อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562

'ราชทัณฑ์'ชี้นักสิทธิฯดูไว้ ประโยชน์ใช้'ตรวน'ล่ามนักโทษ

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ "พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ " เผยลูกน้องไม่ได้คากุญแจไว้ในรถ แต่ถูกฉกไประหว่างชุลมุนขัดขืน เชื่อนักโทษมีการเตรียมการมาเป็นอย่างดี จี้นักสิทธิเห็นความสำคัญของการใส่โซ่ตรวน พฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม 2561 เวลา 22.00 น.


เมื่อวันที่ 11 ต.ค. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกรณีของกลุ่มนักโทษที่ร่วมมือกันทำร้ายเจ้าหน้าที่ ก่อนจะชิงรถยนต์หลบหนีไป ขณะที่อยู่ในศาลจังหวัดหลังสวน จ.ชุมพร ว่า ช่วงเกิดเหตุมีนักโทษถูกส่งไปขึ้นศาลรวม 11 คน โดยเจ้าหน้าที่คุมตัว 6 คนแรกเข้าไปในศาลก่อน จากนั้นจึงมาคุมตัว 5 คนที่เหลือ ระหว่างนั้นกลุ่มนักโทษทั้ง 5 คน ลักษณะเหมือนเตรียมการมาเป็นอย่างดีเข้าขัดขืนการคุมตัวด้วยคนที่มากกว่า โดยพยายามแย่งกุญแจรถเพื่อขับหนี 

พ.ต.อ.ณรัชต์ อธิบายให้ฟังต่อว่า ประเด็นการคากุญแจไว้ในรถนั้น พบว่าเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะปกติเจ้าหน้าที่จะนำกุญแจไปฝากไว้กับรปภ. แต่ยังไม่ทันได้นำไปฝากไว้ จังหวะชุลมุนจับตัวนักโทษขัดขืน กลับโดนแย่งเอากุญแจไปในทันที อย่างไรก็ตามกุญแจดังกล่าวแม้จะหายไปทั้งพวง แต่ก็ไม่สามารถนำไปไขโซ่ตรวนได้ เพราะโซ่ดังกล่าวยังเป็นแบบโบราณ 

"ตรงนี้ถือเป็นข้อดี ที่จะแสดงให้นักสิทธิมนุษย์ชนเห็นว่า การล่ามโซ่นักโทษนั้นยังคงมีความจำเป็นอยู่ ลองคิดดูว่า ถ้าหากไม่ติดโซ่ตรวน ป่านนี้กลุ่มนักโทษคงหลบหนีไปไหนแล้ว สำหรับการคุมตัวผู้ต้องขังในศาล ปกติแล้วจะต้องรับผิดชอบร่วมกัน 3 ฝ่าย ได้แก่ ราชทัณฑ์ รปภ.ศาล และตำรวจ แต่การที่นักโทษหลบหนีไปได้ในครั้งนี้นั้น ทางราชทัณฑ์ขอรับผิดชอบแต่เพียงฝ่ายเดียว และขอขอบคุณที่ทุกฝ่ายมาช่วยกันติดตามหานักโทษที่ยังหลบหนีด้วย" อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าว.