อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 30 กันยายน 2563

ปปป.แง้มจ่อจับอีก30วัดทั่วประเทศ โกงเงินทอน102ล้าน

สะเทือนวงการผ้าเหลืองอีกระลอก! ปปป. แง้มลุยตรวจล็อต 4 พบวัดอีก 30 แห่งทั่วประเทศเข้าข่ายทุจริตเงินทอนวัด ความเสียหาย 102 ล้านบาท อาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม 2561 เวลา 08.05 น.

สืบเนื่องจาก พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. สั่งการให้ พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง รองผบช.ก. พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป.นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด บก.ป.และ บก.ปอท. บุกเข้าตรวจค้น 3 วัดดังในกรุงเทพฯ หลังพบว่าที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีเงินทอนวัด ประกอบด้วย วัดสระเกศราชวรวิหาร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย วัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร เขตสัมพันธวงศ์ และวัดสามพระยาวรวิหาร พร้อมกันนี้ยังได้แบ่งกำลังอีก 2 ชุด เข้าตรวจค้นที่วัดในพื้นที่ต่างจังหวัดอีก 2 แห่ง ประกอบด้วย วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม จากกรณีที่พระพุทธอิสระ หรือ พระสุวิทย์ ธมฺมธีโร เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดเมื่อครั้งมีการชุมนุมของกปปส.เมื่อปี 2556 และจุดสุดท้ายเข้าทำการตรวจค้นที่วัดตราชู และวัดกุฏีทอง อ.พรมบุรี จ.สิงห์บุรี กรณีที่มีชาวบ้านร้องเรียนว่าพระพุทธรูปเก่าแก่ของวัดดังกล่าวหายไป ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 พ.ค. รายงานข่าวแจ้งว่าทางตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) ได้ลงพื้นที่สืบสวนหาพยานหลักฐานจนพบวัตถุต้องสงสัยที่มีการเกี่ยวข้องกับการทุจริตในเงินทอนวัดล็อตที่ 4 ซึ่งกำลังตรวจสอบการทุจริตในงบประมาณสำนักงานพระพุทธศาสนาช่วง พ.ศ. 2554 -2559 มีเป้าหมายดำเนินการ 60 แห่งใน 13 จังหวัดทั่วประเทศ ขณะนี้ได้ตรวจสอบไปแล้ว 40 แห่ง พบการกระทำผิดประมาณ 30 วัด ความเสียหาย 102 ล้านบาท โดยแบ่งโซนเป็นภาคเหนือพบการทุจริตเงินทอนวัดงบบูรณะปฏิสังขรณ์ 3 วัด เสียหายกว่า 6 ล้านบาท และอยู่ระหว่างตรวจสอบอีก 4 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือพบทำผิด 1 วัดในงบปริยัติธรรม ภาคใต้มีเป้าหมาย 7 วัด ตรวจสอบแล้วพบการทุจริต 4 วัด อีก 3 วัดอยู่ระหว่างตรวจสอบ ภาคตะวันออกมีเป้าหมาย 2 จังหวัด พบ 2 วัดทุจริตงบบูรณะฯ เงินทอน ของบมา 6 ล้าน ทอนคืน 5 ล้านบาท สุดท้ายภาคกลางตรวจสอบแล้ว 3 จังหวัดพบวัดกระทำผิด 16 วัด ทุจริตงบประมาณบูรณะฯประมาณ 70 ล้านบาท อย่างไรก็ตามในการทำคดีทุจริตเงินทอนวัดล็อต 4 ครั้งนี้ ดำเนินการไปแล้วประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ ส่วนวัดที่รอตรวจสอบต้องใช้ระยะเวลาตามรอยเส้นทางเงิน รวมทั้งเทคนิคสอบสอน คงจะกำหนดเวลาไม่ได้ว่าจะเปิดเผยข้อมูลได้เมื่อไร แต่จะเร่งทำงานอย่างเต็มที่ไม่ให้คนทำผิดหลบซ่อนหลักฐานพยานได้.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    11%
  • ไม่เห็นด้วย
    89%

บอกต่อ : 9.76K