิงสาวผ่านโปรแกรมค้นหาคู่ เช่น Find Friends Nearby ของ Facebook หรือ โปรแกรมหาคู่ชื่อ tinder เมื่อพูดคุยจีบเหยื่อจนหลงเชื่อ ก่อนจะมาก่อเหตุดังกล่าว


 
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับผู้เสียหายที่ถูกนายวินายหลอกนั้น เป็นถึงแพทย์หญิงทำงานอยู่ที่โรงพยาบาลเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง โดยมีฐานะร่ำรวยและมีทรัพย์สินมูลค่านับพันล้านบาท ก่อนจะมาแชทโปรแกรมหาคู่เจอกับนายวินาย จนเสียทั้งตัวและทรัพย์สิน ทั้งนี้แนวทางสืบสวนยังพบว่านายวินายยังตระเวนทำแบบนี้มาแล้วทั้งในประเทศมาเลเซีย จีน เวียดนาม และไทย มีผู้เสียหายเป็นหญิงสาวนับ 10 ราย แต่สามารถหลบหนีมาได้ จนกระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยจับกุมได้ในที่สุด..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 4.08K