อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562

'แอมเนสตี้'ลุยต้านประหาร อ้างแรงมาแรงไปไม่ใช่ทางออก

'กลุ่มแอมเนสตี้' กดดันรัฐบาลหน้าคุกบางขวาง โวยโทษประหารแก้อาชญากรรมไม่ได้ โยนเรื่องให้รัฐบาลดูแลโครงสร้าง ไม่ต้องการให้ผู้กระทำผิดกลับมากระทำผิดซ้ำ ชี้การใช้ความรุนแรงเพื่อแก้ไขความรุนแรงไม่ใช่ทางออก อังคารที่ 19 มิถุนายน 2561 เวลา 16.40 น.

จากกรณีกลุ่ม 'Amnesty International Thailand' นัดออกมาแสดงพลังรวมตัวกันบริเวณหน้าเรือนจำบางขวาง ต.สวนใหญ่ อ.เมือง จ.นนทบุรี หลังจากไม่เห็นด้วยกับการประหารชีวิตนักโทษ โดยให้เหตุผลว่า เป็นการกระทำที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม และย่ำยีศักดิ์ศรีมากที่สุด ทั้งยังทำให้ประเทศชาติถดถอยในด้านการพักโทษประหารมาเกือบ 10 ปี จึงขอให้รัฐบาลยุติแผนการใด ๆ ก็ตามที่จะประหารชีวิตอย่างต่อเนื่อง และควรประกาศพักการใช้โทษประหารอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ยังมีการอ้างถึงงานวิจัยมากมายจากนานาประเทศ ได้แสดงให้เห็นว่าโทษประหารชีวิต ไม่มีความเชื่อมโยงใด ๆ กับการเพิ่มขึ้น หรือลดลงของอาชญากรรม ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้นเกี่ยวกับเรื่องดังล่าว เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. นางปิยนุช โครตสาร ผอ.แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย พร้อมด้วย นักกิจกรรมอาสา รวมทั้งหมด 10 คน ได้รวมตัวกันใส่เสื้อดำถือป้ายไว้อาลัยต่อการกลับมาใช้โทษประหารชีวิตนักโทษ ภายหลัง น.ส.ปิยนุช กล่าวว่า ทางกลุ่มรู้สีกผิดหวังเป็นอย่างมาก เพราะประเทศไทยว่างเว้นการประหารชีวิตจริงมานานเกือบ 10 ปี แต่กลับมาใช้โทษประหารอีก ซึ่งที่ผ่านมามันไม่มีหลักฐานว่าการประหารชีวิตแล้วจะทำให้ผู้กระทำผิดยับยั้งการกระทำผิดที่รุนแรงได้ ทั้งยังไม่สามารถลดการก่ออาชญากรรมได้อีกด้วย ที่กรมราชทัณฑ์ออกมาบอกว่า การประหารจะส่งผลให้คนเกิดความยั้งคิด หรือ ช่วยลดอาชญากรรมที่รุนแรง ล้วนเป็นเรื่องเข้าใจผิด ขณะที่โทษประหารเป็นเรื่องที่ไร้มนุษยธรรม ทั้งยังละเมิดสิทธิที่มีชีวิตอยู่ และเป็นเรื่องน่าตกใจมากที่ประเทศไทยกลับละเมิดต่อพันธกิจที่เคยประกาศไว้ ว่าจะเดินหน้าต่อการยกเลิกโทษประหารชีวิต ซึ่งทางกลุ่มจะปกป้องสิทธิการอยู่ของประชาชนต่อไปต่อข้อถามที่ว่า ถ้าเกิดมีการกระทำผิดอย่างชัดเจนจะให้ทำอย่างไรกับนักโทษดังกล่าว??... น.ส.ปิยนุช กล่าวว่า เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม และควรตั้งคำถามกลับไปยังรัฐบาลว่า ปัญหาของอาชญากรรมนี้เกิดจากโครงสร้างหรือไม่ ที่ผ่านมาทางกลุ่มเคยเสนอแนวทางกับกระทรวงยุติธรรมมาโดยตลอด เพราะเหตุผลของการการลงโทษคือไม่ต้องการให้ผู้กระทำผิดกลับมากระทำผิดซ้ำ ดังนั้นภาครัฐควรต้องลองดูว่ามีกระบวนการไหนที่จะจัดการกับการกระทำผิดนี้ได้บ้าง แต่ต้องไม่ใช่การประหารชีวิต

"ที่ผ่านมาแอมเนสตี้เคยขอให้เริ่มต้นจากการลดฐานที่กระทำความผิดลง เนื่องจากตอนนี้มีฐานที่กระทำความผิดเยอะมากในไทยที่จะนำไปสู่โทษประหารชีวิต เพราะในกฎหมายระหว่างประเทศการจะถูกประหารชีวิตต้องร้ายแรงถึงขั้นอาชญากรรมระหว่างประเทศ ดังนั้นการใช้ความรุนแรงเพื่อแก้ไขความรุนแรงไม่ใช่ทางออก โดยตอนนี้มีสองในสามประเทศทั่วโลก หรือ120 กว่าประเทศทั่วโลกที่ยกเลิกประหารชีวิต และในอาเซียนได้แก่ ประเทศฟิลิปปิน กัมพูชา" น.ส.ปิยนุช กล่าวคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    4%
  • ไม่เห็นด้วย
    96%

บอกต่อ : 4.77K