อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564

ขยายผลแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ลวงเหยื่อไปร่วมหลอกคนไทย

เร่งขยายผลแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ที่เป็นชาวไต้หวัน-มาเลเซีย หลอกลวงคนไทยว่าจะให้ไปทำงานเป็นพ่อครัว ที่ไหนได้กลับเอาตัวไปร่วมแก๊งโทรฯต้มตุ๋นคนไทยด้วยกันเอง อาทิตย์ที่ 28 มกราคม 2561 เวลา 08.35 น.

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อมเจ้าหน้าที่ ศป.ฉปทน.ตร. คุมตัวตัวผู้ต้องหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ 5 คน เป็นชาวไต้หวัน 3 คน และชาวมาเลเซีย 2 คน ที่กักขังหน่วงเหนี่ยวชาวไทย 2 คน พร้อมบังคับให้ทำงานโทรศัพท์หลอกลวงคนไทย มาสอบปากคำเพิ่มเติม พร้อมทั้งซักถามเหยื่อทั้งชาวไทยทั้ง 2 ราย ทำให้ทราบว่า เมื่อเดือน พ.ย.ปีที่ผ่านมา ตนเองและเพื่อนทั้ง 3 คน เป็นชาว จ.พะเยา ถูกว่าจ้างผ่านนายหน้าให้ไปทำงานเป็นพ่อครัวในประเทศมาเลเซีย แต่พอเดินทางไปจริงกลับถูกชายฉกรรจ์กลุ่มหนึ่งพาไปที่ประเทศกัมพูชา 

โดยอ้างจะฝึกงานให้เป็นพนักงานรับโทรศัพท์ แต่กลับกลายเป็นถูกบังคับให้โทรศัพท์ข้ามประเทศมาหลอกลวงคนไทยในลักษณะแก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกให้โอนเงินเข้าบัญชีแอบอ้างเรื่องพัสดุทางไปรษณีย์ และหมายจับปลอม หากไม่ทำตามจะถูกข่มขู่ด้วยวาจา หรือไม่ก็นำเชือกมามัด ก่อนทุบตีทำร้ายร่างกายอย่างโหดร้ายทารุณ ด้วยความกลัวทั้งหมดจึงต้องยอมทำตาม ก่อนที่จะย้ายที่ตั้งมาทำคอลเซ็นเตอร์ยังประเทศมาเลเชีย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า แนวทางการสืบสวนพบว่า แก๊งนี้มีนายทุนหัวหน้าขบวนการเป็นชาวไต้หวัน ร่วมกับชาวมาเลเชียจำนวนหนึ่ง ใช้ที่มาเลเชียเป็นฐานที่ตั้ง อย่างไรก็ตามในส่วนการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้ง 5 รายนั้น เนื่องจากทำความผิดในจักรมาเลเชีย ทำให้ต้องรับโทษที่มาเลเชียก่อน ตามขั้นตอนจะควบคุมตัวมาสอบสวนก่อน 7 วัน ถ้าไม่แล้วเสร็จต้องขยายเวลาสอบต่อโดยจะสอบสวนในหมวดความผิดค้ามนุษย์ ทำร้ายร่างกายและ ฉ้อโกง จากนั้นก็จะนำตัวมาดำเนินคดีตามกฏหมายไทย ส่วนเหยื่อชาวไทย 2 ราย ต้องเข้าสู่ขบวนการสอบของมาเลเซีย สอบเป็นพยานคัดแยกเหยื่อ หากเสร็จสิ้นจะประสานช่วยเหลือส่งตัวกลับไทยต่อไป คาดไว้เวลา 4 สัปดาห์. 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น