อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

'อียู'แขวะ'ไทย'ก้าวถอยหลัง จี้เลิกซะฉีดยาประหารนักโทษ

“อียู”ค้านไทยเดินหน้าใช้ฉีดยาโทษประหารนักโทษ เท่ากับก้าวถอยหลัง จี้เร่งยกเลิก อ้างเป็นบทลงโทษโหดร้าย-ไร้มนุษยธรรม อังคารที่ 19 มิถุนายน 2561 เวลา 20.30 น.

จากกรณีที่กรมราชทัณฑ์บังคับโทษตามคำพิพากษาของศาลด้วยการประหารชีวิตนักโทษเด็ดขาดชายธีรศักดิ์ หรือมิ๊ก (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 26 ปี ผู้ต้องขังในคดีฆ่าผู้อื่นอย่างทารุณโหดร้ายเพื่อชิงทรัพย์นั้น

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. คณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทยได้เผยแพร่แถลงการณ์ของโฆษกของผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรป (อียู) และรองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เกี่ยวกับการประหารชีวิตที่เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยระบุว่า ในปี 2562 ก็จะครบรอบ 1 ทศวรรษแล้ว นับตั้งแต่การประหารชีวิตครั้งสุดท้ายในไทย ซึ่งจะทำให้ไทยเข้าไปอยู่ในรายชื่อร่วมกับประเทศอื่นๆที่พักการใช้โทษประหารชีวิตอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นสิ่งที่สหภาพยุโรปคาดหวังไว้ ผ่านการหารือกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยแต่การประหารชีวิตนายธีรศักด์ แสดงให้เห็นถึงการก้าวถอยหลังอย่างชัดเจน  อียูต่อต้านโทษประหารชีวิตไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ใดๆ และมุ่งมั่นที่จะทำให้เกิดการยกเลิกโทษประหารชีวิตทั่วโลก เนื่องจาก การประหารชีวิตเป็นการลงโทษที่โหดร้ายและไร้มนุษยธรรม  ซึ่งไม่สามารถทำหน้าที่เป็นตัวยับยั้งการกระทำผิด และยังเป็นการปฏิเสธศักดิ์ศรีและความเป็นมนุษย์ซึ่งเป็นที่ยอมรับไม่ได้  สหภาพยุโรปจึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยงดเว้นการประหารชีวิตที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ดำเนินการเพื่อพักการใช้โทษประหารและยกเลิกโทษประหารชีวิตในที่สุด


อ่านข่าวทั้งหมดเกี่ยวกับ นักโทษประหารชีวิต ได้ที่นี่...
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    5%
  • ไม่เห็นด้วย
    95%

ความคิดเห็น