อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 23 มิถุนายน 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'บิ๊กแป๊ะ'ลุ้นตร.สากล จับ'พระพรหมเมธี'กลับไทย15มิ.ย.

“จักรทิพย์” ใช้ช่องทางตำรวจสากลประสานนำตัว “อดีตพระพรหมเมธี” กลับดำเนินคดี คาดรู้ผลไม่เกินศุกร์ 15 มิ.ย.นี้ พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 06.15 น.

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการติดตามตัวอดีตพระพรหมเมธี อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร ที่หลบหนีไปยื่นของลี้ภัยอยู่ที่ประเทศเยอรมันว่า จนถึงขณะนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วยคณะยังคงอยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ระบุว่าไม่ได้เดินทางไปเพื่อประสานงานติดตามตัวอดีตพระพรหมเมธีแต่เดินทางเพื่อไปดูงานเรื่องอาวุธตามที่ได้รับเชิญจากตำรวจฝรั่งเศส แต่อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวระดับสูงในสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังคงยืนยันว่า การเดินทางไปครั้งนี้นอกจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์เดินทางไปเพื่อดูงานด้านอาวุธแล้ว ยังมีเจตนาไปประสานงานกับตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพลที่สำนักงานใหญ่ในเมืองลียง ประเทศฝรั่งเศส เพื่อให้ตำรวจสากลช่วยเจรจาในการส่งตัวผู้ต้องหารายนี้กลับไปดำเนินคดีในประเทศไทย

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้ทางการเยอรมันได้ปฏิเสธคำขอตัวอดีตพระพรหมเมธีจากตำรวจไทยที่ขอให้ส่งมอบตัวผู้ต้องหาให้ทันทีเนื่องจากเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีร่วมกันฟอกเงินและข้อหาอื่นๆรวม 3 คดี  โดยทางการเยอรมันอ้างถึงความน่าเชื่อถือขอประเทศไทยที่กลุ่มสหภาพยุโรปมองว่าเป็นประเทศที่ยังไม่อยู่ในสภาวะปกติและไม่เป็นประชาธิปไตย ทำให้คณะตำรวจไทยที่นำโดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ต้องเดินทางกลับไทยมือเปล่า แต่เมื่อกลับมาหารือในข้อกฎหมายแล้ว ชุดติดตามตัวก็พบช่องทางที่สามารถจะนำตัวอดีตพระพรหมเมธีกลับมาดำเนินคดีได้ โดยใช้ความร่วมมือกันระหว่างตำรวจต่อตำรวจผ่านช่องทางตำรวจสากลที่ไทยมีความร่วมมือกับตำรวจสากลหลายๆประเทศทั่วโลก

ด้วยเหตุนี้ทางด้านพล.ต.อ.จักรทิพย์ และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นนายตำรวจมีความสนิทสนมกับวงการตำรวจสากล จึงเดินทางไปยังประเทศฝรั่งเศส เพื่อให้ตำรวจสากลช่วยเจรจากับตำรวจท้องถิ่นและตำรวจสากลของประเทศเยอรมันในการส่งมอบตัวอดีตพระพรหมเมธีให้กับทางการไทย โดยคาดว่าจะทราบผลการเจรจาไม่เกินวันศุกร์ที่ 15 มิ.ย.นี้ และหากผลการเจรจาสำเร็จ พล.ต.อ.จักรทิพย์ และคณะจึงจะเดินทางไปรับตัวอดีตพระพรหมเมธีจากเมืองแฟรงก์เฟิร์ต ประเทศเยอรมัน กลับไปดำเนินคดีที่ประเทศไทยต่อไป อย่างไรก็ตามปัจจุบัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ มีกำหนดเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 16 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ โดยเที่ยวบินที่ TG931 ซึ่งออกเดินทางจากกรุงปารีสสู่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยล่าสุดยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงเที่ยวบินแต่อย่างใด.

อ่านข่าวเงินทอนวัดที่นี่...

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 56