อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562

แฉอดีตพระพรหมดิลก โอนโฉนดที่ดินวัดเป็นชื่อตัวเอง

พบอดีต”พระพรหมดิลก” โอนโฉนดที่ดินวัดเป็นของตนเองหลายแปลง ด้านสำนวนคดีคาดส่งฟ้องเป็นรายวัดก่อนสิ้นเดือนมิ.ย. พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 17.54 น.

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ที่ กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนกรณีคดีฟอกเงินอุดหนุนวัด ทั้งหมด 3 วัด ประกอบด้วย วัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร , วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร , วัดสามพระยาวรวิหาร ว่า ขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนพบ ข้อมูลในส่วนของวัดสามพระยาวรวิหาร เพิ่มเติม โดยพบว่าโฉนดที่ดินหลายแปลงที่ปรากฏ ชื่อของอดีตพระพรหมดิลก เจ้าอาวาสวัดสามพระยาวรวิหาร ผู้ต้องหาคดีร่วมกันฟอกเงิน เป็นผู้ถือครองโดยหนึ่งในนั้นมีที่ดินใน อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ปฏิบัติธรรม สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ หรือ วัดหลวงพี่แซม ซึ่งเป็นที่น่าสงสัย เนื่องจากตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าที่ดินแปลงนี้ได้มาจากสีกาคนหนึ่งที่บริจาคให้กับวัดสามพระยาวรวิหาร เมื่อปี 2538 ครั้งที่สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ เป็นเจ้าอาวาสวัด ต่อมาอดีตพระพรหมดิลกเข้าเป็นเจ้าอาวาส ก็มีการไปทำเรื่องโอนโฉนดมาเป็นชื่อของตัวเอง โดยทางเจ้าหน้าที่จะลงตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่า ที่มาของการโอนชื่อที่ดินแปลงดังกล่าวถูกต้องหรือไม่

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า สำหรับความคืบหน้าของสำนวนคดีทั้ง 3 วัด ทางพนักงานสอบสวนกำลังเร่งรวบข้อมูลหลักฐานต่าง ๆ คาดว่าจะสรุปสำนวนเสร็จภายในสิ้นเดือนนี้ และจะทยอยส่งฟ้องเป็นรายวัด ทั้งนี้ในส่วนของวัดสามพระยาวรวิหาร กับวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร จะสรุปสำนวนเสร็จก่อน เหลือเพียงวัดสระเกศฯ ที่มีข้อมูลหลักฐานค่อนข้างมาก คาดว่าจะใช้เวลานานกว่าวัดอื่น อย่างไรก็ดีหลังจากส่งสำนวนฟ้องเสร็จสิ้นทั้งหมดแล้ว ทางพนักงานสอบสวนยังคงต้องคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาทั้งหมดต่อไป เนื่องจากเกรงว่าจะเข้าไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

ติดตามข่าวเงินทอนวัดทั้งหมดได้ที่นี่
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%