อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 ตุลาคม 2561

พลทหารยิงเสี่ยรับเหมาดับ มอบตัวอ้างผู้ตายแหกด่าน

"พลทหารวันชัย"มือยิงเสี่ยรับเหมาดับดอดมอบตัว อายไม่กล้าลงจากรถกลัวสื่อถ่ายภาพ อ้างที่ยิงเพราะผู้ตายแหกด่าน ด้านผบช.ภ.5 ยืนยันจับถูกตัวแนอน ศุกร์ที่ 12 มกราคม 2561 เวลา 15.22 น.

คดีนายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง เสี่ยรับเหมา อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 517 บ้านห้วยน้ำขุ่น หมู่ 16 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ที่ถูกยิงเสียชีวิตขณะขับรถผ่านด่านตรวจชุมชนบนถนนในหมู่บ้านแม่ต๋ำ หมู่ 4 ต.ท่าก๊อ เหตุเกิดวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดหลัง พ.ต.ท.จักรี วงศ์คำ พนักงานสอบสวน สภ.แม่สรวย จ.เชียงราย ผู้รับมอบหมาย ได้ยื่นคำร้องต่อศาลมณฑลทหารบกที่ 31 ว่า ผู้ต้องหาคือ พลทหารวันชัย จำปา สังกัดกรมทหารราบที่ 17 กระทำผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, พยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา, ยิงปืนในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะประโยชน์โดยไม่มีเหตุอันควร และศาลได้มีการอนุมัติหมายจับไปตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 12 ม.ค.พ.อ.วรเทพ บุญญะ ผบ.ร.17 พร้อมนายทหารพระธรรมนูญได้นำตัวพลทหารวันชัย จำปา อายุ 22 ปี สังกัดกรมทหารราบที่ 17  ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช จ.พะเยา ปฏิบัติหน้าที่ในจ.เชียงราย  ผู้ต้องหาตามหมายจับเลขที่ 1/2561 ลงวันที่ 11 ม.ค.61 ศาลมณฑลทหารบกที่ 37 ในข้อหา"ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ยิงปืนในหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร " มามอบตัวต่อพล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 โดยมีพล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย นำทีมพนักงานสอบสวนสภ.แม่สรวย มารอรับการมอบตัวครั้งนี้ โดยทางพลทหารวันชัย ไม่ยอมลงจากรถเนื่องจากไม่อยากถูกถ่ายรูป ทางเจ้าหน้าที่ทหาร กับทางตำรวจได้มีการพูดคุยปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อนที่ทางพนักงานสอบสวนสภ.แม่สรวย จะนำตัวพลทหารวิชัย ไปสอบสวนต่อที่สภ.แม่สรวย

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 กล่าวว่า ตอนนี้ผู้บังคับบัญชาก็นำตัวผู้ต้องหาเข้ามอบตัวแล้ว และทางพนักงานสอบสวนก็ได้แจ้งข้อหาให้รับทราบ ยืนยันว่าตอนนี้ทุกอย่างถูกต้อง ตัวจริงถูกจับแน่นอนแล้ว ส่วนผู้ต้องหาก่อนหน้านั้นก็ถูกดำเนินคดีในข้อหายิงปืนในหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควรไป จากการสอบสวนพลทหารวันชัย เบื้องต้น ให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา โดยบอกว่าเป็นคนยิงจริง ที่ยิงเพราะผู้ตายขับรถแหกด่านเลยตัดสินใจยิง ซึ่งจากนี้ทางพนักงานสอบสวนก็จะรับตัวไปสอบสวน ทำแผน ตามกฏหมาย ฝากขังตามระเบียบของทหาร นอกจากนี้เรายังได้ผลการตรวจวิถีของกระสุน และทางนิติวิทยาศาสตร์ออกมาตรงกันว่าผู้ตายถูกกระสุนปืนเอ็ม 16 คร่าชีวิต และลูกกระสุนก็ออกมาจากปืนกระบอกที่พลทหารวันชัย ถืออยู่ทุกอย่างตรงกันหมดแล้ว และพยานในที่เกิดเหตุกว่า 10 ปากก็ให้การตรงกันทุกคน คดีนี้ตำรวจเราดำเนินการแบบตรงไปตรงมา เดิมการเฝ้าด่านทางแม่ทัพ หรือหน่วยงานต่างก็มีการกำชับให้เจ้าหน้าที่ประจำด่าน ใช้วิจารณญาณในการทำหน้าที่ ส่วนตัวผู้ต้องหาทำผิดพลาดเองก็ต้องรับผิดไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
-แฉมีภาพลับคดียิงดับคาด่าน ชี้M16ไม่ได้มีกระบอกเดียว...

-ขอศาลทหารออกหมายจับ 'พลทหาร'มือยิงหนุ่มรับเหมา...

-อนุมัติหมายจับ'พลทหารวันชัย' ลั่นไกยิงหนุ่มรับเหมา...

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 1.16K