อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 ตุลาคม 2561

ญาติ'เสี่ย'พอใจทหารจ่ายเยียวยา ร้องพา'มือปืน'ขอขมาศพ

ญาติ "เสี่ยศรชัย" เหยื่อกระสุนปืนเอ็ม 16 ยิงเจาะท้ายทอยดับคาด่านแม่ต๋ำ พอใจทหารจ่ายเยียวยา 5 แสน พร้อมรับปากเตรียมพาตัวพลทหารมือปืน เข้าขอขมาศพ อาทิตย์ที่ 14 มกราคม 2561 เวลา 16.25 น.

จากกรณี นายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง อายุ 35 ปีเสี่ยรับเหมา อยู่บ้านเลขที่ 517 บ้านห้วยน้ำขุ่น หมู่ 16 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ถูกยิงจนเสียชีวิตขณะขับรถผ่านด่านตรวจชุมชนบ้านแม่ต๋ำ หมู่ 4 ต.ท่าก๊อ เหตุเกิดวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดตำรวจ ได้ควบคุมตัว พลทหารวันชัย จำปา อายุ 22 ปี สังกัดกรมทหารราบที่ 17 ค่ายขุนเจืองธรรมมิกราช มาทำการสอบสวนเพิ่มเติม ชี้จุดเกิดเหตุ นำพยานชี้ตัวผู้ต้องหา สภ.แม่สรวย หลังจากนั้นจึงไปทำการฝากขังที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอแม่สรวย พล.ต.สุภโชค ธวัชภีรชัย รองแม่ทัพ ภาคที่3  พล.ต.ณัฐวุฒิ ชุณหะนันทน์ ผบ.พล.ร.7 พ.อ.วรเทพ บุญญะ ผบ.ร.17  ได้พบปะญาตินายศรชัย ผู้เสียชีวิต ประกอบไปด้วย ด้วยพี่สาว น้องสาวคนตาย แฟนสาว ทนายความ พร้อมด้วยนายบุญส่ง ตินารี นายอำเภอแม่สรวย และเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม อ.แม่สรวย โดยเป็นการปิดห้องพูดคุย ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟัง หลังจากทั้งหมดได้พูดคุยกันแล้วได้จึงได้ข้อสรุปที่พึงพอใจทั้งสองฝ่ายและได้ให้เจ้าหน้าที่ทำบันทึกข้อตกลงขึ้น

โดยทาง พ.อ.วรเทพ บุญญะ ผบ.ร.17 จะมอบเงินเป็นการช่วยเหลือด้านคุณธรรมให้กับ นางนาสอ จะยอ มารดา นายศรชัย โดยมี น.ส.พรทิพย์ จะยอ น้องสาวคนตายเป็นผู้รับแทน โดยมีการช่วยเหลือค่าจัดการงานศพตั้งแต่วันเกิดเหตุเป็นเงิน 300,000 บาท ช่วยเหลือค่าซ่อมแซมรถคันที่เสียหาย 100,000 บาท ช่วยค่าจัดการณาปณกิจศพ 100,000 บาท รวมเป็นเงินช่วยเหลือ 500,000 บาท ซึ่งทางญาติมีความพอใจโดยมีนายอำเภอแม่สรวย และ นายจิรศักดิ์ ดำรงโชคชัยกุล ทนายความของผู้ตาย เป็นพยานในการบันทึกข้อความครั้งนี้ ในเบื้องต้นทาง พ.อ.วรเทพ ได้มอบเงินสด 200,000 บาท ให้กับญาติคนตาย ส่วนที่เหลือจะมอบให้ในภายหลังในวันฌาปณกิจศพขณะที่ น.ส.พรทิพย์ น้องสาวของผู้ตาย กล่าวว่าในวันนี้ได้มาพูดคุยกับทางผู้บังคับบัญชาของผู้ต้องหา และตลอดเวลาที่ผ่านมาทางญาติผู้เสียหายมีเจตนาที่ชัดเจนว่าต้องการให้ตัวผู้ก่อเหตุไปทำพิธีขอขมาศพคนตาย เพื่อคนตายจะได้ไปอย่างหมดห่วง ซึ่งทางทหารก็ยินดีจะดำเนินการในเรื่องนี้ให้ โดยเมื่อทางผู้บังคับบัญชารับปากทำให้ทางญาติมีความพอใจ และก็มีความรู้สึกว่ามาถึงจุดที่พึงพอใจแล้ว ส่วนเรื่องที่จะนำร่างของ นายศรชัย มาทำพิธีเมื่อใดนั้น เมื่อผู้ต้องหาให้การรับสารภาพและพร้อมจะมาขอขมาศพ ทางญาติๆก็จะได้ไปหาฤกษ์เพื่อกำหนดวันทำการฌาปณกิจต่อไป ด้าน ทนายความเปิดเผยว่าในวันนี้ที่ได้มาพูดคุยและตกลงกันนั้นไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องคดี เป็นเพียงการเยียวยาในส่วนของผู้เสียหาย เป็นค่าใช้จ่ายต่างๆที่ญาติได้ใช้จ่ายไปในการจัดงานศพทางคู่กรณีก็จะเยียวยาในส่วนนี้ก่อน ซึ่งในข้อตกลงก็เป็นการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปก่อน. 


ข่าวที่เกี่ยวข้อง...

คดี'เสี่ยรับเหมา'ไม่มีจับแพะ โทษหนักใครจะกล้ารับแทน

ขอศาลทหารออกหมายจับ 'พลทหาร'มือยิงหนุ่มรับเหมา

คดีพลิกเสี่ยรับเหมาโดนเอ็ม16 ศรีวราห์ขีดเส้น3วันคลี่ปม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 12