อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564

หมวยถูกรถชนตายคดีอืด แปลกใจ!ตร.ไม่แจ้งข้อหา

ชาวจีนมณฑลหูหนาน ร้อง ยธ.ช่วยเหลือ ลูกสาวถูกรถขนหมูสดชนที่หัวหินเสียชีวิต แต่คดีไม่คืบ ตั้งข้อสังเกตทำไม ตร.ไม่แจ้งข้อหา หวั่นคู่กรณีเป็นบุคคลกว้างขวาง พฤหัสบดีที่ 12 ตุลาคม 2560 เวลา 19.50 น.


เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม นายจูนไหม่ เกา อายุ 52 ปี ชาวจีนมณฑลหูหนาน พร้อมด้วยนายณรงค์ ทองคำ ทนายความ เข้ายื่นหนังสือต่อนายธวัชชัย ไทยเขียว  รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอให้ช่วยเหลือ ภายหลังนางสาวเจวียน เกา อายุ 25 ปี บุตรสาวประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตที่ อ.หัวหิน จ.เพชรบุรี ช่วงต้นเดือนต.ค. และได้ประสานขอความช่วยเหลือกับสถานฑูตจีนเมื่อวันที่ 8 ต.ค. ซึ่งขณะนั้นนางสาวเจวียน ยังมีชีวิตอยู่ โดยนายณรงค์  กล่าวว่า ภายหลังได้รับการประสานก็ได้เดินทางพร้อมนายจูน ไหม่ไปที่โรงพยาบาลเพื่อสอบถามและติดตามความคืบหน้าของคดีแต่ปรากฎว่านางสาวเจวียน เสียชีวิตแล้ว ซึ่งทางครอบครัวของนางสาวเจวียนมีฐานะยากจน ไม่สามารถนำศพของนาวสาวเจวียนกลับประเทศจีนได้ จึงขอให้กระทรวงยุติธรรมช่วยเหลือ โดยก่อนหน้านี้ได้เดินทางไปขอความช่วยเหลือจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแล้ว เนื่องจากนาวสาวเจวียนเป็นนักท่องเที่ยวที่เข้าเมืองถูกกฎหมาย ทั้งนี้อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่นางสาวเจวียนขี่รถจักรยานยนต์และกำลังกลับรถ ระหว่างนั้นมีรถตู้บรรทุกหมูสดวิ่งมาเลนขวาสุดด้วยความเร็วทำให้ชนรถมอเตอร์ไซค์ของนางสาวเจวียนกระเด็นไปไกลถึง 19 เมตร ทั้งที่บริเวณดังกล่าวเป็นเขตเมืองไม่สามารถขับรถด้วยความเร็วได้ จากนั้นมีการแจ้งความแต่จนถึงขณะนี้คดียังไม่มีความคืบหน้า อีกทั้งไม่ได้รับการติดต่อจากคู่กรณีในการช่วยเหลือเบื้องต้น แต่ทางตำรวจได้นัดให้ผู้เสียหายเจรจากับบริษัทประกันภัยของคู่กรณีด้านนายจูน ไหม่ เปิดเผยว่า ภายหลังทราบเรื่องรู้สึกเสียใจมากและไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรต่อไป เนื่องจากเงินที่นำติดตัวมาก็ใช้ไปหมดแล้ว และคู่กรณีก็ไม่เคยมาเยี่ยมหรือแสดงน้ำใจใดๆ ทั้งสิ้น ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการเก็บศพสูงถึงวันละ 2,000 บาท และการนำศพกลับประเทศจีนต้องใช้เงินกว่า 1 แสนบาท หลังจากมาร้องเรียนก็รู้สึกมีความหวังและขอบคุณทุกฝ่ายที่ให้การช่วยเหลือ

ขณะที่นายธวัชชัย กล่าวว่า จะให้ความเป็นธรรมกับทุกคนไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติก็พร้อมให้การช่วยเหลือ แต่เบื้องต้นต้องรอการแจ้งข้อกล่าวหาของทางตำรวจก่อนจึงจะดำเนินการต่อได้เพราะต้องพิจารณาด้วยว่าตัวผู้เสียชีวิตไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเป็นเพียงผู้เสียงหายในคดีอาญา กองทุนยุติธรรมจึงจะสามารถช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีได้ ส่วนค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บศพจะทำหนังสือหารือกับกระทรวงสาธารณสุขว่าจะสามารถช่วยเหลือได้อย่างไร ทั้งนี้กรณีดังกล่าวมีคลิปภาพเป็นหลักฐานชัดเจน จึงเชื่อว่าง่ายต่อการสืบสวนสอบสวน จึงตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงยังไม่แจ้งข้อกล่าวหา ทั้งที่เหตุการณ์ผ่านมาหลายวันแล้ว ซึ่งผู้เสียหายกังวลว่าเป็นเพราะคู่กรณีเป็นบุคคลกว้างขวางในพื้นที่จึงทำให้คดีล่าช้า..

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 77