อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562

'พุทธะอิสระ'ขึ้นศาลรับสารภาพยำตร. นัดพิพากษา29ต.ค.

ศิษย์พยุง “พุทธอิสระ”ขึ้นศาล เจ้าตัวรับสารภาพ ยำตร.สันติบาล เวที กปปส. แจ้งวัฒนะ ศาลสั่งสืบเสาะก่อนนัดฟังคำพิพากษา 29 ต.ค. เช้า พุธที่ 12 กันยายน 2561 เวลา 13.23 น.

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ห้องเวรชี้ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การจำเลยคดีดำ อ.2498/61 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ฟ้องนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ  อายุ 59 ปี หรือ อดีตพระพุทธอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม และแกนนำ กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ ปี 57 เป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังหรือกระทำด้วยการใดให้เจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ฯ ให้รับอันตรายสาหัส, ร่วมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปข่มขืนใจให้ผู้อื่นกระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายฯ หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309, 310 กรณีเมื่อวันที่ 11 ก.พ. 2557 จำเลยกับพวกที่เป็นการ์ด กปปส. ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขังประทุษร้ายตำรวจสันติบาล 2 นาย ที่เข้าไปหาข่าวบริเวณที่ชุมนุม กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ตั้งแต่เวลา 8.30 น. นายสุวิทย์ ซึ่งสวมเสื้อคอกลมสีขาวและกางเกงสีขาว ใบหน้าเรียบเฉย  ร่างกายยังไม่แข็งแรงมากนัก  ดวงตาข้างขวายังต้องปิดพลาสเตอร์ เดินทางมาโดยรถยนต์ตู้สีขาว  โดยมีลูกศิษย์ คอยพยุงจากรถยนต์ขึ้นนั่งบนรถเข็นเข้าสู่ห้องพิจารณา
     
โดยศาลได้อ่านและอธิบายคำฟ้องแล้วสอบถามว่า จะให้ปฏิเสธหรือรับสารภาพ ปรากฏว่า อดีตพระพุทธะอิสระ ให้การรับสารภาพ ศาลจึงมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่คุมประพฤติสืบเสาะประวัติ และรายละเอียดเพื่อประกอบการพิพากษา ในวันที่ 29 ต.ค.2561 เวลา 09.00 น.
 
 ต่อมาเวลา 11.00 น. เจ้าหน้าที่จึงได้ให้อดีตพระพุทธะอิสระ ซึ่งนั่งรถเข็นไปรายงานตัวที่สำนักงานคุมประพฤติ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้เคียงกัน
 
 น.ส.วิทยารัตน์ ชาติปรีชากุล ผอ.สำนักงานคุมประพฤติกรุงเทพมหานคร 7 กล่าวว่า  คดีนี้ศาลสอบคำให้การจำเลยแล้วให้การรับสารภาพ  ศาลจึงสั่งให้จำเลย เข้าสู่กระบวนการสืบเสาะและพินิจ  โดยให้สำนักงานคุมประพฤติกรุงเทพมหานคร 7 ทำหน้าที่สืบเสาะดูรายละเอียดทุกอย่างตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 56 ทั้ง ประวัติ สุขภาพ และพฤติการณ์ทางคดี  แล้วรายงานเพื่อประกอบการพิพากษาของศาลในวันที่ 29 ต.ค.นี้ เวลา 09.00 น. 
 
 ภายหลังอดีตพระพุทธะอิสระได้ให้ลูกศิษย์นำเอกสารแถลงการณ์ ต่อสื่อมวลชนโดยเนื้อหาว่า เนื่องด้วยอาตมาภาพในฐานะผู้นำการชุมนุมของประชาชนเวทีแจ้งวัฒนะ ขอแถลงว่า การที่มีชาย  2  คนที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลถูกการ์ดจิตอาสารุมทำร้ายจนบาดเจ็บ  แม้อาตมาจะไม่รู้เห็นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้ผู้อื่นจะเป็นผู้กระทำก็ตาม อาตมาจึงขอแสดงความรับผิดชอบต่อความผิดทั้งมวลที่เกิดขึ้น  แม้จะไม่ได้เป็นผู้กระทำก็ตาม และพร้อมที่จะช่วยเหลือเยียวยาแก่ผู้เสียหายตามกำลังความสามารถที่ตนมี จึงกราบเรียนข้อความข้างต้นต่อศาลที่เคารพด้วย 

อ่านข่าวพุทธะอิสระทั้งหมดที่นี่
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%