อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

ยึดทรัพย์10ล้านโจ๋วัย17 แก๊งค้าผงข้ามชาติเครือข่าย'ขุนส่า'

ลุยยึดทรัพย์ 10 ล้าน หนุ่ม17 ขบวนการค้ายาข้ามชาติเครือข่าย”ขุนส่า”หลังจ้างชายต่างชาติ ขนเฮโรอีนซุกทวารส่งออกยุโรป พุธที่ 13 มิถุนายน 2561 เวลา 21.10 น.

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ 5 พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รองผบช.ภ.5 พ.ต.อ.หญิง กัญญ์ชญา เขตต์สันเทียะ ผกก.ด่าน ตม.ทอ.เชียงใหม่ นายพรพัฒน์ สุวรรณภูมิ ผอ.ป.ป.ส. ภาค 5 พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ร่วมกันแถลงผลการปราบปรามขบวนการลอบขนส่งเฮโรอีนออกนอกประเทศไทย โดยสามารถจับกุมตัว นายสิงห์ เบอ กองโบตามัง ชาวเนปาล พร้อมของกลางเฮโรอีน 15.5 กิโลกรัม และขยายผลจับกุมตัวเครือข่าย พร้อมทำการยึดทรัพย์สินอื่นๆกว่า 10 ล้านบาท โดย พล.ต.ท.พูลทรัพย์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.นายสิงห์ ได้เดินทางไปที่สนามบินจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อขึ้นเครื่องบินไปกรุงเทพมหานคร ซึ่ง นายสิงห์ ได้ถือประเป๋าเดินทางจะขึ้นเครื่อง แต่เมื่อนำเข้าเครื่องเอกซเรย์ พบว่ามีเฮโรอีนจำนวน 15.5 กิโลกรัมซุกซ่อนอยู่

จากการสอบสวน นายสิงห์ ให้การรับสารภาพว่า เพื่อนชาวเนปาล ชื่อ นายโมเท็ดโซลติ เป็นคนว่าจ้าง โดยได้ค่าจ้างครั้งละ 25,000 บาท บางครั้งก็ได้ 50,000 บาท เพียงแค่ขนเฮโรอีนจากเชียงใหม่ไปกรุงเทพฯเท่านั้น โดยทำมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งนี้ครั้งที่สาม ทางเจ้าหน้าที่จึงขยายผลไปตรวจค้นที่ห้องพักของ นายโมเท็ดโซลติ ที่ห้องเลขที่ 998/23 คอนโดมิเนียมย่านอ่อนนุช กทม. พบ นายกูรัง ลาล อายุ 49 ปี สัญชาติอินเดีย นายซูดาชาน ตาปา อายุ 50 ปี สัญชาติเนปาล พร้อมด้วยของกลางเฮโรอีน จำนวน 290 ก้อน น้ำหนักรวมประมาณ 1,450 กรัม อยู่ในห้องพัก ซึ่งยาเสพติดถูกบรรจุเป็นก้อนอัดเป็นแคปซูล เพื่อใช้สำหรับการกลืนเข้าไปในช่องท้อง หรือยัดรูทวาร จึงจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดพร้อมยึดของกลาง แต่ไม่พบตัว นายโมเท็ดโซลติจากการสอบสวนทราบว่า เครือข่ายนี้มีแหล่งพักยาบรรจุกล่องก่อนขนเข้ากรุงเทพฯ อยู่ที่บ้านเลขที่ 41/1 หมู่ที่ 9 ต.เหมืองแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ทางเจ้าหน้าที่จึงขอหมายจับและหมายค้น เข้าไปตรวจสอบ ก็พบตัว น.ส.ณรินี แซ่หาง รับเป็นเจ้าของบ้าน ซึ่งมีหมายจับคดียาเสพติดของศาลจังหวัดเชียงใหม่ และ นายโต้ง (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี  ซึ่งเป็นลูกเขยของ น.ส.ณรินี  จึงได้จับกุมตัวทั้งสองคนไว้ พร้อมค้นในบ้านก็พบเครื่องแพ๊คของกล่องกระดาษ เศษที่ห่อเฮโรอีน

สอบสวน นายโต้ง ให้การรับสารภาพว่าตนและแม่ยายมีหน้าที่แพ็คยาเสพติดที่จะมีพ่อค้ายาเครือข่ายใหญ่ ซึ่งมีคนนำยามาจากกลุ่มลีซอ เป็นเครือข่ายยาเก่าของ "ขุนส่า" ราชายาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านนำมาส่งให้ และตนจะเป็นคนไปส่งให้ นายสิงห์ ที่สนามบิน เพื่อขนต่อไป จุดหมายปลายทางของยาเสพติดอยู่ในประเทศทางทวีปยุโรป โดยทำมาแล้ว 7-8 ครั้งในรอบ 2 เดือน และในแต่ละครังจะได้ค่าจ้างจำนวนมาก ซึ่งเงินที่ได้มาก็นำมาซื้อบ้าน 2 หลัง และทรัพย์สินอื่นๆ ทางเจ้าหน้าที่จึงทำการยึดทรัพย์ของ นายโต้ง ประกอบด้วย บ้าน 2 หลัง ที่ดิน รถยนต์ 2 คัน และเครื่องเพชรอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้การขยายผลเพื่อจับกุมขบวนการยาเสพติดรายนี้มาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป.
 


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

บอกต่อ : 1.93K