อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 22 มกราคม 2562

'บิ๊กแป๊ะ'ลุ้นตร.สากล จับ'พระพรหมเมธี'กลับไทย15มิ.ย.

“จักรทิพย์” ใช้ช่องทางตำรวจสากลประสานนำตัว “อดีตพระพรหมเมธี” กลับดำเนินคดี คาดรู้ผลไม่เกินศุกร์ 15 มิ.ย.นี้ พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 06.15 น.

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการติดตามตัวอดีตพระพรหมเมธี อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร ที่หลบหนีไปยื่นของลี้ภัยอยู่ที่ประเทศเยอรมันว่า จนถึงขณะนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วยคณะยังคงอยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ระบุว่าไม่ได้เดินทางไปเพื่อประสานงานติดตามตัวอดีตพระพรหมเมธีแต่เดินทางเพื่อไปดูงานเรื่องอาวุธตามที่ได้รับเชิญจากตำรวจฝรั่งเศส แต่อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวระดับสูงในสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังคงยืนยันว่า การเดินทางไปครั้งนี้นอกจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์เดินทางไปเพื่อดูงานด้านอาวุธแล้ว ยังมีเจตนาไปประสานงานกับตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพลที่สำนักงานใหญ่ในเมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส เพื่อให้ตำรวจสากลช่วยเจรจาในการส่งตัวผู้ต้องหารายนี้กลับไปดำเนินคดีในประเทศไทย

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ทางการเยอรมันได้ปฏิเสธคำขอตัวอดีตพระพรหมเมธีจากตำรวจไทยที่ขอให้ส่งมอบตัวผู้ต้องหาให้ทันทีเนื่องจากเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีร่วมกันฟอกเงินและข้อหาอื่นๆรวม 3 คดี  โดยทางการเยอรมันอ้างถึงความน่าเชื่อถือขอประเทศไทยที่กลุ่มสหภาพยุโรปมองว่าเป็นประเทศที่ยังไม่อยู่ในสภาวะปกติและไม่เป็นประชาธิปไตย ทำให้คณะตำรวจไทยที่นำโดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ต้องเดินทางกลับไทยมือเปล่า แต่เมื่อกลับมาหารือในข้อกฎหมายแล้ว ชุดติดตามตัวก็พบช่องทางที่สามารถจะนำตัวอดีตพระพรหมเมธีกลับมาดำเนินคดีได้ โดยใช้ความร่วมมือกันระหว่างตำรวจต่อตำรวจผ่านช่องทางตำรวจสากลที่ไทยมีความร่วมมือกับตำรวจสากลหลายๆประเทศทั่วโลก

ด้วยเหตุนี้ทางด้านพล.ต.อ.จักรทิพย์ และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นนายตำรวจมีความสนิทสนมกับวงการตำรวจสากล จึงเดินทางไปยังประเทศฝรั่งเศส เพื่อให้ตำรวจสากลช่วยเจรจากับตำรวจท้องถิ่นและตำรวจสากลของประเทศเยอรมันในการส่งมอบตัวอดีตพระพรหมเมธีให้กับทางการไทย โดยคาดว่าจะทราบผลการเจรจาไม่เกินวันศุกร์ที่ 15 มิ.ย.นี้ และหากผลการเจรจาสำเร็จ พล.ต.อ.จักรทิพย์ และคณะจึงจะเดินทางไปรับตัวอดีตพระพรหมเมธีจากเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมัน กลับไปดำเนินคดีที่ประเทศไทยต่อไป อย่างไรก็ตามปัจจุบัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ มีกำหนดเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 16 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ โดยเที่ยวบินที่ TG931 ซึ่งออกเดินทางจากกรุงปารีสสู่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยล่าสุดยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงเที่ยวบินแต่อย่างใด.

อ่านข่าวเงินทอนวัดที่นี่...

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 59