อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

จับ'มนตรี'เครือข่ายว้าเหนือ ยึดไอซ์250กก.ค่า750ล้าน

ปส. รวบ "มนตรี" เอเย่นต์ยานรกรายใหญ่เครือข่ายว้าเหนือ ลอบลำเลียงขนยาล๊อตใหญ่จากฝั่งลาวเข้าไทย พร้อมยึดไอซ์กว่า 250 โล มูลค่ากว่า 750 ล้านบาท       อังคารที่ 17 เมษายน 2561 เวลา 06.10 น.

เมื่อวันที่ 17 เม.ย. พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. สั่งการให้ พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ ผบก.สกส.,พ.ต.อ.ดอย วงค์พุ่ม รอง ผบก.บก.สกส.บช.ปส. พ.ต.อ.ลิขิต กล้วยดำรง ผกก.3 บก.สกส.พร้อมกำลัง เจ้าหน้าที่ กก.3 บก.สกส. ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหาเครือข่ายยาเสพติดกลุ่มว้าเหนือ 3 คน ประกอบด้วย นายมนตรี ยอดมณีบรรพต อยู่บ้านเลขที่ 16 หมู่11 ต.ปอ .อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย นายบรรจง แซ่ลี อยู่บ้านเลขที่ 16 หมู่ 11 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย นายสินชัย แซ่ลี อยู่บ้านเลขที่ 17/ช หมู่ 9 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย พร้อมด้วยของกลางยาไอซ์ 250 กิโลกรัม รถยนต์บรรทุกสิบล้อ ทะเบียน 81-9305 ศรีสะเกษ 1 คัน รถยนต์กระบะบรรทุก โตโยต้า รุ่น วีโก้ ทะเบียน กท 6132 เชียงราย 1 คัน โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง มูลค่าของกลางรวม 750 ล้านบาท โดยสามารถจับกุมตัวทั้งหมดได้ภายในปั๊มน้ำมันพีที ถนนเชียงคำ-จุน ต.เชียงบาล อ.เชียงคำ จ.พะเยา 
     
สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่ากลุ่มเครือข่ายยาเสพติดว้าเหนือ ซึ่งเป็นเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่จะมีการลักลอบลำเลียงขนยาเสพติดล๊อตใหญ่มูลค่ามหาศาลจากฝั่งลาวเข้ามาภายในพื้นที่ประเทศไทยเพื่อส่งต่อให้กับเอเย่นต์ยาเสพติดในพื้นที่ โดยใช้ ถนนเชียงคำ-จุน เป็นเส้นทางในการลำเลียง จึงจัดกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ กระทั่งต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมพบรถยนต์ต้องสงสัย 2 คัน เป็นรถบรรทุกสิบล้อ 1 คันและรถยนต์กระบะอีก 1 คัน ตรงตามที่สายลับแจ้งจึงเฝ้าสะกดรอยติดตามมาจนถึงบริเวณปั๊มน้ำมันพีที จึงได้แสดงตัวเข้าทำการตรวจสอบพบผู้ต้องหาทั้ง 3 คน อยู่ภายในรถ ด้วยท่าทีมีพิรุธ คล้ายกับกำลังตื่นกลัว จึงทำการตรวจค้นกระบะบรรทุกของรถสิบล้อ กระทั่งพบยาเสพติดของกลางบรรจุอยู่ภายในกระสอบ 13 กระสอบ น้ำหนักรวม 250 กิโลกรัม โดยมีเมล็ดข้าวโพดปิดทับอำพรางสายตา เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คนไปทำการสอบปากคำ พร้อมกับตรวจยึดของกลางไว้เป็นหลักฐาน
       
จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนประเทศเพื่อนบ้านให้นำยาเสพติดดังกล่าวมาส่งให้กับเอเย่นต์ยาเสพติดรายหนึ่งใน จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อนำไปกระจายขายต่อให้กับเอเย่นต์รายย่อยในพื้นที่ภาคกลาง กระทั่งมาถูกจับกุมตัวได้ดังกล่าว อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อเนื่องจากสืบทราบว่าจุดหมายปลายทางในการส่งลำเลียงยาเสพติดล๊อตนี้ที่แท้จริงน่าจะอยู่ที่ชายแดนภาคใต้รอยต่อติดกับประเทศมาเลเซีย เพราะหากสามารถนำยาผ่านไปถึงพื้นที่ดังกล่าวได้ ของกลางยาเสพติดจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว จากเดิมยาไอซ์ที่มีการซื้อขายในพื้นที่ภาคกลางจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 3 ล้านบาท แต่การซื้อขายในพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศมาเลเซียจะอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ 13.5 ล้านบาท 

นอกจากนี้จากการตรวจสอบประวัติของนายมนตรี 1 ในผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมตัวได้นั้นพบว่า เป็น 1 ในเอเย่นต์ยาเสพติดรายสำคัญของกลุ่มว้าเหนือที่เจ้าหน้าที่กำลังติดตามตัวอยู่ เนื่องจากทราบว่านานมนตรี คือผู้ที่อยู่เบื้องหลังการขนลำเรียงยาบ้า 9,400,000 เม็ดและยาไอซ์ 788 กิโลกรัม จากพื้นที่ สปป.ลาว เข้าสู่พื้นที่ประเทศไทย ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตรวจยึดและจับกุมผู้ร่วมขบวนการ บริเวณชายแดนบ้านไทยเจริญ ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เมื่อช่วงต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา เบื่องต้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไอซ์และยาบ้า ไวัในครอบครองเพื่อจำหน่ายก่อนส่งตัวให้ พนักงานสอบสวน บช.ปส. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 305