อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2563

'ง่ามเหล็ก'สกัด'คลั่ง' ตัวช่วย'พลเมืองดี-ตร.'ไม่เป็นแพะ

ถอดบทเรียน "ชายคลั่งยา" พบตัวช่วย "ง่ามเหล็ก" ลดความเสี่ยง ทั้ง "พลเมืองดี-ตำรวจ" ไม่ต้องตกเป็นแพะทำเกินกว่าเหตุ อังคารที่ 9 ตุลาคม 2561 เวลา 20.10 น.

สังคมวิพากษ์วิจารณ์กรณี นายวายุ กัญญประสิทธิ์ อายุ 27 ปี หนุ่มคลั่งยา วิ่งไล่ใช้ไม้หน้าสามตีชาวบ้าน และ ร.ต.ต.วิทย อาจหาญ รอง สวป.สภ.ภักดีชุมพล จ.ชัยภูมิ จนได้รับบาดเจ็บสาหัสระหว่างเข้าไประงับเหตุ ขณะที่ นายวายุ ถูกชาวบ้านรุมตีจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนถูกนำตัวส่ง รพ.ภักดีชุมพล แต่ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งทางญาติหนุ่มคลั่ง เตรียมดำเนินคดีฟ้องร้องเอาผิด "คนรุมประชาทัณฑ์" ทำให้หลานตาย แต่ขอรอดูผลชันสูตรพลิกศพให้แล้วเสร็จเสียก่อน ทำเอาบรรดาชาวเน็ตต่างตั้งคำถาม แบบนี้หากเกิดเหตุคนคลุ้มคลั่งเที่ยววิ่งไล่อาละวาดทำร้ายผู้อื่นขึ้นมาอีก ทั้ง "พลเมืองดี" รวมทั้ง "เจ้าหน้าที่ตำรวจ" ควรมีวิธีปฏิบัติตัวอย่างไร ไม่ให้กลายเป็นคนผิด หรือได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่กระทำการเกินกว่าเหตุ 

กระทั่งโลกออนไลน์ได้ไปสืบค้นคลิปวิดีโอหนึ่งความยาว 0.59 นาที เป็นการสาธิตวิธี "สกัดจับคนคลุ้มคลั่ง" ของตำรวจ สภ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ซึ่งใช้อุปกรณ์ "ง่ามเหล็ก" ด้ามจับยาวประมาณ 2 เมตร เข้าไประงับเหตุคนคลุ้มคลั่ง โดยใช้เหล็กดันเข้าที่ขาหรือกลางลำตัว เพียงเท่านี้เจ้าหน้าที่ก็ไม่ต้องเอาตัวเข้าไปเสี่ยงใกล้ๆให้เป็นอันตราย แถมยังช่วยให้ผู้ต้องหาหรือคนคลุ้มคลั่งที่มีอาวุธไม่วิ่งไปทำร้ายผู้อื่น วิธีการนี้จะช่วยลดความสูญเสียในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ได้ แถมยังไม่ทำให้เกิดเรื่องบานปลาย ที่สำคัญยังใช้งบประมาณไม่แพงมากอีกด้วย.

ชมคลิป

ขอบคุณคลิปจากยูทูป @thai jam

ติดตามข่าวหนุ่มคลั่งยาบ้าตีตำรวจสาหัสได้ที่นี่...


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    64%
  • ไม่เห็นด้วย
    36%