อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายน 2562

เช็กจนท.ไร้เกลือเป็นหนอน เชื่อ3นักโทษหนีอยู่ในพื้นที่

อธิบดีคุก ยอมรับเหตุนักโทษหลบหนีกำลังพลขาดแคลน เชื่อ 3 นักโทษยังซ่อนตัวในพื้นที่ ยันสภาพป่า-มีโซ่ตรวนเป็นอุปสรรคหลบหนี เผยยังไม่มีข้อมูลเกลือเป็นหนอน ขณะที่ตร.กำลังสอบสวนมีคนนอกร่วมพาหนีหรือไม่ ศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 เวลา 13.52 น.

จากกรณีการติดตามจับกุมนักโทษชายในคดียาเสพติด 3 ราย 1.ข.ช.ธนาธิป  เพิ่มลาภ 2.ข.ช.พิเชษฐ์  กลิ่นโอชา 3.ข.ช.กฤษดา แก้วนุ้ย ผู้ต้องขังระหว่างไต่สวนมูลฟ้องหรือพิจารณา หลังหลบหนีการควบคุมของเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ที่ศาลจังหวัดหลังสวน จ.ชุมพร ต่อมาเจ้าหน้าที่ระดมกำลังติดตามตัวแต่ก็ยังไม่สามารถจับกุมตัวได้ ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 12 ต.ค. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า คาดว่าขณะนี้นักโทษทั้ง 3 รายยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองได้สนธิกำลังติดตามปิดล้อมภูเขาอยู่ตลอด 48 ชั่วโมง และติดตามไปที่บ้านญาติ ภรรยาและผู้ใกล้ชิด เชื่อว่านักโทษไม่สามารถหนีออกไปทางช่องทางธรรมชาติได้ เพราะมีสภาพเป็นพื้นที่ป่าเขา หากข้ามไปจะเป็นป่าโกงกางไม่สามารถว่ายน้ำข้ามทะเลออกไปได้ อีกทั้งนักโทษยังมีสภาพติดโซ่ตรวนอยู่เป็นอุปสรรคในการหลบหนี ทั้งนี้ปัญหานักโทษหลบหนีไม่ได้เป็นความผิดของหน่วยใดหน่วยหนึ่ง แต่เป็นความรับผิดชอบร่วมกันของเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ โดยนักโทษทั้ง 5 ราย จะมีความผิดฐานแหกหักที่คุมขัง ใช้กำลังประทุษร้ายจำนวน 3 คนขึ้นไป ซึ่งตามกฎหมายอาญามีโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท นอกจากนี้ ยังมีความผิดฐานปล้นทรัพย์ และยังได้รับโทษเพิ่มจากศาลในกรณีแหกหักหลบหนีด้วย โดยนักโทษเหล่านี้จะเสียสิทธิ์ลดการต้องโทษ ลดวันต้องขัง และถูกลดชั้นให้ไปเป็นนักโทษชั้นเลว เนื่องจากหนีการจับกุมของเจ้าพนักงาน

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะถือว่าอยู่ในความรับผิดชอบของกรมราชทัณฑ์ ต้องยอมรับว่าสาเหตุหลักที่นักโทษหลบหนีเนื่องจากราชทัณฑ์มีปัญหาเรื่องกำลังพล โดยเฉพาะการรับนักโทษไปขึ้นศาลจะมีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ตำรวจ และรปภ.อย่างละ 1 คน คอยดูแลตลอดเส้นทางจนถึงศาล แต่บางพื้นที่ขาดแคลนกำลังพล ทั้งนี้ ยังไม่มีข้อมูลเรื่องเกลือเป็นหนอน ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีคนนอกร่วมพาหลบหนีหรือไม่อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนขยายผล อย่างไรก็ตาม ในปีงบประมาณที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 30 ก.ย.นี้ มีผู้ต้องขังหลบหนี 23 คน สามารถติดตามกลับมาได้ 22 คน ส่วนอีก 1 คนที่หลบหนีไป คาดว่าหนีออกไปทางช่องทางธรรมชาติข้ามพรมแดนไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน โดยนักโทษเรือนจำทั่วประเทศมี 3 แสนคน หลบหนีไปได้ 23 คนถือว่าเป็นจำนวนไม่มาก” อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าว

อ่านข่าวทั้งหมดของ นักโทษแหกคุก ชุมพร ได้ที่นี่...
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18