อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562

แหกกฎเหล็ก'อุสตาด' ต้มน้ำท่อมขาย-ปมสั่งตายยิง5ศพ

เผยปมสั่งตายยิง 5 ศพ แหกกฎเหล็ก "อุสตาด" ห้ามยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด จึงเปิดบ้านต้มน้ำใบกระท่อมขาย ทั้งที่ก่อนหน้านี้เคยโดนเตือนมาแล้ว พุธที่ 13 มิถุนายน 2561 เวลา 10.40 น.

จากกรณีเมื่อเวลา 00.55 น. วันที่ 11 มิ.ย. คนร้ายไม่ทราบจำนวน ขี่รถจักรยานยนต์ 2 คัน ใช้อาวุธสงครามและอาวุธปืนลูกซองยิงใส่บ้านเลขที่ 228 หมู่ 4 ต.ตาเนาะปูเต๊ะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เป็นเหตุให้มีเสียชีวิตจำนวน 5 ราย ประกอบด้วย 1.นายอิบรอเฮง มูเซะ อายุ 32 ปี เจ้าของบ้าน 2.นายอามะ มูเซะ อายุ 33 ปี 3.นายอุสมาน ยูโซ๊ะ อายุ 39 ปี 4.นายฟูรกอน ราโซ อายุ 25 ปี 5.นายอรัญชัย ดอแฮะ อายุ 27 ปี ถูกกระสุนยิงที่ศีรษะและตามลำตัว ด้านกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ราย นั่งอยู่บริเวณหลังบ้านที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นบ้านพัก นายอิบรอเฮง มูเซะ จนเวลา 00.55 น. ได้มีคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์เข้ามายิงจนเสียชีวิต โดยพบปลอกกระสุนปืนขนาด 5.56 มม. 1 ปลอก และปลอกปืนลูกซอง 1 ปลอก สาเหตุน่าจะเป็นความขัดแย้งส่วนตัว แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ตัดประเด็นด้านความมั่นคง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. มีรายงานจากชุดสืบสวนสอบสวนว่าจากการลงพื้นที่ทราบว่า เจ้าของบ้านที่เกิดเหตุเป็นผู้ต้มน้ำกระท่อมจำหน่ายรายใหญ่ที่สุดของหมู่บ้าน โดยที่ผ่านมาเคยมีคนเตือนให้เลิกจำหน่ายในช่วงเดือนรอมฎอน แต่ผู้ตายไม่เชื่อ จึงเป็นปมสังหารหมู่ดังกล่าว เนื่องจากหน่วยงานด้านความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ระบุว่า เหตุการณ์ในลักษณะนี้เคยเกิดมาแล้วในพื้นที่กรงปินัง เมื่อ 3 ปีก่อน ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายราย ซึ่งจากการสืบสวนทางลึกเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นการการสั่งการของ นายอิสมะแอ ระยะหลง หรืออุสตาดโซ๊ะ หัวหน้าฝ่ายกองกำลังขบวนการบีอาร์เอ็น เพราะที่ผ่านมาตั้งกฏหมู่บ้านห้ามไม่ให้เยาวชนผลิตยาเสพติดจำหน่าย หากไม่เชื่อฟังจะถูกลงโทษ เหตุการณ์ที่ อ.บันนังสตา จึงน่าจะเป็นการสั่งการของคนๆ เดียวกัน เพราะอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของอุสตาดโซ๊ะเลยส่งคนมายิงก็เป็นได้

แหล่งข่าวยังเปิดเผยอีกว่า ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีโรงงานผลิตน้ำกระท่อมรายใหญ่อีกหลายแห่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่กล้าเข้าไปตรวจสอบ เนื่องจากตั้งอยู่ในเขตพื้นที่สีแดง โดยเฉพาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส มีถึง 2 แห่ง ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.รือเสาะ กับ ต.โคกสตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส มีเยาวชน รวมถึงชาวบ้านเดินทางไปซื้อเป็นประจำและปล่อยให้มีการผลิตมานานหลายสิบปี.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง...
กอ.รมน.แจงยิง5ศพ ที่บันนังสะตาคาดขัดแย้งส่วนตัว

สุดอุกอาจ!ควงปืนสงคราม บุกกราดยิงชาวบ้านตาย5ศพ

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%