อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

สึก 5 พระผู้ใหญ่วัดดังเอี่ยวเงินทอนวัด คุมส่งเรือนจำ

จับสึกพระ 5 รูปวัดดัง หลังศาลไม่ให้ประกันตัว หวั่นไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน เจ้าหน้าที่ให้ใส่ชุดขาวพร้อมควบคุมตัวไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร พฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม 2561 เวลา 20.46 น.

จากกรณีเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบปราม (ผบก.ป.) ได้นำกำลังตำรวจกองปราบฯได้นำหมายจับศาลอาญารัชดา บุกเข้าตรวจค้นและเชิญตัวพระเถระชั้นผู้ใหญ่หลายรูป อาทิ พระพรหมดิลก เจ้าอาวาสวัดสามพระยา, พระพรหมสิทธิธงชัย สุขโข เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ พระเมธีสุทธิกร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ,พระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม มาทำการสอบสวนและดำเนินคดีเกี่ยวกับเงินทอนวัด นอกจากนี้ในเวลา 06.00 น.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.เด่นหล้า รัตนกิจ ผกก.ปพ.บก.ป. ยังได้นำกำลังคอมมานโด บุกเข้าจับ พระพุทธอิสระ หรือ พระสุวิทย์ ธมฺมธีโร วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม มาสอบปากคำที่กองปราบปรามตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. ที่ศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง  ซอยสีคาม ถนนนครไชยศรี  พนักงานสอบสวนกองปราบปราม ยื่นคำร้องขอฝากขังไม่อนุญาตพระภิกษุ 5 รูป คือ พระครูวิจิตรธรรมาภรณ์  พระศรีคุณาภรณ์    พระครูสิริวิหารการ  ผู้ช่วยเจ้าอาวาสสระเกศ พระพรหมดิลก เจ้าอาวาสวัดสามพระยา และเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร พร้อมพระอรรถกิจโสภณ เลขานุการ  ผู้ต้องหาคดีทุจริต เป็นเวลา 12 วัน จนถึงวันที่ 4 มิ.ย.ในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน
 
 จากกรณีที่ผู้ต้องหาทุจริตงบประมาณอุดหนุนโรงเรียนปริยัติธรรมและงบประมาณเผยแผ่ศาสนา ตั้งแต่ปี 2557 เป็นเงินรวมกันกว่า 150 ล้านบาท    ต่อมาทนายความของพระสงฆ์ทั้ง 5 รูป ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินสด เพื่อขอปล่อยชั่วคราว   โดยศาลพิจารณาคำร้องแล้วเห็นว่าเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง และทำเป็นขบวนการ เกรงว่าหากปล่อยไปจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว จึงไม่อนุญาตให้ประกันตัวยกคำร้อง
 
ทั้งนี้หลังศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทางเจ้าหน้าที่ได้นิมนต์พระผู้ใหญ่มาทำพิธีลาสิขาบทให้กับพระสงฆ์ทั้ง 5 รูป ก่อนเปลี่ยนใส่ชุดสีขาว และให้เจ้าหน้าราชทัณฑ์ควบคุมตัวไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร
 
ส่วนนางสาวนุชรา สิทธินอก  แม่บ้านรับโอนเงิน 25 ล้านบาท  นางฑัมม์พร  นิพนธ์พิทยา  แม่ของร.ท.ฐิติทัศน์ นิพนธ์พิทยา  นายธีระพงษ์ พันธุ์ศรี  และนายทวิช สังข์อยู่ ที่เกี่ยวกับบริษัทดีดีทวีคูณ ที่รับผลิตสื่อให้กับวัดสระเกศ และตกเป็นผู้ต้องหาในคดีเดียวกัน    ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประตัวเช่นกัน      โดย ในส่วนของผู้ต้องหาหญิงจะถูกนำตัวไปควบคุมที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ส่วนผู้ต้องหาชายจะถูกนำไปควบคุมยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    57%
  • ไม่เห็นด้วย
    43%

บอกต่อ : 1.09K