อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564

ซิว'แก๊งไนจีเรีย'ใช้'รูปสาวสวย'แชทหลอกกินเงิน'หนุ่มไทย'

ตำรวจท่องเที่ยว บุกรวบชาวไนจีเรีย ตั้งแก๊งโรแมนสแกม ใช้รูปสาวสวย เชดหลอกหนุ่มไทย พบเงินหมุนเวียนหลายล้าน พฤหัสบดีที่ 7 ธันวาคม 2560 เวลา 19.21 น.

เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.รองผบช.ทท. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รองผบก.ทท.1  พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รองผบก.สปพ.  พ.ต.ท.อาริศ คูประสิทธิรัตน์ รองผกก.สายตรวจ  พ.ต.ต.เนติวิทย์  ธนาสิทธิ์นิติกุล สว.ส.ทท.2กก.1บก.ทท.1  นำกำลังจับกุมนายอันโตนิโอ จอสคาร์ลอส ชาวไนจีเรีย และน.ส. สุกัญยา โดยจับกุมได้ที่JP สมาร์ทคอนโดมิเนียม ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พร้อมของกลางคอมพิวเตอร์โน๊ต บุ๊ค โทรศัพท์มือถือ นับ 10 เครื่องพร้อมสมุดบัญชีธนาคาร เงินสด และทรัพย์สินมีค่าจำนวนหนึ่ง

สืบเนื่องจากทางรัฐบาลโดยพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการ กวดขันจับกุมกลุ่มชาวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศโดยแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว เพื่อเข้ามาก่ออาชญากรรมข้ามชาติ และอาชญากรรมที่กระทบกับความมั่นคง  ส่งผลต่อภาพลักษณ์และการท่องเที่ยวของประเทศไทย ถือเป็นปัญหาด้านความมั่นคง ส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ประเทศด้านการท่องเที่ยว ซึ่งในปัจจุบันได้พัฒนาวิธีการกระทำผิดให้มีความซับซ้อน และหลบเลี่ยงการตรวจจับของเจ้าหน้าที่รัฐ  โดยเฉพาะขบวนการคอลเซ็นเตอร์ โรแมนแสกม ทางพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวบูรณาการกำลังจากหน่วยงานภาครัฐหลายฝ่าย ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง บช.ส. บูรณาการทำงาน กระทั่งสืบทราบว่านายอันโตนิโอ ใช้รูปทหารสาวชาวอเมริกัน เป็นโปรไฟล์ ใน Facebook  แชทหลอกให้หนุ่มไทยวัยกลางคน หลงเชื่อ และโอนเงินมาให้ ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลใน Facebook พบว่า มีชายไทยวัยกลางคนเป็นเพื่อนในกระดานสนทนามากกว่า 38 คน จึงนำกำลังจับกุมนอกจากนี้ตำรวจท่องเที่ยวยังได้สนธิกำลังกับตำรวจ 191 ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และกองพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย อีก 3 จุด เพื่อควานหาตัวเพื่อนร่วมแก๊งของนายอันโตนิโอ โดยสามารถจับกุมได้อีก 5 คน โดยทั้งหมดเป็นชาวไนจีเรีย สำหรับขบวนการนี้มีนายอันโตนิโอ เป็นหัวหน้าและเป็นที่รู้กันในหมู่ผิวสีในขบวนการในฉายาสตาร์บอย ซึ่งพฤติกรรมหลอกเป็นคนหน้าที่ตาดีหาคู่ผู้หญิง-ชายคนไทยแต่งงานชักชวนให้ร่วมลงทุน โดยส่งทรัพย์สินของมีค่าให้กับเหยื่อ ก่อนใช้ข้ออ้างเหตุผลต่างๆ ให้เหยื่อหลงเชื่อโอนเงินไปให้ เบื้องต้นพบเงินหมุนเวียน3ล้าน โดยเส้นทางการเงินเชื่อมว่าปลายทางไปเซเนกัล อีกทั้งคนกลุ่มนี้ไม่เพียงเป็นอาชญากรในโลกโซเซียลเท่านั้น  ยังพบพฤติกรรมกักขังเหยื่อ ซึ่งเป็นสาวไทย ไว้ใช้งาน และทำร้ายร่างกายด้วย

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า โรแมนซ์สแกม" เป็นเรื่องที่ใช้ความรัก ความหลงใหล มาสร้างความประทับใจ ให้เหยื่อหลงเชื่อยอมโอนเงินมาให้ตามที่ร้องขอโดยอ้างเหตุผลร้อยแปดถึงความจำเป็น ซึ่งผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ มีทุกเพศทุกวัย กับอีกประเภทคือ "หลอกให้ลงทุน"เป็นการเอาผลประโยชน์มาล่อว่าสามารถเข้าร่วมลงทุนด้วยเงินจำนวนไม่มาก แต่ได้ผลตอบแทนสูง เป็นการลงทุนง่าย ๆ อาศัยความโลภ โดยพฤติกรรมหลอกลวงทั้ง 2 ประเภท คนร้าายจะสร้างโปรไฟล์ผ่านโซเชียลมีเดียว่ามีชีวิตที่หรูหรา ร่ำรวย เพื่อดึงดูดให้เหยื่อเชื่อใจ และผู้กระทำผิดมีทั้งเป็นบุคคลทั่วไป รวมถึงที่รวมตัวกันเป็นแก๊ง ทั้งที่เป็นคนไทยด้วยกันเองและเป็นแก๊งข้ามชาติ ซึ่งมูลค่าความเสียหายที่เกิดจากการหลอกลวงประเภทนี้ ฝากประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนพึงระวัง และมีสติอย่าหลงเชื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ และข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อผู้อื่นและประชาชนคุมตัวไว้สอบปากคำ ก่อนขยายผลผู้ร่วมขบวนการต่อไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น