อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561

ฝากขังเปรมชัย ปฏิเสธอ้าง'ผมไม่ได้ฆ่าเสือดำ'

นำตัว "เจ้าสัวเปรมชัย" ไปศาลอาญา หลังสอบปากคำนานกว่า 2 ชม. เจ้าตัวปฏิเสธ 3 ข้อกล่าวหา เรื่องงาช้าง-อาวุธปืน-ติดสินบนเจ้าหน้าที่ รับเสียใจที่สังคมมองว่าเป็นคนฆ่าเสือดำ ยันไม่ได้ฆ่า ชี้ความจริงจะปรากฏในชั้นศาล พุธที่ 14 มีนาคม 2561 เวลา 15.17 น.

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เป็นประธานการชี้แจงผลการสอบสวนในคดี หลังนายเปรมชัย กรรณสูต เดินทางเข้ารายงานตัวตามหมายเรียกที่ บก.ปทส. เพื่อรับทราบข้อหา โดยมีพล.ต.ต.ปัญญา ปิ่นสุข ผบก.ปทส. พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. นายนุวรรต ลีลาพตะ รองหัวหน้าชุดเหยี่ยวดง กรมอุทยานแห่งชาติ นายสมชาย ณ นครพนม นักโบราณคดีศิลปากร ร่วมชี้แจง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า คดีการให้สินบน ตนได้สั่งการให้ทำการสอบพยานเพิ่มเติมว่ามีใครเกี่ยวข้องอีกหรือไม่ และเป็นบุคคลใด เบื้องต้นในชั้นพนักงานสอบสวนนายเปรมชัยให้การปฏิเสธ ในคดีสินบนเจ้าพนักงาน ส่วนในรายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหลักฐานในการเอาผิดอย่างแน่นอน ในส่วนของการตรวจอาวุธปืนว่าเป็นวัตถุโบราณ หากเข้าข่ายก็จะมีการดำเนินคดีเพิ่มอีก 1 ข้อหา ซึ่งจะเร่งทำสำนวนคดีอาวุธปืนให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 30 มี.ค. สำหรับประเด็นเรื่องงาช้างเมื่อไม่ใช่งาช้างไทยก็ต้องดูว่าอำนาจจะเป็นของทางตำรวจหรือเป็นของดีเอสไอในการจัดการ ทั้งนี้ จะทำหนังสือไปยังกรมศุลกากรเพื่อสอบถามว่านายเปรมชัย และพวกเคยของอนุญาตนำเข้างาช้างและอาวุธปืนคาบศิลาที่เป็นโบราณวัตถุด้วยหรือไม่ และในเมื่อเป็นของต่างประเทศก็ต้องตรวจสอบอีกด้วยว่ามีการลักขโมยมาด้วยหรือไม่ สำหรับพยานหลักฐานทั้ง 3 คดีนี้มีความแน่นอนและสมบรูณ์ ร้อยละ 90 ยังขาดเพียงเรื่องตัวบทกฎหมายอีกเล็กน้อย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า สำหรับนางคณิตา ภรรยานายเปรมชัย และน.ส.วันดี ผู้เซ็นรับรองงาช้าง ที่ไม่ได้มารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ นางคณิตา ได้ให้เหตุผลว่าติดอบรมที่ศาล ส่วนนางวันดี เพิ่งได้รับหมายเมื่อวานนี้ (13 มี.ค. ) จึงให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกใหม่เป็นครั้งที่ 2 ไปแล้ว โดยให้มาพบพนักงานสอบสวน บก.ปทส. ภายในวันที่ 20 มี.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม วันนี้ เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวนายเปรมชัย ไปฝากขังต่อศาลอาญารัชดา ในคดีครอบครองงาช้าง ซึ่งในชั้นสอบสวนไม่ได้คัดค้านการประกันตัว เพราะไม่มีเหตุที่จะต้องคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนเอง ในส่วนจะได้ประกันในชั้นศาลหรือไม่นั้นสุดแล้วแต่ดุลพินิจของศาลขณะที่ พล.ต.ต.กมล กล่าวชี้แจงในส่วนการสอบสวนคดี ติดสินบนเจ้าพนักงานว่า ในส่วนของ บก.ปปป. ขณะนี้ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหาเรียบร้อยแล้ว ส่วนการดำเนินการต่อไปคงต้องมีการสอบสวนนายวิเชียรเพิ่มเติม เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยจะเร่งให้เสร็จภายใน 90 วัน

ด้าน นายสมชาย กล่าวว่า จากการตรวจสอบลักษณะและลวดลายของปืนคาบศีลา สันนิฐานได้ว่า เป็นปืนสมัยปลายรัชกาลที่ 5 ซึ่งถือว่าเป็นโบราณวัตถุตามพระราชบัญญัติโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ.2504 และดูจากรูปแบบลักษณะแล้วน่าจะมาจากประเทศอังกฤษ ซึ่งอาจจะนำเข้ามาเมื่อครั้งปลายสมัย ในส่วนนี้ประชาชนก็สามารถครอบครองได้โดยไม่ผิดกฎหมาย เนื่องจากกรมศิลปากรยังไม่มีประกาศไว้ อย่างไรก็ดี หากไม่มีหลักฐานการได้มาซึ่งทรัพย์ดังกล่าว ทรัพย์นั้นต้องตกเป็นของแผ่นดิน สำหรับราคาตามท้องตลาดอาจจะไม่ชัดเจนราคาอยู่ประมาณ 20,000 บาทขึ้นไปต่อกระบอก แต่ถ้ามีการทำลวดลายเพิ่มอีกก็อาจจะราคา 50,000 บาทขึ้นไป แต่กระบอกดังกล่าวไม่มีลวดลายขนาดนั้น เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่า มีความวิตกหรือไม่กับกระแสข่าวที่ว่าผู้ต้องหาเป็นคนร่ำรวย อาจจะหลุดคดีได้ ทางพล.ต.อ.ศรีวหราห์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ในกฎหมายไม่มีรวยหรือจนมีแต่ผู้ที่กระทำผิดหรือไม่กระทำผิด ตราบใดที่ตนยังอยู่ตรงนี้ก็จะทำงานทำตัวบทกฎหมายที่มีอยู่อย่างตรงไปตรงมา คนไทยมี 60 กว่าล้านคนโลกโซเชียลมีไม่ถึงล้านคน มีเพียงไม่ถึงล้านหรือสองล้านคนที่คิดแบบนั้น

หลังจากมีการสอบปากคำนานกว่า 2 ชั่วโมง นายเปรมชัย กรรณสูต ได้เดินลงมาจากห้องสอบสวน เพื่อเดินทางไปที่ศาลอาญารัชดา โดยเปิดเผยเพียงสั้นๆว่า “ ตนปฏิเสธทั้ง 3 ข้อกล่าวหา รู้สึกเสียใจที่สังคมมองตนเป็นคนฆ่าเสือดำ ซึ่งตนไม่ใช่คนฆ่าเสือดำ ความจริงจะปรากฏในชั้นศาล ขอตัวไปศาลเนื่องจากจะไม่ทันเวลา” หลังจากนั้นนายเปรมชัย ได้รีบขึ้นรถยี่ห้อโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว หมายเลขทะเบียน 3 กค 1601 กรุงเทพมหานคร ออกจากบก.ปทส. ไปยังศาลอาญา.

 อ่านข่าว "ปธ.อิตาเลียนไทยล่าสัตว์" ได้ทั้งหมดที่นี่ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

บอกต่อ : 577