อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 22 มกราคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 22 มกราคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'สงกานต์'ยื่นหลักฐานเพิ่มเอาผิดพลทหารยิงผู้รับเหมาดับ

ทนาย"สงกานต์"ยื่นหลักฐานเพิ่ม เอาผิดพลทหาร ยิงผู้รับเหมาตายคาด่าน อ.แม่สรวย สุดงงไม่พบชื่อผู้ต้องหาในรายชื่อผู้ปฏิบัติงานประจำด่านทั้ง 19 คน "ศรีวราห์" สั่งกองปราบตรวจสอบหลักฐาน ศุกร์ที่ 12 มกราคม 2561 เวลา 17.33 น.

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ นำหลักฐาน เอกสารการเซ็นชื่อปฏิบัติงานในคืนวันตั้งด่านตรวจชุมชนบ้านแม่ต๋ำ อ.แม่สรวย จว.เชียงราย ทั้ง 19 คน มายื่นเพิ่มเติมต่อ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) เพื่อประกอบการพิจารณาประกอบการดำเนินคดีกับมือปืนที่ยิงนายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง อายุ 35 ปี ขณะขับรถผ่านด่านตรวจ จนเสียชีวิต

นายสงกานต์ กล่าวว่า ขอตั้งข้อสังเกตรายชื่อผู้ปฏิบัติงานประจำด่านคืนนั้นทั้ง 19 คน แต่กลับไม่พบรายชื่อ พลทหารวันชัย จำปา สังกัดกรมทหารราบที่ 17 ค่ายขุนเจืองธรรมมิกราช จว.พะเยา ซึ่งถูกศาลมณฑลทหารบกที่ 37 จว.เชียงราย ได้อนุมัติหมายจับไปเมื่อวานนี้ (11 ม.ค.) นอกจากนี้ยังตั้งข้อสังเกตจากภาพหลักฐานที่มีผู้หวังดีส่งมาให้ พบว่ายังมีชายชุดเขียวไม่น้อยกว่า 4-7 คนสะพายอาวุธปืนเอ็ม 16 ด้านหน้าหรือสะพายเฉียงลักษณะปากกระบอกปืนลงพื้นทุกกระบอก เป็นปืนประจำกายในชายชุดเขียวแต่ละนาย และยังมีชายชุดสีน้ำตาลลายพรางติดเครื่องหมายประดับจำนวนมาก เป็นลักษณะคล้าย เจ้าหน้าที่ปกครองระดับสูง 1-2 นาย ร่วมผู้ใต้บังคับบัญชาอยู่ในจุดด่านตรวจด่านชุมชนนี้ด้วย และข้อสุดท้ายในภาพหลักฐานมีกลุ่มชายฉกรรจ์แต่งกายปกติเหมือนชาวบ้านทั่วไป 10-15 คน คาดว่าจะเป็นกลุ่มผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหรือ กำนัน หรือกลุ่มอื่นๆที่มาร่วมตั้งด่านด้วย การกระทำผิดลักษณะที่มีทหารร่วมกับพลเรือน จะต้องขึ้นศาลปกติทั่วไปไม่ใช่ขึ้นศาลทหาร จึงอยากให้พิจารณาการสอบสวนคดีนี้อีกครั้ง

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เข้าร่วมสอบสวนในคดีนี้ด้วย พร้อมทั้งสั่งตรวจสอบพยานหลักฐานทั้งหมดที่นำมายื่นว่ามีประเด็นใดที่ยังสงสัยอยู่ โดยเฉพาะเรื่องจำนวนผู้ปฏิบัติงานประจำด่านคืนนั้นและมีอาวุธปืนจำนวนกี่กระบอกกันแน่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
-พลทหารยิงเสี่ยรับเหมาดับ มอบตัวอ้างผู้ตายแหกด่าน...

-แฉมีภาพลับคดียิงดับคาด่าน ชี้M16ไม่ได้มีกระบอกเดียว...


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 110